17/07/2023 16:23 GMT+7

Chiếm đoạt hơn 33,7 tỉ đồng, giám đốc quỹ tín dụng cùng thuộc cấp lãnh án

Cựu giám đốc Quỹ tín dụng lập khống hồ sơ chiếm đoạt tiền bị tuyên mức án 13 năm tù về tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Quỹ tín dụng nhân dân Gia Kiệm nghe chủ tọa tuyên án - Ảnh: A LỘC

Các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Quỹ tín dụng nhân dân Gia Kiệm nghe chủ tọa tuyên án - Ảnh: A LỘC

Sau nhiều ngày nghị án, chiều 17-7, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên án đối với 6 bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Quỹ tín dụng nhân dân Gia Kiệm (viết tắt Quỹ tín dụng) lập khống hồ sơ chiếm đoạt hơn 33,7 tỉ đồng.

Theo đó, hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Phạm Ngọc Xuyến (67 tuổi, cựu giám đốc) mức án 13 năm tù về tội "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Cùng tội danh trên, tòa tuyên bị cáo Nguyễn Tiến Dũng (46 tuổi, cựu kế toán trưởng) 10 năm tù, Trần Ngọc Hưng (78 tuổi, cựu thủ quỹ) 10 năm tù, Vũ Thanh Hà (63 tuổi, cựu cán bộ tín dụng) 12 năm tù, Trần Uy Quyền (61 tuổi) 12 năm tù và Trần Hiến Minh (60 tuổi, cùng cựu kiểm soát viên) 12 năm tù.

Về bồi thường dân sự, hội đồng xét xử tuyên buộc 6 bị cáo bồi thường cho Quỹ tín dụng tổng số tiền hơn 22,8 tỉ đồng.

Ngoài ra, hai người khác gồm ông Vũ Văn Hòa (cựu chủ tịch hội đồng quản trị) và ông Nguyễn Văn Lợi (cựu trưởng ban kiểm soát) là chủ mưu cầm đầu.

Tổng số tiền ông Hòa và ông Lợi chiếm đoạt gần 10 tỉ đồng. Tuy nhiên, do cả hai đã chết nên dành quyền khởi kiện dân sự đối với người kế thừa khi có yêu cầu.

Trước đó, trong phần luận tội, đại diện viện kiểm sát nhận định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Vụ án diễn ra trong một thời gian dài, có sự cấu kết chặt chẽ giữa các bị cáo và gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Mặt khác, khả năng khắc phục, thu hồi tài sản trả cho người liên quan (khách hàng Quỹ tín dụng) rất khó. Vụ án còn gây ảnh hưởng tình hình an ninh trật tự địa phương.

Theo cáo trạng, Quỹ tín dụng Gia Kiệm (xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất) được thành lập từ năm 1996 và đã có nhiều sự thay đổi về nhân sự.

Từ năm 2008, Xuyến, Dũng, Hưng, Hà, Quyền, Minh bàn bạc chiếm đoạt tiền của Quỹ tín dụng bằng cách trực tiếp đứng tên, lập khống hồ sơ tín dụng tên của người khác để vay tiền quỹ tiêu xài cá nhân nhưng không trả lãi và gốc.

Khi đến hạn tất toán hợp đồng, các bị cáo lập hồ sơ tín dụng vay mới để thay thế hợp đồng tín dụng vay trước. Các bị cáo cũng không đưa tiền gửi của 91 khách hàng vào hoạt động cho vay để sinh lợi, mà chiếm đoạt tiêu xài cá nhân.

Do vậy, Quỹ tín dụng hoạt động trong tình trạng thu không đủ bù chi, phải lấy tiền của người gửi sau chi trả tiền gốc và lãi cho các khách hàng gửi tiền trước hoặc khách hàng có nhu cầu rút…

Đến tháng 1-2018, Quỹ tín dụng hoàn toàn mất cân đối về nguồn vốn kinh doanh, bị tê liệt và mất khả năng chi trả, không còn khả năng thanh khoản cho những nguồn vốn đã huy động của quỹ. Những sai phạm này gây thất thoát số tiền hơn 33,7 tỉ đồng.

Bắt 6 người liên quan vụ vỡ nợ ở quỹ tín dụng Gia KiệmBắt 6 người liên quan vụ vỡ nợ ở quỹ tín dụng Gia Kiệm

TTO - Liên quan vụ vỡ nợ ở các quỹ tín dụng tại Đồng Nai, ngày 8-4, Công an Đồng Nai đã thi hành lệnh bắt 6 người ở Quỹ tín dụng nhân dân Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, Đồng Nai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên