23/06/2024 18:04 GMT+7

Chiều tối nay Bắc và Nam Bộ mưa dông, từ mai miền Bắc mưa lớn diện rộng

Dự báo chiều tối nay (23-6) ở Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to. Từ chiều mai đến ngày 26-6, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa lớn diện rộng.

Cơn mưa dông ở Hà Nội làm cây cối gãy đổ hôm 16-6 - Ảnh: T.L.

Cơn mưa dông ở Hà Nội làm cây cối gãy đổ hôm 16-6 - Ảnh: T.L.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia ngày 23-6, ở khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to như Đầm Hà (Quảng Ninh) 83mm, Hải Đường (Nam Định) 72mm, Minh Hợp (Nghệ An), Nông Cống (Thanh Hóa), Khe Tre (Thừa Thiên Huế) 60mm, Mô Rai (Kon Tum) 65mm,…

Dự báo chiều tối và đêm nay, ở Bắc Bộ, Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 90mm.

Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 70mm.

Từ chiều tối ngày 24 đến ngày 26-6, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to.

Lượng mưa phổ biến ở khu vực Bắc Bộ từ 70-150mm, có nơi trên 250mm.

Đối với Bắc Trung Bộ, lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 200mm.

Cơ quan khí tượng cảnh báo trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mưa lớn và mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, khu đô thị.

Cảnh báo mưa dông nội thành Hà Nội

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia chiều 23-6, qua phân tích trên ảnh mây vệ tinh, ảnh ra đa thời tiết và số liệu định vị sét cho thấy vùng mây dông đang phát triển và gây mưa cho khu vực Ứng Hòa, Phú Xuyên, Thường Tín, Nam Từ Liêm, Thanh Trì (Hà Nội).

Hiện mây dông đang tiếp tục di chuyển và mở rộng sang khu vực nội thành thành phố Hà Nội.

Dự báo từ 16h30 hôm nay đến 3 giờ tới, mây dông tiếp tục phát triển, mở rộng gây mưa rào và dông cho các khu vực kể trên và có khả năng mở rộng sang các quận/huyện nội thành khác của thành phố Hà Nội.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nhiều vùng biển mưa dông, gió giật mạnh

Cơ quan khí tượng cho biết hôm nay ở trạm đảo Phú Quý đã có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 9, trạm đảo Huyền Trân có gió giật cấp 9, trạm Côn Đảo có gió giật cấp 7. Ở khu vực vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Nam đang có mưa rào và dông.

Dự báo từ chiều tối nay đến ngày mai ở vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau và vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2-3,5m.

Khu vực giữa Biển Đông có gió cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2-3m.

Ngoài ra ở khu vực Bắc Biển Đông, giữa Biển Đông và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8, đề phòng độ cao sóng có lúc tăng lên trên 2,5m.

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động ở vùng biển trên có nguy cơ chịu tác động của gió giật mạnh.

Chuyên gia nhận định về khả năng hình thành vùng áp thấp trên Biển ĐôngChuyên gia nhận định về khả năng hình thành vùng áp thấp trên Biển Đông

Dự báo khoảng ngày 23 đến 24-6, trên Biển Đông có khả năng hình thành vùng áp thấp và sau đó mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên