Chiến sĩ trẻ đến nhà dân làm căn cước, chống tín dụng đen

12/04/2019 08:32 GMT+7

TTO - Các chiến sĩ công an thuộc chi đoàn Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP.HCM đến tận nhà cấp căn cước công dân miễn phí cho người già yếu, khuyết tật, phòng chống tội phạm liên quan đến tín dụng đen...

Chiến sĩ trẻ đến nhà dân làm căn cước, chống tín dụng đen - Ảnh 1.

Các chiến sĩ công an đến tận nhà làm căn cước công dân cho bạn trẻ khuyết tật - Ảnh: K.ANH

Đại úy Nguyễn Công Danh, bí thư Đoàn thanh niên Công an TP.HCM, cho biết các hoạt động xung kích này nhằm phát huy chuyên môn của các bạn trẻ, đồng thời gắn với cuộc vận động "Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ". 

Đây cũng là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019).

Những trải nghiệm với công việc

Biết được một số thanh niên khuyết tật tại Q.5 dù đã ngoài 20 tuổi nhưng chưa có căn cước công dân, chi đoàn Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP.HCM đã phối hợp Quận đoàn 5 cùng đến tận nhà các bạn. 

Leo lên căn hộ tầng 4 tại một chung cư cũ, các chiến sĩ trẻ mang theo máy móc, máy chụp hình, thiết bị lăn tay, máy tính xách tay để lấy dấu vân tay, hình ảnh... Khi thẻ căn cước làm xong sẽ được chuyển về tận nhà.

Có những câu chuyện các bạn được trải nghiệm khi làm việc này. "Nào, ngước mặt lên cho anh chụp hình nha", cả nhóm vừa giăng mảnh vải vừa tập trung về phía trước tạo chú ý cho cô gái Nguyễn Thị T. - một người bệnh thiểu năng - nhìn thẳng mặt để chụp hình thẻ, vậy mà năm lần bảy lượt sửa tư thế ngồi và gương mặt của T. mới chụp được tấm hình đạt chuẩn. Khâu lăn tay cho T. cũng thật khó khăn khi bạn cứ đưa tay ra rồi... rụt lại.

Đại úy Phan Thị Hồng Nhung, bí thư chi đoàn Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP.HCM, chia sẻ: "Có căn cước, các bạn dễ dàng thực hiện các việc cá nhân như mua bảo hiểm y tế, hưởng các chính sách của địa phương, trợ cấp của Nhà nước".

Không chỉ thực hiện công trình này cho người già, người khuyết tật, mà các chiến sĩ trẻ còn dành thời gian đến tận nơi thực hiện công trình cấp căn cước cho các tu sĩ Phật giáo, linh mục, tu sĩ, giáo dân Công giáo lớn tuổi, khó khăn trong đi lại. 

Đại úy Nhung cho biết riêng năm 2018, công trình của chi đoàn đã giúp cho hơn 520 trường hợp.

Tuyên chiến với "tín dụng đen"

Gần đây nạn "tín dụng đen" được nhiều phương tiện thông tin đại chúng phản ánh, cũng là lúc công trình thanh niên "Tuổi trẻ Công an thành phố xung kích tham gia phòng chống tội phạm liên quan đến tín dụng đen" được phát động ngay trong Tháng thanh niên (tháng 3). Ngoài đội hình cấp thành thì 24 quận huyện cũng đều có đội hình thực hiện công trình này.

Anh Đặng Văn Thắng - phó bí thư thường trực Đoàn Công an TP.HCM, phụ trách công trình - cho hay các chiến sĩ trẻ dùng nhiều biện pháp để truyền thông đến khu dân cư về thủ đoạn, hậu quả khi người dân rơi vào bẫy "tín dụng đen"; phát các clip tư liệu về các vụ đã được công an phá án trong thời gian qua; gửi đến người dân tờ rơi cung cấp số điện thoại để thông báo khi cần thiết.

Ngay trong ngày ra quân, các chiến sĩ đã "đánh" vào điểm dễ dẫn đến hiện tượng "tín dụng đen" là khu ga Sài Gòn. 

Ngoài xóa biển quảng cáo cho vay không cần thế chấp, các chiến sĩ trẻ còn cùng các cán bộ Đoàn tại địa bàn truyền thông cho bà con biết đến các nguồn quỹ cho vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội, quỹ CEP... 

"Chúng tôi sẽ thực hiện công trình này xuyên suốt trong năm 2019 nhằm phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ Công an TP vì nhân dân phục vụ" - anh Thắng cho biết.

6 điều Bác dạy người Công an nhân dân

Tháng 3-1948, trong bức thư gửi Giám đốc Công an khu XII Hoàng Mai, Hồ Chủ tịch đã chỉ rõ "Tư cách người công an cách mệnh:

Đối với tự mình, phải cần, kiệm, liêm, chính

Đối với đồng sự, phải thân ái giúp đỡ

Đối với Chính phủ, phải tuyệt đối trung thành

Đối với nhân dân, phải kính trọng, lễ phép

Đối với công việc, phải tận tụy

Đối với địch, phải cương quyết, khôn khéo".

Đi dân nhớ, ở dân thương Đi dân nhớ, ở dân thương

TTO - Nhiều năm nay, những chuyến xe lăn bánh từ Sở chỉ huy Bộ đội biên phòng TP.HCM về với cán bộ, chiến sĩ, bà con vùng biên giới nối nhau không ngừng nghỉ.

KIM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận