29/05/2023 08:00 GMT+7

‘Chìa khóa’ góp phần giúp nông dân đổi đời

Những sản phẩm phân bón chứa vi sinh Supe Lâm Thao đã góp phần giúp nhà nông thay đổi phương thức canh tác, sản xuất. Người nông dân sản xuất có hiệu quả kinh tế cao hơn, và từng bước đổi đời.

Nhà máy Supe Lâm Thao - Ảnh: NAM TRẦN

Nhà máy Supe Lâm Thao - Ảnh: NAM TRẦN

Là người trực tiếp gieo trồng và sử dụng phân bón mới NPK-S vi sinh Lâm Thao và Hữu cơ khoáng vi sinh Lâm Thao từ giai đoạn khảo nghiệm cho ruộng lúa của gia đình, chị Trần Thị Thơ (ở xóm Xuôi, thôn Tiểu Quan, xã Phùng Hưng, huyện Khoái Châu, Hưng Yên) cho biết phân bón chứa vi sinh của Supe Lâm Thao đã được gia đình chị sử dụng cho thửa ruộng hơn 4 sào trong vụ mùa năm ngoái.

Nâng cao hiệu quả cho cây trồng

Sau một thời gian, cây lúa phát triển khỏe, cứng cây, bông to hạt chắc. Vui mừng với thành quả đạt được, chị chia sẻ chưa vụ nào trồng lúa mà lại "được mùa" như vụ này. Cây lúa khỏe, rất dễ chăm bón.

Chị Thơ cho biết những thửa lúa của các gia đình khác trong xóm sử dụng phân bón NPK-S vinh sinh Lâm Thao và Hữu cơ khoáng vi sinh Lâm Thao vụ mùa vừa qua cũng cho hiệu quả tương tự. 

"Bông to hạt chắc, hầu như chả có mấy hạt lép. Bà con ai cũng phấn khởi ", chị Thơ nói.

Nguyên liệu được vận chuyển để sản xuất tại nhà máy Supe Lâm Thao - Ảnh: NAM TRẦN

Nguyên liệu được vận chuyển để sản xuất tại nhà máy Supe Lâm Thao - Ảnh: NAM TRẦN

Tại vùng đất Tây Nguyên đầy nắng gió, người nông dân chủ yếu sống nhờ cây cà phê chia sẻ niềm phấn khởi khi có vụ mùa thành công. Vườn nhà anh Nguyễn Hồng Nghị (xã Ea Mnang, huyện Cư Mgar, Đắk Lắk) thì được trồng xen cây cà phê với hồ tiêu và sầu riêng. 

Những năm gần đây, thời tiết thất thường đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc ra hoa của cây cà phê, cộng thêm việc chưa có nhiều kinh nghiệm chăm sóc, nên năng suất thấp khiến thu nhập của gia đình không ổn định.

Anh Nghị chia sẻ đã có lúc định buông xuôi, không muốn đầu tư vào cà phê, song nghĩ đến công sức đã đầu tư bao năm, cùng tương lai phía trước, anh nghĩ phải có sự thay đổi.

Bên trong nhà máy sản xuất sản phẩm chứa vi sinh của nhà máy Supe Lâm Thao - Ảnh: NAM TRẦN

Bên trong nhà máy sản xuất sản phẩm chứa vi sinh của nhà máy Supe Lâm Thao - Ảnh: NAM TRẦN

Nghĩ là làm, anh Nghị đăng ký tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật do địa phương tổ chức. Anh cũng trực tiếp tham quan các mô hình trồng cà phê xen canh các loại cây khác, các mô hình trình diễn khi áp dụng kỹ thuật, có sử dụng các sản phẩm phân bón mới của Supe Lâm Thao.

Từ đó, anh Nghị ứng dụng vào sản xuất, có phương thức chăm bón khoa học, hợp lý nên năng suất của vườn cà phê tăng lên rõ rệt. Với diện tích canh tác 1,5ha cà phê, vụ thu hoạch năm vừa rồi, gia đình anh thu được gần 5 tấn cà phê; hồ tiêu và sầu riêng đều được mùa. 

Khi có của ăn của để, anh đầu tư cho con cái học hành để có việc làm ổn định, xây dựng nhà cửa khang trang. Cuộc sống tốt hơn trước đã mang lại cho anh niềm tin khi gắn bó với nghề nông

Sản phẩm supe lân vi sinh dạng hạt - Ảnh: NAM TRẦN

Sản phẩm supe lân vi sinh dạng hạt - Ảnh: NAM TRẦN

Đồng hành, chia sẻ cùng người nông dân

Là người trực tiếp gắn bó với bà con ở nhiều chương trình, ông Phạm Đức Thành, trưởng phòng kinh doanh của công ty chia sẻ, Supe Lâm Thao không chỉ là doanh nghiệp sản xuất phân bón mà là "bạn đồng hành cùng nhà nông", để hiểu, chia sẻ và cùng tháo gỡ những khó khăn cho người nông dân.

Do vậy, công ty không chỉ xây dựng các mô hình trình diễn cho từng loại cây trồng, từng giống cây ở từng địa bàn, lan tỏa khắp cả nước để giúp bà con có phương thức canh tác tốt hơn, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, sử dụng phân bón đúng cách, mà còn đưa ra loạt chương trình hỗ trợ.

Công nhân vận chuyển sản phẩm lên xe để đưa đi phân phối - Ảnh: NAM TRẦN

Công nhân vận chuyển sản phẩm lên xe để đưa đi phân phối - Ảnh: NAM TRẦN

Ngay tại Phú Thọ, Supe Lâm Thao đưa ra chương trình trả chậm với sản lượng lên tới 9.000 tấn phân bón, có giá trị tới 50 tỉ đồng, giúp nông dân sau khi thu hoạch nông sản xong mới phải trả tiền mua phân bón. Thậm chí, những nông dân khó khăn cũng sẽ được hỗ trợ để tiếp cận phân bón canh tác. 

Ở những tỉnh khác, Supe Lâm Thao cũng thông qua nhà phân phối để thực hiện chính sách trả chậm, dành nguồn lực giúp người nông dân ưu tiên cho sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao, với tổng số tiền lên tới 150 tỉ đồng.

Ông Vũ Xuân Hồng, phó tổng giám đốc Supe Lâm Thao - Ảnh: NAM TRẦN

Ông Vũ Xuân Hồng, phó tổng giám đốc Supe Lâm Thao - Ảnh: NAM TRẦN

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Xuân Hồng, phó tổng giám đốc Supe Lâm Thao cho biết chính sách hỗ trợ, đồng hành cùng người nông dân, phát triển thị trường luôn được công ty chú trọng và tạo ra sự khác biệt. 

Để đến gần hơn với người nông dân, Supe Lâm Thao phối hợp với hội nông dân các tỉnh, triển khai các mô hình trình diễn để giúp người nông dân nắm bắt được phương thức canh tác, sản xuất mới, chăm sóc cây trồng khi ứng dụng các sản phẩm phân bón chứa vi sinh thế hệ mới của Supe Lâm Thao.

Đặc biệt, với chính sách trả chậm tiền phân bón, đã giúp bà con giảm bớt áp lực phải lo chi phí đầu tư ban đầu, sau khi thu hoạch xong mới phải thanh toán, mà vẫn được mua phân bón đảm bảo chất lượng tốt. 

Vì vậy, các chính sách này đã giúp bà con thêm gắn bó, tin tưởng với Supe Lâm Thao trên hành trình đưa nông nghiệp là trụ đỡ, giúp bà con làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên