08/06/2019 12:28 GMT+7

Chính phủ trả nợ thay cho các dự án khoảng 18.000 tỉ

L.THANH
L.THANH

TTO - Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) cho biết như trên tại cuộc họp báo về tình hình nợ công và các giải pháp nhằm kiểm soát nợ công, tổ chức chiều 7-6.

Chính phủ trả nợ thay cho các dự án khoảng 18.000 tỉ - Ảnh 1.

Nhà máy sản xuất bột giấy Phương Nam ở tỉnh Long An - Ảnh: SƠN LÂM

Cụ thể, số tiền quỹ tích lũy trả nợ đã ứng để trả nợ thay cho các dự án cho vay lại và dự án được Chính phủ bảo lãnh đến nay là khoảng 18.000 tỉ đồng.

Theo ông Võ Hữu Hiển - phó cục trưởng Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại, thời gian qua Chính phủ vay về cho vay lại các dự án và bảo lãnh các dự án hầu hết là những dự án hạ tầng quan trọng, cấp bách, công trình trọng điểm quốc gia...

Trên thực tế, không tránh khỏi rủi ro như dự án bột giấy Phương Nam. Do không hiệu quả, Chính phủ phải đứng ra trả nợ thay.

Bộ Tài chính cho hay trong năm 2018, Chính phủ chỉ cấp bảo lãnh cho 2 dự án điện với hơn 1,6 tỉ USD, không cấp bảo lãnh mới cho doanh nghiệp vay trong nước.

Đáng lưu ý, có một số rủi ro ảnh hưởng đến an toàn nợ công được nêu ra, như có đến 33% danh mục nợ sẽ đến hạn phải trả trong giai đoạn từ năm nay đến năm 2021.

Theo ông Hiển, lãi suất và kỳ hạn sẽ tăng nghĩa vụ trả nợ của VN trong năm nay và một vài năm tới.

'Thắt lưng buộc bụng' trả nợ, ngành giao thông vẫn nợ trên 20.000 tỉ đồng

TTO - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết số tiền dành cho chi trả nợ và triển khai các dự án đầu tư công chuyển tiếp chiếm đa số trong kế hoạch đầu tư công trung hạn, trong khi các dự án mới triển khai hạn chế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận