Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Chi tiền triệu để làm đường đi cho... nhím

16/03/2018 19:56 GMT+7

TTO - Kinh phí cho 2 "tuyến đường" ngầm giúp an toàn cho loài nhím lên đến 1 triệu euro đã được triển khai tại Pháp.

Chi tiền triệu để làm đường đi cho... nhím - Ảnh 1.

Công trường xây dựng tuyến đường ngầm cho động vật hoang dã - Ảnh: AFP

Đây là chuyện thật chứ không phải đùa: tập đoàn xây dựng cơ sở hạ tầng Vinci autoroutes của Pháp vừa mới khởi công xây dựng hai tuyến đường hầm đi ngầm bên dưới liên tỉnh lộ 81 nối liền TP Laval ở miền tây với TP Le Mans, để cho các loài thú hoang có thể dễ dàng qua lại một cách an toàn nhất.

Nước Pháp ngày càng quan tâm đến việc bảo tồn động vật hoang dã và đã có nhiều công trình giúp thú hoang có được một cuộc sống an toàn và thoải mái. 

Sau hơn một năm nghiên cứu, mới đây nhất, tập đoàn Vinci autoroutes đã đầu tư xây dựng hai tuyến đường hầm cắt ngang bên dưới liên tỉnh lộ 81, mỗi tuyến có chiều dài 39 mét, để bảo vệ loài nhím, các con lửng và các loài chồn có thể băng qua liên tỉnh lộ mà không bị xe cán chết, với tổng kinh phí lên đến 1 triệu euro. Dự án sẽ được hoàn tất vào tháng 6 năm nay.

Trả lời trên nhật báo địa phương Ouest-France, ông Arnaud Guillemin, phụ trách các vấn đề bố trí cơ sở hạ tầng của tập đoàn Vinci autoroutes, khẳng định rằng "những tuyến đường ngầm này giúp bảo tồn hệ sinh thái vốn có của thiên nhiên và đồng thời giúp duy trì nòi giống của những loài vật bé nhỏ này".

Chi tiền triệu để làm đường đi cho... nhím - Ảnh 2.

Ở một cổng vào cho thú hoang dưới đường quốc lộ - Ảnh: AFP

Xuyên suốt hai tuyến đường ngầm nói trên là những đoạn ống bằng bê tông được nối liên tiếp với nhau, mỗi đoạn có chiều dài 3 mét và đường kính 1,20 mét, đủ rộng để các loài vật này dễ dàng đi qua dưới đường quốc lộ nhiều xe cộ. 

Hai tuyến đường trên cũng sẽ được phủ lưới bảo vệ, có thảm thực vật sống và được lát đá thiên nhiên vì theo kỹ sư Arnaud Guillemin, "các con thú hoang không thích bước đi trên bề mặt bê tông nhân tạo". 

Đồng thời, các kỹ sư xây dựng cũng sẽ phủ cát mịn bên trong tuyến đường để cho các con vật đi ngang qua được êm chân.

Chi tiền triệu để làm đường đi cho... nhím - Ảnh 3.

Các đoạn ống bê-tông dùng làm đường hầm cho thú hoang. Trong ống sẽ được phủ cát và cỏ để động vật cảm thấy... tự nhiên - Ảnh: AFP

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận