Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

​Chính phủ Campuchia công khai bản đồ phân giới với Việt Nam

09/10/2015 14:16 GMT+7

TTO - Trong cuộc họp chính phủ ngày 9-10, Thủ tướng Campuchia Hun Sen ra lệnh cho các cơ quan hữu quan phổ biến công khai đến mọi người dân về bản đồ phân giới với Việt Nam.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen - Ảnh: Reuters

Theo TTXVN và báo Cambodia Daily, người phát ngôn Chính phủ Campuchia Phay Siphan cho biết Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh các tài liệu liên quan đến bản đồ phân giới với Việt Nam là căn cứ xác thực được Quốc vương và Quốc hội Campuchia phê chuẩn. Đó còn là bằng chứng lịch sử trong nghiên cứu khoa học về lãnh thổ quốc gia. 

Ông Hun Sen nhấn mạnh tài liệu này cũng chứng minh sự minh bạch, nghiêm túc và trách nhiệm cao của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) trong việc bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền quốc gia của Campuchia, đập tan những cáo buộc phi lý và sai trái gần đây.

Quyết định của Thủ tướng Hun Sen được đưa ra sau khi nghị sĩ Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) đối lập Um Sam An tuyên bố trên phương tiện truyền thông rằng đã tìm thấy tấm bản đồ Bonne tỉ lệ 1/100.000 được Campuchia nộp lưu chiểu tại Liên Hiệp Quốc ngày 4-10-1954. 

Chính phủ Campuchia tuyên bố xem xét áp dụng biện pháp pháp lý nghiêm khắc với nghị sĩ Um Sam An về những tuyên bố sai trái.

Cơ quan báo chí và phản ứng nhanh thuộc văn phòng Hội đồng Bộ trưởng Campuchia lên án nghị sĩ Um Sam An luôn kích động tinh thần dân tộc chủ nghĩa cực đoan, gây hiểu lầm trong dư luận trong và ngoài nước về vấn đề chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của Campuchia.

Hành động của ông Um Sam An gây mất an ninh, ổn định xã hội, phá hoại đoàn kết dân tộc. Do đó Chính phủ Campuchia khẳng định sẽ phải xem xét áp dụng các biện pháp pháp luật nghiêm ngặt để bảo vệ hiến pháp cũng như sự thống nhất của dân tộc và nhân dân Campuchia.

Thông cáo khẳng định bản đồ chính thức được công nhận theo Hiến pháp Campuchia là bản đồ được nộp lưu chiểu tại Liên Hiệp Quốc vào năm 1964, không phải vào năm 1954 như lời ông Um Sam An.

Ông Um Sam An có hai quốc tịch Mỹ và Campuchia, đã rời Campuchia sang Mỹ từ hồi tháng 8. Ông này dự kiến sẽ trở về Campuchia vào đầu năm 2016. 

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận