27/08/2022 05:28 GMT+7

Chính chúng ta thản nhiên thả con trẻ vào thế giới ảo

NGUYỄN NGỌC
NGUYỄN NGỌC

TTO - "Rác" trên mạng chưa bao giờ đầy rẫy và hỗn tạp như bây giờ! Cái xấu đang ngày càng lan nhanh đến trẻ em do sự dễ dãi chia sẻ và hời hợt ứng xử trên không gian mạng của người lớn.

Chính chúng ta thản nhiên thả con trẻ vào thế giới ảo - Ảnh 1.

Ngồi bên nhau nhưng mỗi người một “thế giới” riêng trên điện thoại - Ảnh: Q.ĐỊNH

Người ta mắng mỏ, xúc phạm và "bóc phốt" nhau một cách công khai trên mạng. 

Nhiều người câu like, câu view bằng muôn chiêu trò kệch cỡm, lố lăng. Từ chuyện ngồi xổm trên băng chuyền hành lý sân bay, làm clip nói xấu người miền Trung đến hình ảnh thi thố ăn thịt sống, cởi đồ bán hàng online... Sự thiếu hụt văn hóa ứng xử lồ lộ trong chính những khung hình phản cảm!

Và chưa bao giờ nói tục, chửi thề trong giới trẻ lây lan khủng khiếp như hiện nay. Học sinh văng tục ngay trên sân trường, sinh viên văng tục như một thú vui... Con trẻ lên cả Facebook nói lời bất kính với cha mẹ vì những lý do trời ơi đất hỡi! Có cả những người thích chửi và họ chuyền tay cẩm nang chửi bậy.

Còn hành xử bạo lực ư? Có thể kể không dứt chuyện người ta đánh đấm nhau vì va quẹt giao thông, đâm chém nhau vì một tiếng nẹt pô, kẻ chết người ở tù vì lỡ nhìn đểu, cười đểu... Tất cả đều có trên mạng. Có kẻ chửi và nhiều người vẫn thích nghe chửi, một số kẻ hành xử bạo lực và nhiều người trẻ học đòi, những hình ảnh phản cảm vẫn có nhiều người tán dương.

Và không ít người lớn đã thả con mình vào thế giới ấy. Dỗ trẻ nín, đút trẻ ăn, quản lý trẻ... đều nhờ mấy clip nhí nhố, sôi động và hỗn tạp trên mạng. Bọn trẻ xem và cười trước những nắm đấm trên màn hình. 

Rồi thì sao? Con trẻ lại kết bạn, hẹn hò qua mạng, xích mích và gây thù chuốc oán từ những bình luận và "bình loạn" trên đó? Con trẻ lại cứ thế mà "tự xử".

Và cách tốt nhất để bảo vệ con trẻ trước các mối nguy từ không gian mạng chính là phụ huynh phải trở thành tấm lá chắn an toàn cho trẻ! Và trách nhiệm "gạn đục khơi trong" cần nhà cung cấp dịch vụ lưu tâm hơn và cơ quan quản lý mạnh tay hơn. Cần chế tài nặng đối với số nhiều sản phẩm "rác" để thanh lọc bớt môi trường mạng!

Cùng con dùng điện thoại sao để không bị Cùng con dùng điện thoại sao để không bị 'ghiền'?

TTO - Thiết bị điện tử dễ gây nghiện, kể cả với người lớn. Do vậy thay vì cấm đoán hay hạn chế, hãy dạy con cách quản lý và sử dụng điện thoại, tivi, máy tính... một cách khoa học và hợp lý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên