Chính phủ sẽ trình Bộ Chính trị nghị quyết thu hút đầu tư nước ngoài

14/02/2019 17:06 GMT+7

TTO - Tính hết năm 2018, Việt Nam có gần 27.400 dự án FDI đang hoạt động, đến từ 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư cam kết tới 340 tỉ USD, trong đó đã thực hiện hơn 191 tỉ USD.

Chính phủ sẽ trình Bộ Chính trị nghị quyết thu hút đầu tư nước ngoài - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ (thứ ba từ trái sang) trao đổi với nhà đầu tư nước ngoài tại hội nghị ngày 14-2 diễn ra ở Bình Dương - Ảnh: BÁ SƠN

Ngày 14-2, tại hội nghị tham vấn hoàn thiện thể chế, chính sách về đầu tư nước ngoài (FDI) do Bộ Kế hoạch và đầu tư tổ chức tại Bình Dương, Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết: Việt Nam đã có kinh nghiệm hơn 30 năm thu hút FDI, qua đó đã thu được nhiều thành tựu, cũng như đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế.

Vì vậy, Chính phủ sẽ tổng kết thực tiễn, lắng nghe ý kiến của các địa phương, các doanh nghiệp để tham mưu, trình Bộ Chính trị ban hành một nghị quyết tổng kết thực tiễn, định hướng về công tác thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Theo Phó thủ tướng, tính hết năm 2018, Việt Nam có gần 27.400 dự án FDI đang hoạt động, đến từ 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư cam kết tới 340 tỉ USD, trong đó đã thực hiện hơn 191 tỉ USD.

Tuy nhiên, quá trình thu hút các dự án FDI cũng bộc lộ nhiều bài toán cần giải quyết: đó là sự gắn kết giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước, tỉ lệ doanh nghiệp FDI đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao còn thấp…

Đóng góp tại hội nghị, đại diện các địa phương tiêu biểu như TP.HCM, Bình Dương, Cần Thơ…đã nêu lên nhiều câu chuyện thực tế trong quá trình thu hút đầu tư nước ngoài. Trong đó, nhiều đại biểu nêu kiến nghị cần đầu tư mạnh mẽ hơn nữa cho hạ tầng, qua đó làm yếu tố nền tảng để thu hút đầu tư.

Riêng đại diện các hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc… tại VN cho rằng khi doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào VN thì có nhu cầu rất lớn về cung cấp các lĩnh vực phụ trợ, hợp tác đầu tư. Vì vậy, VN cần xây dựng cơ sở dữ liệu doanh nghiệp ở quy mô quốc gia, với các thông tin hữu ích để các doanh nghiệp nước ngoài khi vào đầu tư có thể tham khảo và hợp tác đầu tư; tăng mối liên kết giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước…

BÁ SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận