Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Chính phủ yêu cầu chặn việc mua bán, trao đổi tiền ảo

20/04/2018 10:45 GMT+7

TTO - Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước ngăn chặn các hoạt động lợi dụng hệ thống thanh toán để mua bán, trao đổi tiền ảo và quản lý chắt chẽ các giao dịch thanh toán điện tử.

Chính phủ yêu cầu chặn việc mua bán, trao đổi tiền ảo - Ảnh 1.

Nạn nhân vụ lừa đảo tiền ảo đa cấp iFan, Pincoin tố cáo hành vi lừa đảo của nhóm sáng lập - Ảnh: TỰ TRUNG.

Nội dung này được nêu ra trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ của Chính phủ vừa được ban hành theo đó Ngân hàng Nhà nước phải phối hợp với các bộ, ngành liên quan đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động lợi dụng hệ thống ngân hàng, hệ thống thanh toán để mua bán, trao đổi tiền ảo, sử dụng tiền ảo làm phương tiện thanh toán trái với quy định pháp luật.

Đây là diễn biến mới liên quan đến việc quản lý tiền ảo, sau khi xảy ra vụ lừa đảo đầu tư tiền ảo đa cấp iFan, Pincoin.

Đường dây này bị tố cáo đã lừa đến hơn 32.000 nạn nhân với số tiền lên đến hơn 15.000 tỉ đồng khiến nhiều nạn nhân tụ tập và căng băngrôn tố cáo trên phố đi bộ Nguyễn Huệ gây chấn động dư luận vừa qua.

Đến nay nhiều đối tượng bị cho là lừa đảo trong đường dây đa cấp này đã biến mất và cơ quan công an đã vào cuộc điều tra.

Trước đó vào ngày 16-4 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Chỉ thị 02, cấm các ngân hàng thực hiện giao dịch liên quan tiền ảo.

Theo chỉ thị này, các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán phải tăng cường rà soát, báo cáo kịp thời các giao dịch đáng ngờ có liên quan tới tiền ảo cũng như các tổ chức, cá nhân có giao dịch mua bán, trao đổi tiền ảo.

Chính phủ yêu cầu chặn việc mua bán, trao đổi tiền ảo - Ảnh 2.

Ngoài các đối tượng trên, các tổ chức có hoạt động xử lý giao dịch mua bán, trao đổi tiền ảo cũng nằm trong số các đối tượng được các ngân hàng rà soát và có biện pháp xử lý nhằm đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật về phòng, chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố và quản lý ngoại hối.

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán không được cung ứng các dịch vụ thanh toán, thực hiện giao dịch thẻ, cấp tín dụng qua thẻ, hỗ trợ xử lý, thanh toán, chuyển tiền, bù trừ và quyết toán, chuyển đổi tiền tệ, thực hiện giao dịch thanh toán, chuyển tiền qua biên giới liên quan tới giao dịch tiền ảo cho khách hàng.

Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm cũng đã có công văn khẩn giao Công an kiểm tra, xác minh đường dây tiền ảo đa cấp liên quan Công ty cổ phần Modern Tech, doanh nghiệp liên quan đến ifan và Pincoin.

Văn phòng Chính phủ cũng có công văn truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ, ngành xử lý vụ lừa tiền ảo này.

Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên nói gì về đường dây tiền ảo lừa 15.000 tỉ? Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên nói gì về đường dây tiền ảo lừa 15.000 tỉ?

TTO - Ngày 11-4, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng lần thứ 2 lên tiếng khẳng định không liên quan đến Ifan và không kêu gọi mọi người tham gia đầu tư tiền ảo. Ca sĩ Lệ Quyên cũng cho biết sẽ "nhờ sự can thiệp của pháp luật để bảo vệ hình ảnh của mình".

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận