Chính phủ giao Bộ LĐ-TB&XH quản lý giáo dục nghề nghiệp

07/09/2016 16:50 GMT+7

TTO - Đây là quyết định  được thông báo chính thức tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8.

Nghị quyết này vừa được Chính phủ ban hành trên cơ sở thảo luận của các thành viên Chính phủ và kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp Chính phủ tổ chức vào ngày 30 và 31-8.

Theo đó, Chính phủ thống nhất giao Bộ Lao động - thương binh và xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) là cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp, còn Bộ GD-ĐT là cơ quan quản lý nhà nước đối với các trường sư phạm.

Chính phủ cũng yêu cầu Bộ LĐ-TB&XH  phối hợp với các bộ, cơ quan quản lý trực tiếp các trường trung cấp, cao đẳng khẩn trương chỉ đạo thực hiện tự chủ trong hệ thống cơ sở giáo dục nghề nghiệp để giảm nhanh can thiệp hành chính của bộ chủ quản và UBND cấp tỉnh.

Như vậy, đến nay, sau hơn một năm Luật Giáo dục nghề nghiệp có hiệu lực, Bộ LĐ-TB&XH đã chính thức được Chính phủ giao là cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp.

Trước đó, vào tháng 11-2014, tại kỳ họp thứ tám, Quốc hội đã thông qua Luật Giáo dục nghề nghiệp, nhưng cả Bộ GD-ĐT và Bộ LĐ-TB&XH đều không nhận được “quá bán” số phiếu tán thành từ đại biểu Quốc hội về việc đảm nhận vai trò của cơ quan quản  lý nhà nước đối với hệ thống này.

Cụ thể, chỉ có 34% nhất trí giao cho Bộ LĐ-TB&XH làm đầu mối quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp, 29,4% đề nghị giao cho Bộ GD-ĐT, còn lại là đồng ý giao Chính phủ phân công cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn của từng giai đoạn và ý kiến khác.

Sau đó, dù Luật Giáo dục nghề nghiệp chính thức có hiệu lực từ ngày 1-7-2015, với thay đổi căn bản chuyển toàn bộ hệ thống CĐ, CĐ nghề, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề - vốn trước đây thuộc sự quản lý của hai bộ GD-ĐT và LĐ-TB&XH- nhập chung vào hệ thống giáo dục nghề nghiệp thống nhất, nhưng tại thời điểm đó cũng chưa có bộ nào chính thức được phân công nhiệm vụ quản lý nhà nước với hệ thống này.

Trước  bất cập này, Hiệp hội các trường CĐ, trung cấp kinh tế- kỹ thuật Việt Nam nhiều lần kiến nghị về những vướng mắc các trường gặp phải khi luật có hiệu lực nhưng “chưa được thực thi, chưa đi vào cuộc sống”, đồng thời kiến nghị Chính phủ giao cho Bộ GD-ĐT quản lý Nhà nước về giáo dục nghề nghiệp nhằm đảm bảo hệ thống giáo dục được liên thông từ giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp đến giáo dục ĐH.

Gần đây nhất, tháng 6-2016, chính Bộ GD-ĐT cũng có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị thống nhất giao cho Bộ GD-ĐT quản lý hệ thống giáo dục quốc dân từ mầm non đến đại học, kể cả bậc trung cấp nghề, cao đẳng nghề đang thuộc Bộ LĐ-TB&XH quản lý.

NGỌC HÀ

Tin mới nhất

11:03 AM

Ngoài Facebook, giới trẻ Việt Nam còn 'nghiện' gì?

TTO - Sau vụ bê bối đầu năm 2018, Facebook dường như không còn là sự lựa chọn mặn mà của giới trẻ.

10:42 AM

Du khách Trung Quốc bị từ chối vào sân World Cup vì mua phải vé giả

TTO - Hơn 3.500 chiếc vé giả đã được bán cho người hâm mộ Trung Quốc đến Nga xem World Cup 2018. Nhiều người đã bị từ chối vào sân vận động vì vé không hợp lệ.

10:31 AM

Giọng hát Việt: Thu Phương chặn Lam Trường, tình bạn 20 năm 'dậy sóng'

TTO - Minh Ngọc không chỉ khiến Thu Phương một lần nữa bấm nút chặn Lam Trường, làm tình bạn 20 năm của cả hai 'tan vỡ' mà còn khiến Noo Phước Thịnh phải cởi áo, ngồi dài ra sân khấu đòi Ngọc phải về đội mình.

10:23 AM

Vì sao tĩnh mạch có màu xanh?

TTO - Mặc dù máu có màu đỏ, bất kể đang chảy trong tĩnh mạch hay ngoài vết thương, nhưng chúng ta đều thấy các tĩnh mạch có màu xanh. Điều này được gây ra bởi hiện tượng vật lý về ánh sáng.

10:13 AM

Lên đời từ... tờ báo Tuổi Trẻ Cười cũ

TTO - Từ khoảnh khắc mua tờ báo Tuổi Trẻ Cười cũ mà cuộc đời tôi thay đổi, hằng tháng tôi có tiền nhuận bút đủ chi tiêu, cuộc sống không còn vất vả như ngày xưa nữa.

10:12 AM

Cướp tiệm vàng táo tợn tại Quảng Nam

TTO - Nghi phạm mang quần áo dài tay, bịt kín mặt, cầm búa lao vào đập tủ kính cuỗm đi nhiều sợi vàng trang sức trong vòng vài giây.

10:11 AM

Đề nghị truy tố Vũ 'nhôm' vì chiếm đoạt hơn 200 tỉ

CQĐT Bộ Công an cho biết, cơ quan này vừa hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang VKSND Tối cao đề nghị truy tố Phan Văn Anh Vũ (Vũ nhôm) và các bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB)

10:06 AM

Cứ lên tuyển Mexico, thủ thành Ochoa lại tỏa sáng

TTO - Trong chiến thắng bất ngờ 1-0 của Mexico trước tuyển Đức, thủ thành Guillermo Ochoa một lần nữa khiến cho người hâm mộ phải trầm trồ. Cũng như kỳ World Cup 2014, anh vẫn tỏa sáng giữa lúc sự nghiệp vẫn lận đận.

10:05 AM

Phim tài liệu Việt Nam và những so sánh chạnh lòng

TTO - Theo dõi Liên hoan phim tài liệu châu Âu - Việt Nam lần 9 diễn ra từ ngày 8 đến 17-6 tại Hà Nội và TP.HCM, nhiều khán giả phải thốt lên: Hình như phim tài liệu của Việt Nam vẫn giậm chân tại chỗ.

10:02 AM

Quái vật hồ Loch Ness chỉ là một con cá da trơn cỡ lớn?

TTO - Sau gần 1/4 thế kỷ 'ăn bụi nằm bờ' cạnh hồ Loch Ness để truy lùng con quái vật huyền thoại, một nhà nghiên cứu tận tụy nhất khẳng định đó chỉ là một con cá da trơn cỡ lớn.

10:00 AM

Khám phá địa điểm vui chơi mùa hè giữa lòng Sài Gòn

Cả năm học tập vất vả, hè đến là lúc ba mẹ tranh thủ dẫn con yêu đi khám phá thế giới. Cùng tặng con những ngày hè rực rỡ tại CVVH Đầm Sen với hàng loạt hoạt động bổ ích và vui nhộn dành cho bé.

09:36 AM

Hotel Artemis: Nơi chỉ dành cho những tên tội phạm

TTO - Hotel Artemis (tựa Việt: Khách sạn tội phạm) có ý tưởng gần giống bộ phim John Wick của Keanu Reeves nhưng kém hấp dẫn hơn về mặt diễn xuất và kịch bản.