Thứ 6, ngày 5 tháng 3 năm 2021

Chỉ trích hoàng gia trên Facebook, thầy giáo Campuchia bị bắt

13/05/2018 21:34 GMT+7

TTO - Campuchia đã có vụ bắt giữ đầu tiên liên quan tới tội xúc phạm hoàng gia. Một thầy giáo 50 tuổi ở nước này đã bị bắt vì lỡ “comment” không đúng mực trên Facebook.

Chỉ trích hoàng gia trên Facebook, thầy giáo Campuchia bị bắt - Ảnh 1.

Nhà vua Campuchia Norodom Sihamoni - Ảnh: REUTERS

Cảnh sát tỉnh Kampong Thom (giáp Siem Riep, Campuchia) ngày 13-5 cho biết đã bắt giữ ông Kheang Navy, một hiệu trưởng trường tiểu học, vì những dòng bình luận (comment) ông này viết trên Facebook.

Ông Navy bị cáo buộc chỉ trích Quốc vương Norodom Sihamoni và phụ thân - cố quốc vương Norodom Sihanouk, cũng như người anh họ là Hoàng tử Norodom Ranadiddh.

Thầy giáo 50 tuổi này bị cho đã cáo buộc các thành viên hoàng gia đóng vai trò trong việc giải tán đảng đối lập Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP).

Cảnh sát trưởng Nhem Chhunly nói: "Ông ta đã bị giam giữ. Ông ta thừa nhận với cảnh sát rằng những dòng bình luận ấy do ông ta viết ra.

Ông Chhunly không nói rõ liệu ông Navy có bị buộc tội gì hay không nhưng đây là trường hợp bị bắt giữ đầu tiên tại Campuchia bị bắt do vi phạm luật xúc phạm hoàng gia, kể từ khi chính quyền thông qua luật này từ tháng 2 năm nay.

Theo luật, những ai bị cho xúc phạm hoàng gia đều có thể đối diện cáo buộc hình sự. Người có tội có thể chịu án từ 1 tới 5 năm tù giam, cùng mức phạt từ 500-2.500 USD.

Một số ý kiến chỉ trích tại Campuchia lo ngại rằng luật xúc phạm hoàng gia có thể ảnh hưởng tới tự do ngôn luận, bị lạm dụng để chống ý kiến phản đối chính quyền.

Tại Thái Lan cũng có luật về xúc phạm hoàng gia, thậm chí còn nằm trong số những nước nặng tay với tội khi quân nhất thế giới. 

Một người vi phạm có thể bị tù tới 15 năm. Luật này càng siết chặt hơn sau khi quân đội kiểm soát Thái Lan năm 2014.

Đả kích chế độ trên Facebook, thợ cơ khí lãnh 4 năm rưỡi tù giam Đả kích chế độ trên Facebook, thợ cơ khí lãnh 4 năm rưỡi tù giam

TTO - Do đọc và tiếp xúc với nguồn tài liệu không chính thống và thiếu chính xác trên mạng xã hội nên các bài viết của ông Bùi Hiếu Võ luôn thể hiện quan điểm cá nhân, quy chụp, đả kích chế độ.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận