19/01/2024 17:00 GMT+7

Chính sách mới khuyến khích sinh con tại Hong Kong (Trung Quốc)

Thời gian gần đây, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã liên tiếp đưa ra các chính sách khuyến khích người dân sinh con nhằm tăng tỷ lệ sinh đang sụt giảm mạnh.

Chính sách mới khuyến khích sinh con tại Hong Kong (Trung Quốc)- Ảnh 1.

Một lớp học mẫu giáo ở Hong Kong (Trung Quốc). Ảnh: scmp.com

Thời gian gần đây, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã liên tiếp đưa ra các chính sách khuyến khích người dân sinh con như tặng tiền cho các gia đình mới có con hay rút ngắn thời gian chờ mua nhà ở xã hội, nhằm tăng tỷ lệ sinh đang sụt giảm mạnh.

Sau khi chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) thông báo sẽ tặng 20.000 HKD (hơn 2.500 USD) cho các gia đình sinh con trong và sau ngày 25-10-2023, mới đây, Cơ quan Quản lý nhà ở đã phê duyệt hai thỏa thuận chính sách mới nhằm khuyến khích sinh con, có hiệu lực từ ngày 1-4-2024.

Theo chương trình này, thời gian chờ đăng ký mua nhà ở xã hội đối với các gia đình có trẻ nhỏ từ 1 tuổi trở xuống và sinh vào ngày hoặc sau ngày 25-10-2023 sẽ được rút ngắn một năm. Các gia đình có con từ 3 tuổi trở xuống sẽ nằm trong diện 10% ưu tiên của hạn ngạch mua nhà. Được biết, hiện có khoảng 2.200 người đăng ký nhà ở xã hội có con nhỏ từ 1 tuổi trở xuống, chiếm khoảng 2% tổng số đơn đăng ký.

Cũng giống như nhiều khu vực khác, nhà ở và chăm sóc trẻ em là hai yếu tố chính ảnh hưởng đến tỷ lệ sinh của người dân Hong Kong (Trung Quốc). Do đó, những chính sách trên được xem là bước đi quan trọng để khuyến khích người dân sinh con.

Theo thành viên Hội đồng lập pháp Nixie Lam, các chính sách do chính quyền đưa ra nhằm khuyến khích việc nuôi dạy con cái không phải là yếu tố quyết định, nhưng một số chính sách hỗ trợ như vậy có thể làm giảm bớt nỗi lo lắng của các bậc cha mẹ.

Trong khi đó, ông Scott LeungLiang - thành viên Cơ quan Quản lý nhà ở Hong Kong (Trung Quốc) hy vọng chính sách mới sẽ đóng vai trò tạo ra bầu không khí xã hội khuyến khích sinh con.

Tỉ lệ sinh tại Hong Kong (Trung Quốc) đã giảm xuống mức thấp nhất thế giới và đặc khu hành chính này đang đối mặt với tình trạng dân số già hóa nghiêm trọng, do đó khuyến khích sinh con được xem là trách nhiệm chung của toàn xã hội.

Hiện tại, các trường mẫu giáo hệ công lập tại đây vẫn áp dụng chính sách miễn phí đối với trẻ học nửa ngày và chỉ thu phí đối với trẻ học cả ngày.

Trong năm học 2023 - 2024, số lượng học sinh tại đây đã giảm và số lượng lớp tiểu học thu hẹp lại. Báo cáo "Tổng quan về trường tiểu học năm 2023" mới công bố cho thấy trong số hơn 510 trường tiểu học, 77 trường tiểu học đã giảm số lớp 1 trong năm học này.

Ngoài lý do nhiều gia đình chuyển ra nước ngoài sinh sống, tỉ lệ sinh giảm cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng này. Nhiều người có thu nhập thấp ở Hong Kong (Trung Quốc) đối mặt với lựa chọn nan giải: Không chăm sóc được con nếu đi làm nhưng không đủ điều kiện nghỉ làm để chăm sóc con./.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên