Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Chỉ số tia cực tím tại nhiều thành phố cả nước ở mức gây hại cao đến rất cao

01/02/2021 11:45 GMT+7

TTO - Những ngày tới, chỉ số tia cực tím tại các thành phố trong cả nước ở mức gây hại cao đến rất cao, người dân cần chú ý che chắn khi ra đường.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chỉ số cực tím (UV) từ ngày 2 đến 4-2 tại các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ đều có nguy cơ gây hại cao. Các tỉnh, thành phố từ Nha Trang (Khánh Hòa) đến Cà Mau có nguy cơ gây hại rất cao.

Theo đó từ ngày 2 đến 4-2, chỉ số tia UV tại thành phố Hà Nội lần lượt là 6-4-6; Hải Phòng là 7-7-7; Hạ Long (Quảng Ninh) 6-4-7; Huế (Thừa Thiên - Huế) 8-8-8; Đà Nẵng 8-7-8; Hội An (Quảng Nam) 8-7-7.

Nha Trang (Khánh Hòa) là 9-8-9, TP.HCM 9-9-9; Cần Thơ 9-9-9; Cà Mau (Cà Mau) là 7-9-9.

Chỉ số tia cực tím (UV) là phép đo tiêu chuẩn quốc tế về độ mạnh của bức xạ cực tím từ ánh sáng mặt trời. Chỉ số tia cực tím từ 7,5 - 10,4 có nguy cơ gây hại rất cao, có khả năng gây bỏng cho da nếu tiếp xúc trực tiếp dưới ánh mặt trời liên tục trong 25 phút. Người dân cần có biện pháp che chắn khi ra ngoài trời, bôi kem chống nắng, đeo kính râm. 

Khi chỉ số tia cực tím ở mức từ 9-10, người dân cần hạn chế ra ngoài trời vào thời điểm ban trưa, nên ở dưới bóng mát lúc này việc đeo kính râm, đội mũ là bắt buộc. 

Chỉ số tia cực tím từ 11 trở lên được xem là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, có nguy cơ làm tổn thương da và mắt khi tiếp xúc trực tiếp trong 15 phút mà không được bảo vệ. Chỉ số tia cực tím ở mức 12 là mức nguy hiểm cực độ.

Việc tiếp xúc quá lâu với tia UV sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da. Người tiếp xúc với bức xạ cực tím còn gây ra ức chế hệ thống miễn dịch. 

Các nhà khoa học cho rằng việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu suốt đến 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người.

Miền Nam trời ít mây, tia cực tím đạt cực đại Miền Nam trời ít mây, tia cực tím đạt cực đại

TTO - Đài dự báo khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ nhân định miền Nam bắt đầu chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam khối không khí lạnh vừa tăng cường nên nhiệt độ giảm nhẹ, trời ít mây nhưng chỉ số tia cực tím lại ở mức cao cần phải đề phòng.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận