28/07/2020 19:18 GMT+7

Chính phủ cho thí điểm tổ chức dịch vụ ban đêm ở nơi đông du khách

N.AN
N.AN

TTO - Một trong những giải pháp chủ động phát triển kinh tế ban đêm là cho thí điểm kéo dài thời gian tổ chức các hoạt động dịch vụ ban đêm đến 6h sáng hôm sau tại một số thành phố, khu du lịch lớn.

Chính phủ cho thí điểm tổ chức dịch vụ ban đêm ở nơi đông du khách - Ảnh 1.

Du khách đi chơi phố đêm Hội An - Ảnh: N.AN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam, với mục tiêu khai thác tiềm năng phát triển kinh tế ban đêm nhằm tận dụng tối đa cơ hội phát triển kinh tế mới, nâng cao thu nhập và đời sống của người dân.

Tuy nhiên, đề án được phê duyệt cũng đặt ra yêu cầu hạn chế rủi ro, tác động tiêu cực đối với công tác đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Các nhóm giải pháp tập trung cho phát triển kinh tế ban đêm gồm: tập trung nâng cao nhận thức về lợi ích và rủi ro phát triển kinh tế ban đêm; tiếp tục hoàn thiện chính sách, khung pháp lý nhằm tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế ban đêm và kiểm soát rủi ro.

Sử dụng quy hoạch để quản lý các hoạt động kinh tế ban đêm, cũng như thực hiện thí điểm kéo dài thời gian tổ chức hoạt động dịch vụ ban đêm tại một số thành phố và một số khu du lịch lớn trên cả nước và một số giải pháp khác.

Trong đó, Thủ tướng cho phép thí điểm kéo dài thời gian tổ chức các hoạt động dịch vụ ban đêm đến 6h sáng hôm sau tại một số điểm, khu du lịch hấp dẫn và có điều kiện thuận lợi, để quản lý rủi ro hoạt động dịch vụ ban đêm ở một số thành phố/trung tâm lớn, như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, TP.HCM, Đà Nẵng, Hội An, Thừa Thiên Huế, Cần Thơ, Đà Lạt, Phú Quốc.

Việc đánh giá hiệu quả hoạt động và công tác quản lý hoạt động kinh tế ban đêm ở những nơi đã lựa chọn sẽ giúp xây dựng, hoàn thiện mô hình hoạt động kinh tế ban đêm, sau đó nhân rộng ra các địa phương khác.

Đề án cũng sẽ đẩy mạnh xúc tiến du lịch, quảng bá các hoạt động kinh tế ban đêm; xây dựng sản phẩm du lịch đêm dựa trên yếu tố văn hóa bản địa, tạo điểm nhấn theo đặc trưng địa phương, lựa chọn các loại hình dịch vụ, các địa điểm mang tính biểu tượng để thu hút khách du lịch…

Thủ tướng yêu cầu các địa phương nghiên cứu và xây dựng mô hình phát triển kinh tế ban đêm phù hợp với lợi thế và điều kiện thực tiễn, khả năng cơ sở hạ tầng hỗ trợ, nguồn lực đầu tư và khả năng huy động, thu hút đầu tư ở từng địa điểm cụ thể.

Việc phát triển kinh tế ban đêm cần có sự tính toán kỹ lưỡng các yếu tố ảnh hưởng, tác động kinh tế ban đêm đến địa phương, dựa trên nhu cầu và việc khai thác tối đa thế mạnh, cũng như yêu cầu và khả năng bố trí nguồn lực quản lý và hỗ trợ của địa phương.

‘Đà Nẵng đáng sống ban ngày, chưa phải nơi đáng sống ban đêm’ ‘Đà Nẵng đáng sống ban ngày, chưa phải nơi đáng sống ban đêm’

TTO - Tại tọa đàm kích cầu du lịch Đà Nẵng ngày 10-7, PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nhận định Đà Nẵng mới chỉ là TP đáng sống vào ban ngày, chưa phải là nơi đáng sống vào ban đêm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên