08/12/2020 17:06 GMT+7

Chính thức cho mở tài khoản ngân hàng từ xa từ 5-3-2021

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Các ngân hàng sẽ chính thức được áp dụng phương thức định danh trực tuyến (eKYC) để mở tài khoản từ xa cho khách hàng từ ngày 5-3-2021 sau một thời gian thử nghiệm. Hạn mức giao dịch tối đa 100 triệu đồng/tháng.

Chính thức cho mở tài khoản ngân hàng từ xa từ 5-3-2021 - Ảnh 1.

Các ngân hàng đang chạy đua chuyển đổi số để thu hút khách hàng. Trong ảnh là khách hàng đang được xác thực khi đăng ký mở tài khoản - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Đây là quyết định được các ngân hàng trông chờ từ rất lâu và được kỳ vọng khiến số lượng tài khoản ngân hàng của cá nhân tăng mạnh. 

Cụ thể, tại Thông tư số 16 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 23 hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán vừa được ban hành, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng phải xây dựng, ban hành và công khai quy trình, thủ tục mở tài khoản thanh toán bằng phương thức điện tử phù hợp với quy định pháp luật.

Các ngân hàng cũng được quyết định biện pháp, hình thức, công nghệ để nhận biết và xác minh khách hàng phục vụ việc mở tài khoản thanh toán bằng phương thức điện tử và chịu trách nhiệm về rủi ro phát sinh.

Về mặt công nghệ, Ngân hàng Nhà nước cũng đưa ra một loạt ràng buộc như ngân hàng phải có giải pháp, công nghệ để thu thập, kiểm tra, đối chiếu, đảm bảo sự khớp đúng giữa thông tin nhận biết, dữ liệu sinh trắc học của khách hàng với các thông tin, yếu tố sinh trắc học tương ứng trên giấy tờ tùy thân của khách hàng hoặc dữ liệu định danh cá nhân được xác thực bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền…

Ngân hàng cũng phải có biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn các hành vi mạo danh, can thiệp, chỉnh sửa, làm sai lệch việc xác minh thông tin nhận biết khách hàng trước, trong và sau khi mở tài khoản thanh toán cho khách hàng…

Trường hợp phát hiện có rủi ro, sai lệch hoặc có dấu hiệu bất thường giữa các thông tin nhận biết khách hàng với các yếu tố sinh trắc học, hoặc phát hiện giao dịch đáng ngờ ngân hàng phải kịp thời dừng giao dịch, tạm khóa hoặc phong tỏa tài khoản thanh toán và tiến hành xác minh lại thông tin.

Về hạn mức giao dịch, Thông tư quy định 100 triệu đồng/tháng/khách hàng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp chẳng hạn như đã qua xác minh thông tin khách hàng thông qua gặp mặt trực tiếp chủ tài khoản hay đối chiếu đặc điểm sinh trắc học của khách hàng với dữ liệu sinh trắc học công dân… thì được phép áp dụng hạn mức cao hơn.

Thời gian qua đã có một số ngân hàng được áp dụng thử nghiệm eKYC để mở tài khoản từ xa cho khách hàng như Bản Việt, VPBank, HDBank, TPBank, Sacombank…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên