Chia sẻ tấm lòng qua chiếc máy tính cũ

08/09/2021 10:44 GMT+7

TTO - Hội đồng Đội TP.HCM phối hợp Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ - STS (Thành đoàn TP.HCM) đang vận động máy vi tính, laptop, máy tính bảng, thiết bị điện tử... hỗ trợ các học sinh khó khăn tại TP.HCM.

Chia sẻ tấm lòng qua chiếc máy tính cũ - Ảnh 1.

UBND Q.10, Quận đoàn 10 (TP.HCM) thực hiện chương trình ngày 6-9-2021 - Ảnh: C.K.

Chị TRẦN THU HÀ, phó bí thư Thành đoàn, chủ tịch Hội đồng Đội TP.HCM (ảnh), cho biết về chương trình "Máy tính cũ - tri thức mới" này: 

- Đây là một trong những chương trình tiêu biểu của Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh của sinh viên Trường đại học Công nghệ thông tin - Đại học Quốc gia TP.HCM, lần đầu phát động năm 2008, sau đó được cấp thành nhân rộng do Trung tâm STS phụ trách chính. Hoạt động này góp phần trong công tác phổ cập tin học cho người dân và học sinh ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn; phục vụ quá trình học tập, nghiên cứu, tiếp cận nguồn tri thức mới.

Bước vào năm học mới 2021 - 2022, với việc học trực tuyến, hơn 40.000 học sinh TP khó khăn về thiết bị để học tập. Để chia sẻ cùng ngành giáo dục, gia đình và chính các em học sinh, Hội đồng Đội phối hợp với Trung tâm STS phối hợp đẩy mạnh việc hỗ trợ các học sinh. Các thiết bị nhận được, đội hình tình nguyện phân loại, kiểm tra và khắc phục các vấn đề kỹ thuật, vệ sinh thiết bị và gửi tặng đến các em.

* Chương trình triển khai thông qua các đội tình nguyện như thế nào?

- Chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận các đơn vị, cá nhân có thể hỗ trợ thiết bị mới hoặc hỗ trợ hiện kim để mua các linh kiện thay thế linh kiện đã bị lỗi, hư hỏng, cài đặt phần mềm, lắp đặt hệ thống đường truyền Internet hoặc mua gói đường truyền. Hiện nay, chúng tôi triển khai hai đội hình tình nguyện. 

Một là đội hình đi tiếp nhận thiết bị từ các nhà hảo tâm. Hai là đội hình tình nguyện gồm các bạn sinh viên chuyên ngành công nghệ thông tin để thực hiện khâu kiểm tra và khắc phục các vấn đề kỹ thuật, vệ sinh thiết bị, đảm bảo thiết bị đến tay các em có thể sử dụng được.

* Khoảng bao nhiêu em được hỗ trợ từ chương trình này?

- Chúng tôi mong muốn có thể hỗ trợ được ít nhất 1.000 em học sinh khó khăn. Đây là con số khá khiêm tốn so với số lượng học sinh đang cần thiết bị học tập trực tuyến hiện nay. Do đó, chúng tôi hi vọng có thể nhận được nhiều hơn sự hỗ trợ từ các cá nhân, đơn vị.

Từ năm 2013 đến nay, chương trình "Máy tính cũ - tri thức mới" đã tiếp nhận, sửa chữa và trao tặng gần 1.000 bộ máy vi tính, trong đó có 10 phòng máy cho người dân những địa phương khó khăn tại các huyện ngoại thành (Củ Chi, Cần Giờ, Hóc Môn, Nhà Bè), các tỉnh lân cận (Long An, Đồng Tháp, Bình Phước, Đắk Nông, Đắk Lắk, Kon Tum, Kiên Giang, Hậu Giang, Bình Thuận, Tiền Giang, Tây Ninh...), 

Hội Người mù tỉnh Trà Vinh và hàng trăm em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên miền Trung chịu ảnh hưởng trực tiếp của thiên tai, bão lũ...

Mọi đóng góp thiết bị, máy tính cũ hoặc hỗ trợ hiện kim xin liên hệ: Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ - Thành đoàn TP.HCM, số 1 Phạm Ngọc Thạch, Q.1, TP.HCM. Số tài khoản: 19132669162027 - Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ - Ngân hàng Techcombank - CN TP.HCM.

Các tập thể, cá nhân cũng có thể gọi trực tiếp số ĐT 0355969381 hoặc 02838231557 để trao tặng thiết bị.

Máy tính 0 đồng Máy tính 0 đồng

TTO - Năm học mới đã bắt đầu. Không như mọi năm, năm nay phụ huynh không chỉ tất bật lo sách vở, dụng cụ học tập mà còn phải lo chuyện to tát hơn: mua máy tính bảng, laptop, máy tính bàn, điện thoại... (gọi chung là máy tính) để con học qua mạng.

KIM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận