Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Bản đồ phân giới Campuchia-Việt Nam: Đồng nhất bản đồ mượn của Pháp

04/09/2015 08:14 GMT+7

TT -  Bản đồ chính phủ Campuchia dùng để phân giới với Việt Nam cùng bản đồ mượn của Pháp là đồng nhất.

Tại buổi thẩm định do Ủy ban Biên giới Campuchia tổ chức ngày 3-9 ở Cung Hòa bình tại thủ đô Phnom Penh, Bộ trưởng cấp cao, Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia Var Kimhong nhấn mạnh bản đồ Campuchia do Sở Địa dư Pháp - Đông Dương xuất bản không có gì khác so với bản đồ mà Ủy ban Liên hợp về phân giới, cắm mốc biên giới trên đất liền Campuchia - Việt Nam đã và đang sử dụng.

Buổi thẩm định thực hiện trước các đại diện của ba đảng lớn gồm Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập và Đảng FUNCINPEC; đại diện Thượng viện, Quốc hội, Hội đồng Tòa án tối cao, Hội đồng Hiến pháp, Học viện Hoàng gia; các quan chức Liên Hiệp Quốc cùng các nhà báo trong và ngoài nước.

Trước đó, đại biện lâm thời Pháp tại Campuchia, ông Alain Fortin, đã trao bản đồ 26 mảnh, tỉ lệ 1/100.000 được lưu giữ tại Pháp cho Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và hợp tác quốc tế Hor Namhong, theo thư đề nghị của Thủ tướng Hun Sen.

Phát biểu sau lễ giao nhận, ông Hor Namhong tuyên bố đây là bản đồ chính thức do Pháp xuất bản, nên kết quả thẩm định sẽ chấm dứt tất cả những đòi hỏi không đúng đắn về tiến trình phân giới với Việt Nam.

Trả lời phóng viên TTXVN, người phát ngôn Chính phủ Campuchia, Quốc vụ khanh Phay Siphan cho biết bản đồ Pháp cho Campuchia mượn là bản đồ gốc làm cơ sở để so sánh với bản đồ chính thức mà Chính phủ hoàng gia đã dùng để phân giới với Việt Nam.

Kết quả thẩm định đã đảm bảo tính minh bạch, nhấn mạnh sự đúng đắn, chính xác về trách nhiệm của Chính phủ hoàng gia Campuchia trong việc phân giới cắm mốc giữa Campuchia và Việt Nam, đồng thời tránh và chấm dứt sự kích động bởi những thế lực thiếu trách nhiệm trong việc kích động chủ nghĩa dân tộc cực đoan, chia rẽ đoàn kết dân tộc...

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận