Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Chính phủ hết tiền, quân đội Mỹ vẫn 'theo dõi' ông già Noel

24/12/2018 22:28 GMT+7

TTO - Hơn 1.500 binh sĩ và tình nguyện viên vẫn đang bám sát hành trình phát quà cho trẻ em trên khắp thế giới của ông già Noel trong đêm Giáng sinh. Truyền thống "theo dõi" ông già tuyết đã được kéo dài hơn 60 năm.

Chính phủ hết tiền, quân đội Mỹ vẫn theo dõi ông già Noel - Ảnh 1.

Trực tiếp chiến dịch theo dõi ông già Noel từ tổng hành dinh NORAD - Ảnh chụp màn hình

Việc chính phủ liên bang đóng cửa đúng vào kỳ nghỉ Giáng sinh 2018 không ảnh hưởng mấy đến bầu không khí tại tổng hành dinh Bộ tư lệnh phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD).

Ông già Noel của NORAD thật ra là một sản phẩm của đồ họa. Vẫn xe kéo chở đầy quà và bầy tuần lộc, thông qua hệ thống định vị vệ tinh theo thời gian thực, tất cả mọi người truy cập vào trang "Santa tracker" của NORAD có thể biết ông già tuyết đang đi qua châu lục nào và đã phát được bao nhiêu quà.

Ngân sách cho chiến dịch truy vết ông già Noel nằm trong ngân sách của Bộ Quốc phòng Mỹ vốn đã được phê duyệt từ đầu năm nay. 

Truyền thống đã có 63 "tuổi" này bắt đầu từ một nhầm lẫn thú vị vào năm 1955.

Vào một ngày trong kì nghỉ Giáng sinh, khi đại tá Harry Shoup thuộc Bộ tư lệnh phòng không lục địa (CONAD) ở Colorado nhấc máy, ông nhận ra người mình đang nói chuyện không phải là một tướng lĩnh quân đội mà là một đứa bé đang muốn nói chuyện với ông già Noel.

Một tờ báo ở Colorado đã quảng cáo dịch vụ trò chuyện với ông già tuyết nhưng lại in nhầm số điện thoại của CONAD thay vì tổng đài. Đại tá Shoup hẳn nhiên nhận ra, nhưng vì không muốn anh bạn nhỏ thất vọng nên đã cố gắng kéo dài cuộc trò chuyện.

Sự nhầm lẫn đã trở thành thông lệ những năm sau đó và được tiếp nối bởi NORAD. Hàng nghìn cuộc gọi của trẻ em đổ về NORAD mỗi năm trong dịp Giáng sinh.

Chính phủ hết tiền, quân đội Mỹ vẫn theo dõi ông già Noel - Ảnh 2.

Ông già Noel của NORAD không đến từng nhà mà "rải" đều quà xuống những nơi ông đi qua - Ảnh chụp màn hình

Năm nay là chiến dịch truy vết ông già Noel đầu tiên của đại tướng Terrence J. O'Shaughnessy - tư lệnh NORAD. Ông O'Shaughnessy vừa nhậm chức tháng 5 rồi.

Trong một cuộc điều trần phê chuẩn ông trở thành người đứng đầu NORAD ở Ủy ban quân lực thượng viện tháng 4-2018, ông O'Shaughnessy đã được hỏi liệu có sẵn sàng duy trì chiến dịch theo dõi ông già tuyết nếu trở thành tư lệnh NORAD hay không.

Câu trả lời là "có, bởi vì con trai Sam của tôi cũng muốn thấy điều đó!".

"Tụi nhỏ thật dễ thương. Giọng các bé lí nhí. Một bé gái còn chúc tôi ngủ ngon thay vì nói tạm biệt. Có cô bé còn nói không muốn ông già Noel bấm chuông khi đi phát quà, tôi đoán chắc nó không muốn ông ấy làm ồn và đánh thức nó dậy" - Madison Hill, một tình nguyện viên đã tham gia chiến dịch truy vết ông già Noel, kể với Hãng thông tấn AP.

Năm ngoái, chiến dịch của NORAD nhận được hơn 126.000 cuộc gọi. Trang web theo dõi đường đi của ông già Noel có tới 18 triệu lượt truy cập, hơn 1,9 triệu lượt theo dõi trên Facebook.

Để giải quyết hết số cuộc gọi đó, NORAD phải bố trí hơn 160 điện thoại. Mỗi tình nguyện viên được cung cấp trước một quyển sổ trong đó ghi những câu trẻ em thường hay hỏi và câu trả lời.

Nhưng vẫn có những trường hợp ngoài dự đoán, đó là vào năm 2012 khi một đứa bé gọi từ Newton bang Connecticut và nói muốn ông già Noel để thêm đồ chơi tại các gia đình mất con trong vụ xả súng cùng năm.


BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận