07/09/2017 20:32 GMT+7

Chính sách phải vận động theo tinh thần, tốc độ startup

TƯỜNG HÂN
TƯỜNG HÂN

TTO - Đó là đề xuất của đại diện Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp với Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tại buổi gặp gỡ cộng đồng khởi nghiệp và lãnh đạo TP.HCM.

Chính sách phải vận động theo tinh thần, tốc độ startup - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi gặp gỡ cộng đồng khởi nghiệp - Ảnh: TƯỜNG HÂN

Chương trình kéo dài gần 4 giờ thảo luận tại Sở Khoa học công nghệ trong chiều và tối 7-9.

Tại buổi gặp gỡ, lãnh đạo thành phố lắng nghe nguyện vọng từ startup, vườn ươm khởi nghiệp, quỹ đầu tư và trường đại học trong hệ sinh thái khởi nghiệp. 

Bà Trương Lý Hoàng Phi, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, cho rằng trong khi cộng đồng khởi nghiệp chuyển biến quá nhanh thì chính sách khởi nghiệp không khéo sẽ không theo kịp. 

Bà Phi mong muốn thành phố có các mô hình thí điểm, cho phép trung tâm thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm tư nhân.

"Suốt nhiều năm qua chúng tôi có tiền nhưng không lập được quỹ. Chính sách phải vận động theo tinh thần và tốc độ của startup, nếu không startup phải chạy sang Singapore, Thái Lan như thực tế thời gian qua", bà Phi nói.

Liên quan tình trạng chính sách đi sau vận động thực tiễn, startup Hà Văn Lộc đề xuất được hỗ trợ thủ tục để được Bộ Y tế thừa nhận tiêu chuẩn an toàn cho sản phẩm nhang ngải cứu của mình. 

Đây cũng là khó khăn, trăn trở chung của nhiều startup trong quá trình thương mại hóa sản phẩm mới, đột phá, khác với tiêu chuẩn hiện hành. 

Về vấn đề này, Bí thư Thành ủy đề nghị Sở Khoa học công nghệ "ngồi lại" với Sở Y tế để đề xuất trung ương thay đổi cho phù hợp với tinh thần khởi nghiệp sáng tạo cả nước đang theo đuổi.

Ông Lê Hoàng Anh, đại diện quỹ đầu tư Dragon Capital, cho rằng nên tập trung hỗ trợ cho khối khởi nghiệp sáng tạo để có hiệu quả và khả năng thành công cao thông qua hình thức hợp tác công tư.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng có thể thực hiện thí điểm với một số sản phẩm, dự án tốt khi đó vườn ươm công lập có thể đầu tư cùng nhà đầu tư tài chính để tăng cường hỗ trợ startup.

Đại diện 6 sở ngành liên quan khởi nghiệp có mặt tại buổi gặp gỡ có dịp đối thoại trực tiếp với startup và tháo gỡ một số vướng mắc thủ tục, kế hoạch hỗ trợ trong thời gian tới.

Startup Mỹ đến Việt Nam Startup Mỹ đến Việt Nam Startup Việt giành giải thưởng quốc tế về khởi nghiệp du lịch Startup Việt giành giải thưởng quốc tế về khởi nghiệp du lịch Thêm một sân chơi cho cộng đồng startup tại TP.HCM Thêm một sân chơi cho cộng đồng startup tại TP.HCM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận