20/10/2023 10:59 GMT+7

Chỉ một căn nhà có sổ hồng thì khi bán có được miễn thuế thu nhập cá nhân không?

Tôi có 2 căn nhà, một nhà phố có sổ hồng và một căn chung cư chỉ có hợp đồng mua bán. Tôi bán căn nhà phố thì có được miễn thuế thu nhập cá nhân không?

Tôi bán nhà thì có được miễn thuế thu nhập cá nhân không? - Minh họa: NGỌC THÀNH

Tôi bán nhà thì có được miễn thuế thu nhập cá nhân không? - Minh họa: NGỌC THÀNH

Tôi có căn nhà phố (có sổ hồng) và một căn chung cư chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Nay tôi muốn bán căn nhà phố. Tôi muốn hỏi đây là căn nhà duy nhất hiện nay vợ chồng tôi đứng tên trên giấy chứng nhận. Vậy khi mua bán tôi có được miễn thuế thu nhập cá nhân không?

Trịnh Việt Hà (quận Hoàng Mai) gửi câu hỏi.

Luật sư Hoàng Văn Hướng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) tư vấn về việc miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà của bạn như sau:

Theo quan điểm của luật sư, ông/bà không được miễn thuế thu nhập cá nhân, vì:

1. Luật Nhà ở năm 2014 phân loại nhà ở bao gồm:

- Nhà ở có sẵn.

- Nhà ở hình thành trong tương lai.

Luật sư Hoàng Văn Hướng

Luật sư Hoàng Văn Hướng

2. Khoản 2 điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định về thu nhập được miễn thuế: "Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất".

Quy định "cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất" của Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 không đặt ra việc cá nhân phải được xác lập quyền sở hữu nhà ở thông qua việc cấp giấy chứng nhận.

Việc ký hợp đồng mua bán nhà ở với chủ đầu tư là căn cứ xác lập quyền sở hữu nhà ở với bên mua (điều 221 Bộ luật Dân sự).

Do vậy, trường hợp này ông/bà có nhà ở hình thành trong tương lai (chung cư) và căn nhà phố thì không thể xác định là căn nhà duy nhất. Do đó, ông bà không được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán căn nhà phố.

Có thể, cơ quan thuế chưa xác định được căn nhà hình thành trong tương lai (căn hộ chung cư), nhưng bạn cần trung thực để khai báo với cơ quan thuế. Bởi, nếu sau này phát hiện bạn gian dối thì cơ quan chức năng sẽ xử lý hành vi gian dối đó.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên