Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Chỉ số giá tiêu dùng ở Mỹ tiếp tục tăng, Cục Dự trữ liên bang sẽ tăng lãi suất

10/02/2022 23:08 GMT+7

TTO - Giá tiêu dùng ở Mỹ tiếp tục tăng trong tháng 1-2022, kéo dài chuỗi tăng lạm phát hằng năm lớn nhất trong 40 năm qua ở Hoa Kỳ.

Chỉ số giá tiêu dùng ở Mỹ tiếp tục tăng, Cục Dự trữ liên bang sẽ tăng lãi suất - Ảnh 1.

Giá tiêu dùng ở Mỹ tiếp tục tăng - Ảnh: BBC

Theo Hãng tin Reuters, số liệu do Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 10-2 cho thấy giá tiêu dùng ở Mỹ tăng 0,6% vào tháng 1-2022, sau khi tăng 0,6% hồi tháng 12-2021. Trong vòng 12 tháng tính đến tháng 1-2022, chỉ số giá tiêu dùng ở Mỹ tăng 7,5% và là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 2-1982.

Trước đó, chỉ số giá tiêu dùng trong 12 tháng tính đến tháng 12-2021 là 7%.

Số liệu mới nhất đánh dấu tháng thứ tư liên tiếp tăng chỉ số giá tiêu dùng hằng năm vượt quá 6%.

Theo Reuters, nền kinh tế Mỹ đang phải vật lộn với lạm phát cao do sự chuyển dịch của chi tiêu từ dịch vụ sang hàng hóa trong đại dịch COVID-19. 

Ngoài ra, hàng nghìn tỉ USD cứu trợ đại dịch đã được đưa vào tiêu dùng trong khi dịch COVID-19 khiến năng lực sản xuất và vận chuyển hàng hóa đến người tiêu dùng của công nhân bị hạn chế cũng làm tăng lạm phát. 

Lạm phát tăng làm giảm sức mua của các hộ gia đình và làm xói mòn sự ủng hộ với Tổng thống Joe Biden.

Tình hình giá cả tăng đang tiếp tục củng cố cho khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ đẩy nhanh việc nâng lãi suất và siết chặt tiền tệ.

FED dự kiến ​​bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 3-2022 để kiềm chế lạm phát, vốn đã vượt quá mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ.

Scott Ruesterholz - giám đốc phụ trách danh mục đầu tư tại Insight Investment ở New York - nhận định: "FED không muốn tạo ra sự biến động quá mức trong lần tăng đầu tiên vì điều này sẽ khiến việc tăng thêm về sau khó khăn hơn".

Ngoài giá thực phẩm và nhiên liệu tăng, giá thuê nhà tăng và tình trạng thiếu một số loại hàng như ôtô đã thúc đẩy chỉ số giá tiêu dùng của các nhóm hàng chính tăng. Trong những tháng tới, lạm phát hằng tháng có thể chậm lại do sự cố tắc nguồn cung giảm bớt nhờ dịch COVID-19 giảm dần.

Dữ liệu của Chính phủ Mỹ cho thấy nhập khẩu hàng hóa tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 12-2022 vì các tàu dỡ được hàng sau nhiều tháng chờ đợi do thiếu lao động tại các cảng.

Người đứng đầu Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ, ông Brian Deese, cho biết lạm phát là "một hiện tượng toàn cầu".

Cũng như nhiều chuyên gia kinh tế khác, ông Deese dự báo giá tiêu dùng sẽ tăng nhẹ hơn trong năm 2022 khi các vấn đề trong chuỗi cung ứng được giải quyết và khi FED tăng lãi suất, chấm dứt các chính sách nới lỏng tiền tệ nhằm hỗ trợ nền kinh tế trong dịch.

Mỹ: Cứu trợ hào phóng trong dịch có gây lạm phát? Mỹ: Cứu trợ hào phóng trong dịch có gây lạm phát?

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng những khó khăn trong chuỗi cung ứng toàn cầu là nguyên nhân lạm phát ở Mỹ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, hàng nghìn tỉ USD đổ vào nền kinh tế cũng góp phần làm giá cả tăng cao.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận