Thứ 2, ngày 10 tháng 8 năm 2020

Chìm tàu ở Địa Trung Hải, hơn 300 người mất tích

11/02/2015 21:49 GMT+7

TTO - Ngày 11-2, Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn cho biết hơn 300 người nhập cư có khả năng đã chết đuối trong thảm kịch chìm tàu ở biển Địa Trung Hải.

Số người còn sống sót trong thảm kịch chìm tàu ở Địa Trung HẢi được cứu lên tàu của lực lượng tuần duyên Ý -  Ảnh: AFP

Nạn nhân chủ yếu là người châu Phi vùng hạ Sahara. Hãng tin AFP cho biết những người này xuất phát từ bờ biển Tripoli (Libya) hồi cuối tuần trên bốn chiếc tàu nhỏ. Sau vài ngày lênh đênh họ đã gặp nạn.

Ban đầu, người phát ngôn của Cao ủy Liên Hiệp Quốc (UNHCR) ở Ý Carlotta Sami cho biết có 9 người sống sót được lực lượng tuần duyên Ý cứu thoát và đưa về đảo Lampedusa sau 4 ngày lênh đênh trên biển.

Khoảng 203 người bị nhồi nhét trong 2 con tàu nhỏ đã bị sóng nhấn chìm. Vài ngày trước đó đã có 29 người nhập cư cũng bỏ mạng ở cùng khu vực.

Tuy nhiên, ngay sau đó UNHCR cho biết có khoảng 300 người mất tích, sau khi xác nhận thông tin từ số người sống sót và lực lượng tuần duyên của Ý.

Chỉ trong năm 2014, có khoảng 3.200 người đã chết đuối khi cố vượt biển từ Bắc Phi, băng ngang Địa Trung Hải để đến châu Âu.

Liên Hiệp Quốc mô tả đây là tuyến đường biển nguy hiểm nhất thế giới. Theo Tổ chức di dân quốc tế những người sống sót trong thảm kịch này đều nói tiếng Pháp nên có lẽ họ đến từ Tây Phi.

“Vì thời tiết xấu, hai chiếc tàu nhỏ bị nhấn chìm và người trên tàu đã rơi xuống biển. Nhiều người đã chết đuối”- AFP dẫn lời người phát ngôn của IOM , Flavio Di Giacomo cho biết.

Trong khi đó, người phát ngôn của IOM ở Geneva (Thụy Sĩ) Joel Millman cảnh báo số người chết cò khả năng lên đến 350 người do còn hai con tàu khác đi cùng cũng nhồi nhét đến hàng trăm người.

Những con tàu này thường không được trang bị phương tiện có thể chịu được sóng lớn đến 8m ở vùng biển Địa Trung Hải.

Hầu hết những người nhập cư này đang trốn chạy khỏi vùng chiến sự ở Trung Đông và đông Phi. Họ chạy sang Lybia để tìm đường sang châu Âu thông qua các băng nhóm buôn người.

MỸ LOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận