08/05/2020 10:16 GMT+7

Chia tay Florian Shneider - người châm ngòi cho nhạc điện tử

ĐỘC CẦM
ĐỘC CẦM

TTO - Thông tin Florian Schneider qua đời ở tuổi 73 vừa được công bố ngày 7-5. Nhưng nhiều tờ báo lớn lại đưa tin ông đã mất và được chôn cất từ một tuần trước. Cách mà linh hồn của nhóm nhạc điện tử huyền thoại Kraftwerk ra đi cũng rất khác thường.

Chia tay Florian Shneider - người châm ngòi cho nhạc điện tử - Ảnh 1.

Florian Schneider năm 2003. Những thế hệ nghệ sĩ của dòng nhạc điện tử vẫn coi Kraftwerk là người mở đường - Ảnh: GETTY IMAGES

Những cái tên đã chịu ảnh hưởng của Kraftwerk ư? Danh sách trải dài từ David Bowie cho tới Depeche Mode, thậm chí những DJ trẻ tuổi nổi lên gần đây.

Florian Schneider và Ralf Hutter thành lập Kraftwerk năm 1970 tại Düsseldorf, Đức khi hai người đang theo học về nghệ thuật đương đại tại đây. Thực tế thì cho tới sau này, trong những bài phỏng vấn được đăng tải, Florian không muốn người ta gọi Kraftwerk là một nhóm nhạc. 

"Kraftwerk là một khái niệm. Chúng tôi gọi nó là "Die Menschmaschine" có nghĩa là "cỗ máy con người". Chúng tôi không phải một ban nhạc. Tôi là tôi, còn Ralf là Ralf. Và Kraftwerk là phương tiện chuyển tải những ý tưởng của chúng tôi".

Cho tới năm 2008, khi Florian Schneider chính thức rời khỏi Kraftwerk, ông và những người đồng sự trong dự án âm nhạc của mình đã ra mắt 10 album phòng thu với quá nửa được đánh giá là những tác phẩm nhạc điện tử tiên phong và kinh điển.

Nhắc tới âm nhạc của Kraftwerk phải nói tới bộ 3 album nổi tiếng: Autobahn (1974), Trans-Europe Express (1977) và The Man-Machine (1978)

Cho tới ngày hôm nay, khi những lễ hội âm nhạc điện tử bùng nổ khắp nơi, khi những phân nhánh của nhạc điện tử như EDM, Techno, Drum’n’Bass… đã quá quen thuộc với hàng triệu khán giả, những thế hệ nghệ sĩ của dòng nhạc này vẫn luôn coi Kraftwerk là người mở đường, và Florian Schneider chính là người châm ngòi cho thể loại âm nhạc mà ở thập niên 1970 là hoàn toàn mới mẻ. 

Còn những cái tên đã chịu ảnh hưởng của Kraftwerk ư? Danh sách trải dài từ David Bowie cho tới Depeche Mode, thậm chí những DJ trẻ tuổi nổi lên gần đây.

Kraftwerk là những nghệ sĩ đầu tiên đưa lên sân khấu biểu diễn thứ âm nhạc chỉ được tạo nên bởi những "nhạc cụ" hoàn toàn mới và hoàn toàn "điện tử". Đặc biệt hơn, Kraftwerk luôn duy trì đội hình bốn người với hình tượng mà Florian Schneider mô tả là "những mô hình người máy - người" với đồng phục và mái tóc cứng đơ gắn cùng gương mặt vô cảm. 

Hình tượng tới âm nhạc của Kraftwerk tạo thành một định nghĩa đầy thách thức của nhạc điện tử: những nhạc cụ bản chất là máy móc "vô cảm" vẫn kích thích cảm xúc thậm chí có thể tới mức độ phấn khích của người nghe.

Trái ngược với tài năng, sự ảnh hưởng to lớn trong dòng chảy âm nhạc đương đại, Florian Schneider có một đời sống vô cùng kín đáo. Như đã nói ở trên, nhiều tờ báo lớn dẫn nguồn tin riêng rằng thực tế ông đã mất và được chôn cất tại một địa điểm riêng tư trước cái mốc 7-5 tận một tuần. Năm 2008, Kraftwerk công bố Florian ra đi, người ta cũng không có được bất cứ lời giải thích nào dù là nhỏ nhất của ông.

Dường như Florian đã sống như chính hình tượng và thứ âm nhạc lạnh lùng nhưng cuốn hút một cách kỳ lạ của Kraftwerk - ý tưởng nghệ thuật vĩ đại nhất trong cuộc đời ông.

Lương Huệ Trinh - tiếng nói nữ giới của nhạc điện tử Lương Huệ Trinh - tiếng nói nữ giới của nhạc điện tử

TTO - Lương Huệ Trinh là một trong những nghệ sĩ trẻ đáng chú ý trong giới nhạc điện tử Việt Nam. Album đầu tay Illusions của cô từng lọt vào danh sách Những album hay nhất của năm 2016, do tạp chí âm nhạc uy tín Avant Music News (Mỹ) bình chọn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên