Tiếp tục kiến nghị điều chỉnh Luật giáo dục nghề nghiệp

30/01/2016 09:15 GMT+7

TT - Cần gọi là hệ thống giáo dục “quốc gia” thay vì “quốc dân”, đó là đề xuất của nhiều chuyên gia tại hội thảo do Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật VN tổ chức sáng 29-1, để góp ý cho đề án “Hoàn thiện cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân” của Bộ GD-ĐT.

Phát biểu tại hội thảo, nhiều đại biểu đánh giá: bên cạnh ưu điểm là đã bắt đầu đưa vào áp dụng các chuẩn quốc tế và quốc gia, thì cơ cấu hệ thống giáo dục do Bộ GD-ĐT xây dựng chưa phù hợp với thực tế, không khả thi, còn thiếu những luận cứ, cơ sở khoa học...

Các đại biểu đã tập trung đóng góp ý kiến vào dự kiến phân luồng của Bộ GD-ĐT đối với THPT và đào tạo ĐH. Như việc phân thành ba luồng ở THPT dự báo sẽ khó thực hiện, tương tự như việc phân ban trước đây, tên gọi các nhánh theo định hướng đào tạo khác nhau trong giáo dục ĐH...

Một nội dung khác được nhiều đại biểu đề cập là những vướng mắc giữa Luật giáo dục nghề nghiệp và thực tế, bất cập giữa Luật giáo dục nghề nghiệp và Luật giáo dục ĐH. Trong đó, các ý kiến đều không đồng tình với việc nhập CĐ với CĐ nghề là một, và đưa vào giáo dục nghề nghiệp, vì cho rằng CĐ phải là bậc đào tạo thuộc giáo dục ĐH.

Các đại biểu cũng kiến nghị: khi xây dựng hoàn thiện cơ cấu hệ thống giáo dục thì cần điều chỉnh vấn đề nói trên, xác định lại hệ thống giáo dục nghề nghiệp và giáo dục ĐH.

GS.TSKH Phạm Đỗ Nhật Tiến cho rằng: để có thể xây dựng cơ cấu hệ thống giáo dục hoàn chỉnh, phù hợp với điều kiện ở VN, trước hết Bộ GD-ĐT phải phân tích được những khiếm khuyết của hệ thống giáo dục hiện nay và chỉ ra được các nguyên nhân của những yếu kém đó, nhất là về công tác quản lý, cơ chế vận hành của hệ thống giáo dục.

Đồng thời phải xây dựng cơ cấu hệ thống giáo dục quốc gia trên nguyên tắc là một hệ thống giáo dục mở, gỡ bỏ được những rào cản đối với người học, để tạo cơ hội cho người học có thể dễ dàng tiếp cận với hệ thống giáo dục.

Các đại biểu cũng thống nhất ý kiến: cần xây dựng cơ cấu hệ thống giáo dục gắn liền với khung trình độ quốc gia.

Trao đổi tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết bộ đang trình Chính phủ phê duyệt khung trình độ quốc gia và sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến đóng góp để hoàn thiện cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân.

T.HÀ

Tin mới nhất

02:13 PM

Một cô gái bị chém chết trên đường Trường Sa, TP.HCM

TTO - Cô gái bị người thanh niên dùng hung khí chém gục tại chỗ, hung thủ phóng xe rời khỏi hiện trường.

02:13 PM

Công ty Hàn Quốc lên giá nhờ căng thẳng giảm nhiệt

TTO - Những diễn biến nhanh chóng hướng đến hòa bình, giảm nhiệt trên báo đảo Triều Tiên đã giúp giá trị của các công ty Hàn Quốc tăng lên nhanh chóng.

01:58 PM

Đại việt sử ký toàn thư bán chạy nhất hội sách Hà Nội 2018

TTO - Theo thống kê của Cục Xuất bản, cuốn Đại Việt sử ký toàn thư là sách bán chạy nhất tại hội sách chào mừng ngày sách Việt Nam vừa diễn ra tại công viên Thống Nhất, Hà Nội.

01:42 PM

Chú mèo tên Chó hóa siêu anh hùng đi bán gà

TTO - Thoát khỏi bộ đồ 'hoàng thượng vi hành', chú mèo Chó ở Hải Phòng lại được chủ hóa thân thành các siêu anh hùng trong phim 'Infinity War' của Hollywood.

01:38 PM

Lan Khuê 2 lần ngã: vì vương miện quá nặng và vì Nhan Phúc Vinh

TTO - Từ khi bước ra cho đến suốt chiều dài của sàn diễn, siêu mẫu Trần Ngọc Lan Khuê phải dùng 1 tay để giữ chiếc vương miện quá lớn và cao cho khỏi rớt.

01:32 PM

Nhóm tư vấn pháp lý siêu sao của ông Trump

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đích thân mời ông Rudy Giuliani, cựu thị trưởng New York, gia nhập đội ngũ các ngôi sao pháp lý của mình nhằm đối mặt với cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

01:07 PM

Cô giáo phạt học sinh lớp 1 ngậm dép vì nói chuyện trong lớp?

TTO - Theo thông tin lan truyền trên mạng xã hội, một cô giáo ở quận Phú Nhuận, TP.HCM bắt 2 học sinh ngậm dép vì tội nói chuyện trong giờ học. Thực hư chuyện này ra sao?

01:05 PM

Con bị bắt cóc, mẹ Việt tìm chồng bên Trung Quốc để tránh đòn roi

TTO - Trong lúc cô gái 13 tuổi cố gắng thoát khỏi những kẻ buôn người, mẹ của em lại tìm đến đường dây đi sang Trung Quốc với giấc mộng đổi đời vì chịu không nổi ông chồng vũ phu. Câu chuyện kể trên đài ABC của Úc.

01:04 PM

Giáo phái tình dục NXIVM và đường dây chiêu dụ con mồi

TTO - Samia Shoaib, nữ diễn viên xinh đẹp đóng trong 2 phim nổi tiếng Pi và The Sixth Sense cho biết cô đã từng được Allison Mack chiêu dụ vào JNess - một nhánh con của giáo phái tình dục NXIVM.

01:00 PM

Đại sứ Ý làm người mẫu trình diễn thời trang Ý ở Sài Gòn

TTO - Bộ sưu tập Haute couture của thương hiệu thời trang danh tiếng nước Ý Maison Gattinoni là cái kết đẹp của Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam xuân - hè 2018.

12:59 PM

Trạm cân xe tự động 24,6 tỉ tại TP.HCM tiếp tục 'trùm mền'

TTO - Trạm cân xe tự động trên Quốc lộ 1A đặt tại trạm thu phí An Sương - An Lạc (quận Bình Tân, TP.HCM) hoàn thành cách đây hơn một năm tiếp tục "trùm mền".

12:42 PM

Doanh nghiệp thu gom ve chai, đổi quà tặng

TTO - Doanh nghiệp mua bán ve chai Chú Hỏa của Nguyễn Vạn Tiến, 27 tuổi, được khởi nguồn từ những ngày Tiến cùng các bạn trong khu phố rong ruổi khắp các con hẻm để thu gom ve chai, gây quỹ tặng học bổng cho thiếu nhi nghèo.