10/11/2023 16:47 GMT+7

Chính sách miễn thị thực của Thái Lan vẫn chưa thu hút khách du lịch

Theo Hiệp hội Khách sạn Thái Lan, việc miễn thị thực có thể rõ ràng hơn trong quý 2/2024 khi nhiều tập đoàn và khách du lịch lựa chọn Thái Lan vì đặc quyền nhập cảnh này.

Chính sách miễn thị thực của Thái Lan vẫn chưa thu hút khách du lịch - Ảnh 1.

Khách du lịch thư giãn ở đảo Phuket, Thái Lan. Nguồn: reuters.com

Các nhà điều hành du lịch tại Thái Lan cho biết bất chấp đề nghị miễn thị thực, các thị trường Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và Ấn Độ vẫn chưa ghi nhận sự phục hồi nhanh chóng vì một số yếu tố kinh tế.

Ông Thanet Supornsahasrungsi, cựu Chủ tịch Hội đồng Du lịch Chon Buri hiện là Giám đốc điều hành chuỗi nghỉ dưỡng và khách sạn Sunshine, cho biết chính phủ đã miễn thị thực cho du khách Trung Quốc từ ngày 25/9 vừa qua, nhưng tác động của chiến lược này hạn chế do một bộ phận khách Trung Quốc cho rằng Thái Lan không an toàn, trong khi Trung Quốc đại lục có tốc độ tăng trưởng kinh tế yếu.

Ông Thanet cho biết việc chậm nối lại các chuyến bay cũng ảnh hưởng đến du lịch nước ngoài đến Thái Lan. Bên cạnh đó, khách du lịch có khả năng chi tiêu cao đã chọn các điểm đến ở châu Âu hơn là Thái Lan trong mùa cao điểm này.

Theo Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT), Xứ sở Chùa Vàng đã đón lần lượt 283.179 và 290.911 lượt khách Trung Quốc trong tháng Chín và tháng 10 vừa qua. Tính đến ngày 7/11, lượng khách Trung Quốc đạt 2,84 triệu lượt, trong khi số khách đến từ Đài Loan và Ấn Độ lần lượt đạt 595.899 lượt và 1,31 triệu lượt.

Ông Thanet nhận định khả năng khách Trung Quốc đến Thái Lan khó đạt 4 triệu lượt trong năm nay, dù con số này thấp hơn mục tiêu đón 5 triệu lượt khách Trung Quốc mà Chính phủ Thái Lan đề ra cho năm 2023. Thái Lan cũng quyết định miễn thị thực cho du khách từ Đài Loan và Ấn Độ từ ngày 10/11.

Theo ông Thanet, nhà chức trách Đài Loan đã yêu cầu miễn thị thực trong một thời gian vì có khoảng 2.000 khách du lịch Đài Loan nộp đơn xin thị thực vào Thái Lan mỗi ngày. Việc miễn thị thực sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho những du khách đến từ thị trường đã phát triển khá mạnh sau đại dịch COVID-19 này.

Bên cạnh đó, việc miễn thị thực cũng sẽ giúp Thái Lan cạnh tranh với các điểm đến khác sử dụng chiến lược tương tự, chẳng hạn như Nhật Bản.

Tuy nhiên, theo bà Prachoom Tantiprasertsuk, Phụ trách tiếp thị của Hiệp hội Khách sạn Thái Lan, việc miễn thị thực cho thị trường Ấn Độ có thể có tác dụng không đáng kể do quý 4 và quý 1 thường không phải là mùa cao điểm đối với thị trường đất nước tỷ dân.

Mặc dù Thái Lan là điểm đến ưa chuộng của các nhóm tổ chức đám cưới và hội nghị của Ấn Độ, bà Prachoom cho biết những chuyến đi đó thường diễn ra vào cuối năm và được yêu cầu phải đặt trước ít nhất 6 tháng. Hơn nữa, bà Prachoom cho rằng mức thuế ra nước ngoài 20% đối với khách du lịch Ấn Độ vẫn đặt ra thách thức cho tăng trưởng thị trường này.

Theo bà Prachoom, tác động từ việc miễn thị thực có thể rõ ràng hơn trong quý 2/2024 khi nhiều tập đoàn và khách du lịch lựa chọn Thái Lan vì đặc quyền nhập cảnh này./.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên