Thứ 5, ngày 29 tháng 10 năm 2020

Chính quyền Đà Nẵng sẽ không theo đuôi doanh nghiệp

03/12/2019 13:59 GMT+7

TTO - Đà Nẵng sẽ mời các doanh nghiệp vào đầu tư theo quy hoạch chung, TP không theo các doanh nghiệp để họ chỉ cái này, cái kia rồi mình điều chỉnh quy hoạch theo, bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa khẳng định.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa trao đổi với cử tri Đà Nẵng - Video: TRƯỜNG TRUNG

Ngày 3-12, đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã có buổi tiếp xúc cử tri, thông báo kết quả kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, lắng nghe 14 ý kiến của cử tri nhiều địa phương về các vấn đề phòng chống tham nhũng, thí điểm bỏ HĐND hai cấp, quản lý đất đai...

Cử tri phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu đặc biệt bức xúc với tình trạng còn nhiều dự án treo kéo dài nhiều thập kỷ, ví dụ dự án Làng đại học Đà Nẵng kéo dài trên 20 năm, cản trở rất nhiều quyền lợi của người dân, kéo lùi sự phát triển của khu vực...

"Một số dự án ở Đà Nẵng 'treo' hàng chục năm, thời gian đó người dân phải sống trong thấp thỏm lo lắng. Một số chính sách đền bù thì không phù hợp thực tiễn. Thu hồi thì đền bù thấp cho dân, chính quyền chỉ thu được vài đồng ngân sách nhưng doanh nghiệp thì thu lợi nhuận lớn", một cử tri nêu ý kiến.

Chính quyền Đà Nẵng sẽ không theo đuôi doanh nghiệp - Ảnh 2.

Các ý kiến cử tri Đà Nẵng tập trung chủ yếu vào phòng chống tham nhũng, thí điểm bỏ HĐND hai cấp, quản lý đất đai... - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Tiếp thu ý kiến của người dân, ông Trương Quang Nghĩa - bí thư Thành ủy Đà Nẵng, đại biểu Quốc hội - cho biết Đà Nẵng đang đi theo tiến trình chung của cả nước là xây dựng một hệ thống tôn trọng pháp luật, minh bạch. Trong đó TP đang tập trung sửa những vấn đề rất khó do "lịch sử để lại".

Năm 2019, TP tập trung rà soát các kế hoạch, và quy hoạch lại dựa trên định hướng tại Nghị quyết 43-NQ/TW về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Ông Nghĩa cho biết việc này sẽ thực hiện theo tiến trình thiết kế đô thị xong mới tiến hành làm.

"Đà Nẵng sẽ mời các doanh nghiệp vào đầu tư dự án theo quy hoạch chung. Thành phố không theo các doanh nghiệp để họ chỉ cái này, cái kia rồi mình điều chỉnh quy hoạch theo. Thời điểm này ở Đà Nẵng mọi thứ phải rõ ràng, từ công tác quy hoạch", ông Nghĩa nói.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khẳng định chính quyền sẽ không "theo đuôi" doanh nghiệp, bởi lợi ích nhóm là từ đó mà ra.

Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Trương Quang Nghĩa thông tin năm 2019, TP thu hút đầu tư FDI tăng 8 lần so với 2018, đón gần 9 triệu lượt khách du lịch. Bí thư TP Đà Nẵng cho biết tại kỳ họp HĐND TP sắp tới, TP sẽ quyết định đầu tư hơn 14.339 tỉ đồng cho năm 2020, gấp đôi năm 2019.

Chính quyền Đà Nẵng sẽ không theo đuôi doanh nghiệp - Ảnh 3.

Ông Trương Quang Nghĩa, bí thư Thành ủy Đà Nẵng, trả lời ý kiến cử tri ngày 3-12 - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Sai phạm ở Thủ Thiêm đang làm chứ không "im"

Trước những ý kiến của cử tri lo lắng về việc một số sai phạm liên quan đến cán bộ bị "chìm xuồng", ông Trương Quang Nghĩa cho rằng cử tri nên an tâm. Theo ông Nghĩa, các cơ quan điều tra vẫn tiếp tục làm theo tinh thần chỉ đạo của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng rằng "không có vùng cấm trong phòng chống tham nhũng".

Theo ông Nghĩa, một số vụ việc quan trọng như sai phạm ở Thủ Thiêm (TP.HCM), Thanh tra Chính phủ, cơ quan điều tra và Ủy ban kiểm tra Trung ương đang làm chứ không phải trong tình trạng "im".

"Chúng ta có lộ trình, trình tự. Khi Ủy ban kiểm tra Trung ương công bố, sẽ thấy một loạt cán bộ chứ không phải là nhỏ. Như ở Khánh Hòa vừa rồi cũng mất hết cả dàn. Đảng hết sức quyết tâm, cương quyết", ông Trương Quang Nghĩa khẳng định với cử tri.

Đà Nẵng có nên đầu tư cảng Liên Chiểu? Đà Nẵng có nên đầu tư cảng Liên Chiểu?

TTO - Công ty Surbana Jurong (Singapore) - đơn vị tư vấn quy hoạch chung Đà Nẵng - vừa đặt ra vấn đề trên khiến dư luận Đà Nẵng bất ngờ. Bởi trước đây Đà Nẵng xác định cảng Liên Chiểu sẽ là một dự án động lực phục vụ phát triển.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận