25/11/2018 12:34 GMT+7

Nhạc điện tử sẽ bị sợ đến bao giờ, tạm dừng đến bao giờ?

UYÊN LY
UYÊN LY

TTO - Ngày 23-11, Dan Henneberry - nghệ sĩ người Anh được mời trình diễn tại Liên hoan nghệ thuật quốc tế Quest Festival - cùng gần 1.000 người bị chặn bên ngoài Làng văn hóa - du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội) - nơi diễn ra lễ hội Quest.

Nhạc điện tử sẽ bị sợ đến bao giờ, tạm dừng đến bao giờ? - Ảnh 1.

Quest Festival được bình chọn là 1 trong 300 lễ hội tốt nhất thế giới năm 2017 - Ảnh: FB của Quest

"Tại sao chúng tôi phải chịu đựng khổ sở thế này chỉ để đóng góp chút ít cho môi trường âm nhạc ở đây?"- nghệ sĩ Trang Lê viết trên FB cá nhân

Dan cùng với ban nhạc của mình đã tập luyện suốt cả năm qua, đã vô cùng háo hức được "trình làng" các tác phẩm hay nhất của mình.

Ngày 23-11, chị T.H.L. đi từ Anh Quốc về chỉ để tham gia Quest, đã hồi hộp chờ trong hi vọng, rồi cuối cùng thất vọng khi biết Quest đã bị hủy.

Chị đã mua vé cho ba ngày liên hoan, vé xe buýt và vé máy bay, tổng cộng cả ngàn bảng Anh - số tiền mà chị để dành suốt một năm. Chị và nhiều khán giả đã không kịp trở tay hủy vé hay chuyến bay trước sự đã rồi.

Trước đó, ngày 23-11, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch nhất định không cho Quest diễn ra vì một số lý do, trong đó có nỗi sợ. "Vụ lễ hội âm nhạc ở công viên nước Hồ Tây đã xảy ra rồi, rất sợ. Nếu lễ hội này cũng xảy ra tình trạng tương tự thì ai chịu trách nhiệm?" - ông Nguyễn Thái Bình, chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, nói.

Một số festival, sự kiện âm nhạc khác cũng đã bị tạm dừng, do sự cố chết 7 người ở công viên nước Hồ Tây xảy ra hồi tháng 9 khiến nhà chức trách quyết định "đóng băng" các sự kiện âm nhạc điện tử.

Vì bị đóng cửa, nhà tổ chức Quest mất hơn 10 tỉ đồng, 3.000 khán giả trong nước và quốc tế bị thiệt hại tiền và niềm tin, 1.200 nghệ sĩ quốc tế và tình nguyện viên cạn nhiệt huyết.

Nhạc điện tử sẽ bị sợ đến bao giờ, tạm dừng đến bao giờ? - Ảnh 3.

Nghệ sĩ cùng khán giả chờ đợi nhưng Quest vẫn không được phép diễn ra

Và dù lý do đóng cửa có là gì, có nhất thiết nhà chức trách, nhà tổ chức và các bên liên quan để cho mọi sự phải diễn ra vào phút chót, để chiếc ba-ri-e chặn lối vào giội gáo nước lạnh vào mong muốn và sự háo hức được thăng hoa cảm xúc cùng âm nhạc và nghệ thuật của nhiều nghệ sĩ và khán giả từ khắp nơi trên thế giới đến với Hà Nội?

Sự hào hứng, nỗi mong đợi đã biến thành sự mệt mỏi, chán chường, lo sợ, nghi ngại, thậm chí giận dữ.

Và liệu "nỗi sợ" có phải là lý do chính đáng để cấm hay tạm dừng? Thay vì đặt vấn đề "sợ" nhằm ngăn chặn nguy cơ, liệu nhà chức trách có nên tìm cách làm thế nào để các festival tiếp theo được diễn ra an toàn, để cho sự sáng tạo, sự thăng hoa và kết nối trong âm nhạc nghệ thuật và cảm xúc được lan tỏa, làm tăng thêm giá trị văn hóa và du lịch?

Quest và các sự kiện bị tạm dừng đã bị "giết chết" dựa trên "nỗi sợ". Nhà chức trách đã thành công trong việc đảm bảo được nhiều người an toàn khỏi "sự sợ hãi". Nhưng sự sợ hãi thì vô hình, còn tổn thất thì hữu hình và vô cùng lớn lao.

"Sợ" đến bao giờ? Tạm dừng đến bao giờ?

Quest - lễ hội âm nhạc điện tử "khóc thét" vì bị dừng cấp phép Quest - lễ hội âm nhạc điện tử 'khóc thét' vì bị dừng cấp phép

TTO - Ban tổ chức lễ hội âm nhạc điện tử có tuổi đời 5 năm - Quest Festival có vẻ như đang… 'khóc thét' vì bị dừng cấp phép tổ chức.

UYÊN LY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên