Chiếc túi cứu thương của chàng trai Canada kinh doanh tại Việt Nam

30/06/2019 10:13 GMT+7

TTO - Với đa số người Việt, chuyện ai đó luôn mang theo những vật dụng cấp cứu khi ra đường là điều khá lạ. Thế nhưng với Ben Mawdsley, một thanh niên 30 tuổi người Canada, chuyện này lại rất bình thường.

Chiếc túi cứu thương của chàng trai Canada kinh doanh tại Việt Nam  - Ảnh 1.

Túi đựng đồ sơ cứu người bị thương luôn được anh Ben Mawdsley mang theo bên mình bất cứ khi nào - Ảnh: THANH YẾN

Từ những ngày còn ở Toronto, nơi sinh trưởng của Ben, anh đã luôn mang theo những thứ đó khi ra đường. Trong chiếc túi nhỏ gọn có tất cả những gì cần để sơ cấp cứu một người bị nạn: bông băng, gạc, thuốc giảm đau, thuốc hạ sốt, bơm kim tiêm (thường dùng bơm insulin cho người bị đái tháo đường), tấm màng có thiết kế chuyên biệt giúp hô hấp nhân tạo, găng tay cao su, cồn sát trùng... 

Anh đã theo học các khóa trang bị kiến thức sơ cấp cứu tại Hội Chữ thập đỏ Canada và nhận chứng chỉ First Aid & CPR. Đây là một loại chứng chỉ xác nhận hoàn thành khóa học cung cấp các kiến thức và kỹ năng có thể cứu giúp người bị nạn.

Tới khi sang Việt Nam 3 năm rưỡi trước, anh vẫn tiếp tục thói quen này. Và từ đó mỗi khi thấy người bị nạn, Ben lại dừng xe, làm tất cả những gì có thể để cấp cứu nạn nhân. "Đó là đạo đức, tôi không thể làm khác" - Ben nói. Ben ước tính anh đã cứu giúp khoảng 50 người bị nạn tại TP.HCM.

Ben nhớ nhất lần giúp người trong vụ tai nạn đầu tiên. Đó là vào buổi tối một ngày tháng 6-2016, Ben đang trên đường tới buổi tiệc sinh nhật bạn. 

Tới giao lộ giữa Điện Biên Phủ và Pasteur anh gặp một vụ tai nạn. Hai cô gái đi xe máy va chạm với một chiếc xe hơi, bị thương rất nặng. Một cô bị gãy chân. Cô còn lại tên Hiền bị thương rất nặng, gãy tay, mặt đầy máu và đã ngưng thở. Khi đó rất đông người xúm lại xem, nhưng không ai làm gì cả.

Sau 20 phút anh khẩn trương sơ cứu, cô gái thở lại được. Ben gọi xe cứu thương đưa tới bệnh viện gần đó. Nhờ Ben cấp cứu kịp thời, cô gái đã vượt qua cửa tử và sau khoảng 3 tuần điều trị ở Bệnh viện Chợ Rẫy, Hiền đã được xuất viện.

Ben đang sống trong con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Trãi,quận 1. Anh chọn công việc kinh doanh và dạy tư cho một số gia đình. Thời gian còn lại anh dành cho công tác tình nguyện. Mỗi tuần một lớp tiếng Anh miễn phí vào chủ nhật. Mỗi tháng một lớp dạy kiến thức và kỹ năng sơ cấp cứu cho người bị nạn. 

Với Ben, những công việc vì cộng đồng như vậy luôn hấp dẫn. Cách đây chừng 6 tháng, trong lần tình cờ đi sau một học trò, chứng kiến cảnh cậu học trò dừng xe, mở cốp xe lấy đồ cấp cứu do mình tặng để cứu người bị nạn, Ben nói "khi đó tôi thấy thực sự rất vui!".

Canada chú trọng đào tạo kỹ năng sơ cứu, cấp cứu

Chính phủ Canada rất chú trọng tới việc đào tạo kỹ năng sơ cấp cứu cho người bị nạn. Tại các công ty, văn phòng, nếu có từ 4 nhân sự trở lên buộc phải có ít nhất một người có chứng chỉ First Aid & CPR. Những công ty có nhân sự có chứng chỉ này, phí bảo hiểm cho nhân viên cũng được giảm bớt.

Mẹ cô gái bị tài xế Vinasun bỏ rơi sau tai nạn: Quá ác với con tôi! Mẹ cô gái bị tài xế Vinasun bỏ rơi sau tai nạn: Quá ác với con tôi!

TTO - Chiều muộn ngày 28-6, chúng tôi tìm đến căn nhà của chị Nguyễn Thị Mỹ Tiên - nạn nhân trong vụ tai nạn xảy ra tại TP.HCM giữa xe taxi và xe máy vào rạng sáng 25-6.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận