Xe
08/05/2024 12:38 GMT+7

Chiếc xe đạp siêu thử thách, treo thưởng cho người đi được 10m

Xe đạp là một trong những phương tiện mà hầu hết mọi người biết sử dụng. Thật khó tin khi có nơi trao giải thưởng cho người nào đạp xe một cách bình thường được 10m!

Tờ thông báo giải thưởng khiến nhiều người khó tin khi đọc nội dung - Ảnh: News18

Tờ thông báo giải thưởng khiến nhiều người khó tin khi đọc nội dung - Ảnh: News18

Câu chuyện khó tin này thực tế đã xảy ra ở Ấn Độ. Các nhà nghiên cứu của Hội đồng Khoa học và Công nghệ Madhya Pradesh (CST) sẵn sàng thưởng 10.000 Rs cho bất kỳ ai có thể đi xa 10m với chiếc xe đạp mà không được chống chân. Con số này quy đổi ra tiền Việt là hơn 3 triệu đồng.

Nghe có vẻ không phải một giải lớn, nhưng tính chất quá dễ đạt được khiến cho giải thưởng này thực sự "khủng". Rốt cuộc, một người lao động bình thường phải mất nửa tháng làm việc mới kiếm được con số này (theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, thu nhập bình quân tháng của người lao động quý 1 năm 2023 là 7 triệu đồng). Nay, họ chỉ cần đạp xe 10m.

Vấn đề là, đây không phải một chiếc xe đạp thông thường. CST cùng Trung tâm khoa học Regional Science City Centre đã chế tạo ra một chiếc xe đạp dựa trên cơ chế "đảo ngược".

Về cơ bản, nếu người sử dụng thực hiện thao tác rẽ trái thì xe sẽ… rẽ phải, và ngược lại. Do cảm giác phương hướng bị bóp méo này, không ai trong số những người tham gia có thể đạp xe được 10m mà không chống chân xuống mặt đất.

Nhiều người đã thử và chưa có ai thành công - Ảnh: News18

Nhiều người đã thử và chưa có ai thành công - Ảnh: News18

Nhà khoa học Pankaj Godala cho biết có thể học cách đi chiếc xe đạp này trong 6 tháng. Nhưng để thành thạo, người ta sẽ phải quên đi cơ chế hoạt động của những chiếc xe truyền thống. Và thay đổi thói quen chưa bao giờ là công việc dễ dàng.

Ông cũng cho hay chúng ta luôn nghĩ bộ não là cơ quan duy nhất trong cơ thể quyết định hướng chuyển động. Điều đó là không đúng. Phải nói chính xác hơn là trọng tâm. Bộ não của con người được hướng dẫn dịch chuyển theo hướng mà trọng tâm của chúng ta dịch chuyển.

Do đó, chúng ta cần rèn luyện cả cơ thể và bộ não để phát triển khả năng định hướng nhạy bén. Các nhà khoa học chế tạo ra chiếc xe đạp độc đáo cũng nhằm mục đích này.

Chiếc xe thậm chí còn xuất hiện trong nhiều trường học Ấn Độ để trẻ có thể rèn luyện. Và các nhà khoa học cũng đang chờ người có thể lấy được 3 triệu đồng chỉ với 10m đạp xe.

Đạp xe hơn 9.000km, chạy 11 tháng từ Mông Cổ tới Anh để xem Manchester United ra sânĐạp xe hơn 9.000km, chạy 11 tháng từ Mông Cổ tới Anh để xem Manchester United ra sân

Ochirvaani Batbold đã đi qua 10 quốc gia, vượt qua các rào cản và thị thực để trở thành một trong hơn 83.000 khán giả tại sân Wembley chứng kiến Manchester United vào trận chung kết FA Cup.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên