20/06/2024 22:15 GMT+7

Chính quyền xin... rút kinh nghiệm vì bắt buộc dân đóng quỹ đua thuyền

Bị bắt phải đóng quỹ đua thuyền mỗi hộ 100.000 đồng, nhiều hộ dân đã phản ứng. Tuy nhiên chính quyền nói năm sau sẽ… rút kinh nghiệm.

Chính quyền phường bắt dân đóng quỹ đua thuyền để phục vụ đội đua thuyền tham gia lễ hội đua thuyền hằng năm vào dịp Quốc khánh - Ảnh: QUỐC NAM

Chính quyền phường bắt dân đóng quỹ đua thuyền để phục vụ đội đua thuyền tham gia lễ hội đua thuyền hằng năm vào dịp Quốc khánh - Ảnh: QUỐC NAM

Những ngày vừa qua, UBND phường Quảng Phúc (thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) triển khai đóng quỹ đua thuyền mức cào bằng khiến nhiều hộ dân phản ứng.

Theo người dân địa phương, lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Gianh của các phường xã trên địa bàn được thực hiện nhiều năm qua vào dịp mừng Ngày Quốc khánh 2-9. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên chính quyền địa phương triển khai thu kiểu cào bằng và bắt buộc như thế này.

Cụ thể, việc thu tiền bắt đầu được các tổ dân phố thông báo đến các hộ dân từ bốn ngày trước.

Mức thu được phường đưa ra thống nhất trên toàn phường là 100.000 đồng mỗi hộ.

Cũng theo thông báo này, chỉ khoảng 400 hộ trong diện hộ nghèo, cận nghèo, hộ đang gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như bệnh tật, tai nạn, chìm tàu thì mới được miễn.

Còn lại khoảng 1.500 hộ đều nộp mức 100.000 đồng như nhau. Tổng số tiền dự kiến thu được là khoảng 150 triệu đồng.

Việc cào bằng và biến tiền quỹ đua thuyền thành khoản tiền bắt buộc này khiến nhiều người phản ứng.

"Những năm trước cũng đua thuyền nhưng ai muốn ủng độ đội đua bao nhiêu tùy tâm. Nếu không có thì cũng có thể không ủng hộ cũng được. Đây là hoạt động thể thao vui chơi, không thể biến thành một khoản bắt buộc nộp" - ông H., một hộ dân, nêu quan điểm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Tiến Thành, chủ tịch UBND phường Quảng Phúc, xác nhận có việc huy động các hộ dân trong phường nộp tiền vào quỹ đua thuyền với mức 100.000 đồng mỗi hộ.

Theo ông Thành, lý do phường đưa ra hình thức thu cào bằng như trên là vì năm nay tình hình kinh tế khó khăn. Việc vận động đóng góp bằng hình thức tự nguyện ai có bao nhiêu ủng hộ bấy nhiêu sẽ không mang lại kết quả cao.

"Mỗi năm giải đua thuyền này riêng phường phải tiêu tốn hơn 150 triệu đồng. Kể cả các doanh nghiệp thường hỗ trợ phường ở các giải đua thuyền các năm trước cũng rất khó khăn không thể ủng hộ. Nên phải dùng phương án mỗi hộ nộp một khoản tối thiểu 100.000 đồng để đủ mức chi cho đội đua tập luyện và đi thi", ông Thành lý giải.

Cũng theo ông Thành, trước khi triển khai thu các tổ dân phố đã họp thông qua người dân. Những người không đồng ý nhiều khả năng là những người không đi họp.

"Nếu cách huy động này không đúng tinh thần xã hội hóa thì tôi xin rút kinh nghiệm năm sau trở lại cách vận động như cũ", ông Thành nói.

Mỗi lần bàn bạc, đóng quỹ, sợ nhất Mỗi lần bàn bạc, đóng quỹ, sợ nhất 'phụ huynh cá biệt'

Nhiều giáo viên và phụ huynh chia sẻ rằng họ sợ nhất là 'phụ huynh cá biệt' đưa ra ý kiến phản đối số đông, bởi rất khó để xử lý hài hòa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên