04/01/2022 11:36 GMT+7

Chính phủ báo cáo Quốc hội: Công ty Việt Á đã lợi dụng dịch bệnh để trục lợi

N.AN
N.AN

TTO - Công ty Việt Á đã lợi dụng tình trạng dịch bệnh để trục lợi, đồng thời một số cá nhân đã vi phạm các quy định trong tổ chức thực hiện mua sắm, đấu thầu và lợi dụng chức vụ, quyền hạn.

Chính phủ báo cáo Quốc hội: Công ty Việt Á đã lợi dụng dịch bệnh để trục lợi - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra tống đạt lệnh bắt tạm giam bị can Phan Quốc Việt (tổng giám đốc Công ty Việt Á) - Ảnh: GIANG LONG

Trong báo cáo Chính phủ gửi Quốc hội về tình hình phòng, chống dịch COVID-19, nhất là việc ứng phó với biến thể mới Omicron, việc lãnh đạo, chỉ đạo, xử lý phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong công tác phòng, chống dịch, các vấn đề có liên quan đến vụ việc xảy ra tại Công ty cổ phần công nghệ Việt Á đã được thông tin cụ thể.

Theo đó, Chính phủ đánh giá vi phạm của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á là vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an tiến hành điều tra và khởi tố các cá nhân vi phạm.

"Công ty Việt Á đã lợi dụng tình trạng dịch bệnh để trục lợi, đồng thời một số cá nhân đã vi phạm các quy định trong tổ chức thực hiện mua sắm, đấu thầu và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" - báo cáo nhấn mạnh.

Chính phủ cho hay vụ án đã được Ban Chỉ đạo trung ương phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đưa vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi. Thủ tướng Chính phủ cũng đã có các văn bản chỉ đạo khẩn trương tiến hành điều tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật, lợi dụng dịch bệnh để trục lợi bất chính.

Hiện nay, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và công nghệ đang khẩn trương rà soát toàn bộ quá trình nghiên cứu, nghiệm thu, chuyển giao, cấp phép, quản lý giá... để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra và điều tra của các cơ quan chức năng, làm rõ các sai phạm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Thông tin thêm về quá trình nghiên cứu, cấp phép, lưu hành sinh phẩm xét nghiệm, Chính phủ cho biết tại thời điểm đầu năm 2020, chưa có sinh phẩm chẩn đoán SARS-CoV-2 nào (kể cả nhập khẩu) được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, số lượng sinh phẩm hoàn toàn do WHO, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ tài trợ và luôn trong tình trạng khan hiếm, bị động, chờ đợi, tạo áp lực rất lớn cho công tác phòng chống dịch.

Trong bối cảnh đó, Bộ Khoa học và công nghệ đã phối hợp với các đơn vị triển khai nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp quốc gia, trong đó có nhiệm vụ nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và Realtime-PCR phát hiện chủng virus corona mới 2019 (2019-nCoV) do Học viện Quân y chủ trì và Công ty cổ phần công nghệ Việt Á phối hợp thực hiện.

Chính phủ cho hay đề tài này đã được Hội đồng đánh giá nghiệm thu giai đoạn 1 do Bộ Khoa học và công nghệ thành lập họp ngày 3-3-2020, toàn bộ 8/8 chuyên gia và nhà khoa học là thành viên hội đồng nhất trí kiến nghị Bộ Y tế xem xét cấp phép sử dụng.

Trên cơ sở đó, Bộ Y tế đã có hướng dẫn, xem xét và thống nhất đề nghị cấp phép lưu hành tạm thời trong thời gian 6 tháng phục vụ xét nghiệm sàng lọc nhưng yêu cầu vẫn phải tiếp tục đánh giá chất lượng.

Theo báo cáo của Học viện Quân y, bộ kit được sản xuất tại cơ sở có hệ thống quản lý được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn ISO 13485:2016. Các tiêu chuẩn của bộ kit đã được kiểm định độc lập tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Bộ Y tế. Kết quả kiểm định sau khi sử dụng 5 loại thiết bị phổ biến ở các cơ sở y tế đều cho kết quả chính xác 100% tại tất cả thiết bị và tất cả lần thử nghiệm.

Sau khi được cấp phép tạm thời, trên cơ sở đề xuất của Việt Á và căn cứ ý kiến của 3 nhóm chuyên gia thẩm định hồ sơ, Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành của Công ty Việt Á và Công ty Sao Thái Dương, có giá trị 5 năm. Theo báo cáo của Học viện Quân y là đơn vị tổ chức chủ trì nhiệm vụ sẽ tiếp tục có các đánh giá đến tháng 10-2021.

Cũng theo báo cáo của Chính phủ, Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (USCDC) rất quan tâm đến việc Việt Nam phân lập và nuôi sống được virus SARS-CoV-2 và việc Việt Nam nghiên cứu sinh phẩm xét nghiệm nên đã có các chương trình hỗ trợ Việt Nam thực hiện ngoại kiểm và thẩm định độc lập với thời gian thực hiện từ tháng 5-2020 đến tháng 10-2021.

Theo đó, USCDC và WHO hỗ trợ thực hiện ngoại kiểm các phòng xét nghiệm bao gồm các loại sinh phẩm sử dụng trong phòng xét nghiệm của cả 4 đợt thực hiện từ tháng 5-2020 đến tháng 10-2021 đều phù hợp tiêu chuẩn, các xét nghiệm đảm bảo chất lượng.

Báo cáo Quốc hội về tiêu cực trong phòng, chống COVID-19 và vụ Việt Á Báo cáo Quốc hội về tiêu cực trong phòng, chống COVID-19 và vụ Việt Á

TTO - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất với Chính phủ gửi báo cáo bổ sung những vấn đề liên quan đến công tác phòng ngừa, phát hiện, xử lý các sai phạm trong phòng, chống dịch COVID-19 nói chung và tại Công ty Việt Á.

N.AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên