Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Việt Nam, Campuchia họp về biên giới

10/07/2015 10:55 GMT+7

TT - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, cuộc họp giữa hai chủ tịch Ủy ban liên hợp phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia đã diễn ra từ ngày 7 đến 9-7 tại thủ đô Phnom Penh (Campuchia).

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết cuộc họp diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, chân thành, thẳng thắn và hiểu biết lẫn nhau. Hai bên đã điểm lại công tác phân giới, cắm mốc biên giới trên đất liền giữa hai nước từ năm 2006 đến nay.

Hai bên nhất trí sẽ tăng cường tần suất và cường độ làm việc của các lực lượng phân giới, cắm mốc và các cuộc họp giữa hai chủ tịch ủy ban; tuân thủ nghiêm túc các hiệp ước, hiệp định song phương về biên giới đã ký kết; tích cực thúc đẩy đàm phán, sớm hoàn thành công tác phân giới, cắm mốc trong năm 2015 như thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, nhằm xây dựng đường biên giới Việt Nam - Campuchia thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định lâu dài vì lợi ích chung của nhân dân hai nước.

Cũng tại cuộc họp này, trên cơ sở đối chiếu với các quy định của hiệp ước, hiệp định, thỏa thuận về biên giới đã ký giữa hai nước, đặc biệt là thông cáo báo chí chung ngày 17-1-1995, hai bên đã trao đổi thẳng thắn về một số vụ việc xảy ra trên biên giới trong thời gian qua.

Hai bên nhất trí tăng cường phối hợp giữa các địa phương và các cơ quan chức năng của hai bên trong việc giải quyết các sự kiện xảy ra trên biên giới.

Trong trường hợp xảy ra các vụ việc trên khu vực biên giới, hai bên cần kịp thời trao đổi, hợp tác giải quyết, không để vấn đề phát triển hoặc lan rộng, ảnh hưởng đến quan hệ láng giềng hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, cản trở công tác phân giới, cắm mốc.

Hai bên nhất trí tăng cường phối hợp giữ gìn trật tự trị an biên giới, đồng thời tăng cường tuyên truyền, giáo dục để người dân vùng biên giới tự giác tuân thủ các quy định liên quan đến việc quản lý biên giới. Hai bên đã ký biên bản cuộc họp và thống nhất cuộc họp tiếp theo giữa hai chủ tịch sẽ diễn ra tại Việt Nam trong tháng 8-2015.

Q.TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận