Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Chỉ trong 4 giờ ngày 26-4, phát hiện 31 người nhập cảnh trái phép

26/04/2021 16:23 GMT+7

TTO - Chỉ trong vòng 4 giờ của buổi sáng ngày 26-4, lực lượng chức năng phát hiện 4 vụ với 31 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Đây là thông tin đáng lo trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở các nước láng giềng chúng ta.

Chỉ trong 4 giờ ngày 26-4, phát hiện 31 người nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

9 người Trung Quốc bị bắt giữ khi vừa nhập cảnh trái phép vào Việt Nam - Ảnh: TTXVN

Trong số người nhập cảnh trái phép, có cả người Việt Nam và người Trung Quốc.

Theo đó, khoảng 2h30 sáng 26-4, tại thủy phận sông Tiền, xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, An Giang, tổ công tác của Trạm cửa khẩu Đồn biên phòng quốc tế Vĩnh Xương phối hợp với Trạm cửa khẩu quốc tế Thường Phước, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp đã phát hiện 1 hộ gia đình gồm 8 người (3 nam, 5 nữ), có 4 người lớn và 4 trẻ em. 

Người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bỏ chạy toán loạn trong rừng cao su ở Bình Phước

Họ đi trên 2 chiếc vỏ lãi từ tỉnh Kompong Chnang, vương quốc Campuchia di chuyển đến đường biên giới sông Tiền để nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam. Tổ công tác đã kịp thời ngăn chặn, đẩy đuổi nhóm người trên quay về Campuchia tiếp tục làm ăn sinh sống, không quay lại Việt Nam.

Cũng vào lúc 2h30 ngày 26-4, tổ tuần tra kiểm soát Đồn biên phòng Ia Rvê (Đắk Lắk) đã phát hiện, truy bắt 10 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia còn mang theo... gỗ lậu. 

10 người này gồm Y Khôi Ksơr, Y Min Bkrông, Y Dê Ru Ađrơng, Y Dinh Ađrơng, Y Khách Ađrơng, Y Loan Siu, Y Lặc Đà Kpă, Y Cư Niê, Y Hum Ksơr, Y Vu Siu (cùng trú thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp). Đồn biên phòng Ia Rvê đã bàn giao 10 người trên cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Ea Súp xử lý theo quy định.

Đến 4h10 ngày 26-4tổ tuần tra Đồn biên phòng cửa khẩu cảng An Thới (thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) trong lúc làm nhiệm vụ đã phát hiện hai sà lan chạy từ phía Campuchia về địa bàn vùng biển thành phố Phú Quốc. 

Lực lượng làm nhiệm vụ đã dùng xuồng cao tốc chạy ra biển chặn bắt, đưa 4 người đi trên 2 sà lan vào phường An Thới làm việc. 

4 người này khai tên Nguyễn Đông S. (44 tuổi, ngụ Vĩnh Long), Võ Ngọc S. (32 tuổi, ngụ Đồng Tháp), Phạm Văn L. (26 tuổi) và Nguyễn Văn T. (32 tuổi, cùng ngụ tỉnh Kiên Giang). Bước đầu, 4 người cho biết họ thuê sà lan sang Campuchia khai thác cát. Do dịch bệnh ở nước bạn bùng phát nên trốn về Việt Nam.

Tiếp đó, lúc 6h30 sáng 26-4, Công an xã An Phú, UBND huyện Hớn Quản, Bình Phước nhận được tin báo có nhóm người nước ngoài xuất hiện tại xã An Phú, huyện Hớn Quản, có dấu hiệu nhập cảnh trái phép.

Công an xã An Phú phối hợp với Ban chỉ huy quân sự xã cùng người dân bao vây, bắt 9 người đưa về trụ sở công an làm việc.

Tại cơ quan công an, 9 người này khai có quốc tịch Trung Quốc. Sau khi nhập cảnh vào Campuchia, nhóm này tổ chức vượt biên trái phép theo đường mòn, lối mở vào Việt Nam. Tuy nhiên, khi đang di chuyển vào địa bàn xã An Phú, huyện Hớn Quản thì bị phát hiện, bắt giữ...

Bức xúc trước tình trạng nhập cảnh trái phép bất chấp nguy cơ dịch bệnh lây lan, nhiều bạn đọc Tuổi Trẻ Online đề nghị cơ quan chức năng tăng mức phạt những người nhập cảnh trái phép và người tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

"Cần có hình phạt nặng cho người nhập cảnh trái phép chứ không có chuyện bắt rồi thả. Trường hợp họ mắc COVID-19 thì hình phạt nặng gấp 100 lần" (bạn đọc Hung); "Nhập cảnh trái pháp luật cần xử tù thì mới sợ, chứ bắt rồi trao trả họ về nước thì cũng như không làm gì cả" (bạn đọc Hoàng Nguyễn); "Đã lén lút nhập cảnh trái phép là có ý đồ xấu, phải phạt nặng và trục xuất về nước ngay" (bạn đọc S.G.)...

Khởi tố, bắt giam 14 người tiếp tay hàng chục người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Ngày 26-4, Cơ quan an ninh điều tra - Công an TP Đà Nẵng đã tống đạt quyết định khởi tố và bắt tạm giam 14 người, để điều tra hành vi đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, hoặc ở lại Việt Nam trái phép.

14 người này trú tại các tỉnh phía Bắc như Ninh Bình, Hà Nam, Hòa Bình, Hà Nội…Đây là các đối tượng nằm trong đường dây liên quan đến lái xe Đinh Xuân Hiền (29 tuổi, trú tỉnh Thái Bình) mà cơ quan an ninh điều tra đã khởi tố trước đó.

Theo thông tin ban đầu, khoảng cuối 12-2020, nhóm người trên đã tổ chức đưa 49 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam lưu trú, hoặc vào Việt Nam sau đó những người Trung Quốc này tiếp tục đi Campuchia để làm việc cho các nhóm tội phạm do người Trung Quốc điều hành hoạt động.

Phương thức của nhóm này là khi những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, họ sẽ dùng ôtô để đón tại các điểm hẹn gần khu vực biên giới, sau đó chở vào TP.HCM hoặc Đồng Nai. Mức giá mỗi lần vận chuyển là từ 28-40 triệu đồng.

nhap canh trai phep

Cơ quan an ninh điều tra tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Đinh Xuân Hiền - Ảnh: Đ.C

Vào tháng 1-2021, Cơ quan an ninh điều tra tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Đinh Xuân Hiền và Đinh Công Quân (31 tuổi) cùng trú Thái Bình về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Lúc 0h50 ngày 27-12-2020, tổ công tác trạm CSGT cửa ô Hòa Hiệp (thuộc Phòng CSGT Công an Đà Nẵng) phát hiện ôtô 7 chỗ BKS 17A… do Đinh Xuân Hiền cầm lái có dấu hiệu vi phạm nên đã ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra.

Qua phát hiện trên xe chở 5 người (trong đó có tài xế Đinh Công Quân) và 4 người Trung Quốc không xuất trình được hộ chiếu, thị thực nhập cảnh hợp pháp.Trạm CSGT cửa ô Hòa Hiệp bàn giao vụ việc cho cơ quan điều tra theo thẩm quyền.

ĐOÀN CƯỜNG

Thăm dò ý kiến

Nếu phát hiện có người nhập cảnh trái phép, có người che giấu, chứa chấp người nhập cảnh trái phép, theo bạn:

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bị phát hiện nhập cảnh trái phép, 9 người Trung Quốc trốn vào vườn điều Bị phát hiện nhập cảnh trái phép, 9 người Trung Quốc trốn vào vườn điều

TTO - Ngày 26-4, Công an xã An Phú, UBND huyện Hớn Quản, Bình Phước phối hợp lực lượng chức năng bắt giữ 9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để điều tra, xử lý.

TUỔI TRẺ ONLINE
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận