Chỉ mong giúp họ có một đêm no bụng...

15/09/2017 15:57 GMT+7

TTO - Gần 0h, tại một trạm dừng xe buýt trên đường Lý Thường Kiệt (Q.10, TP.HCM), Ngọc Huấn cùng nhóm bạn mang phần cơm khuya đến tặng cho cụ già đang ngồi co ro dưới cơn mưa.

Các bạn trẻ trong nhóm vui vẻ chuẩn bị phần cơm trước khi bắt đầu hành trình. Mỗi phần cơm đặt ngay ngắn vào túi riêng kèm một chai nước - Clip: MẠNH KHANG

Chuyến phát cơm khuya này là lần đầu tiên nhóm của Ngọc Huấn kết hợp cùng một nhóm thiện nguyện khác. Họ chẳng hề quen biết trước, chỉ tìm đến nhau với cùng chung trái tim thiện nguyện, muốn tổ chức hoạt động này quy mô hơn, mang lại nhiều giá trị hơn và giúp đỡ thêm nhiều người vô gia cư.

Với mỗi lần phát cơm khuya, họ phải mất 2-3 tuần để vận động tài trợ. 500 phần cơm thơm ngon và đảm bảo chất lượng lần này có được nhờ một Mạnh Thường Quân là chủ một nhà hàng.

Cả nhóm thống nhất chọn một ngày phát cơm - thường vào cuối tuần vì phần lớn thành viên là sinh viên và người đi làm. Họ gặp nhau lúc khoảng 20h để chia địa bàn, chia nhóm và phân công công việc. Từ 22h, những chuyến xe đi theo từng nhóm bắt đầu tỏa vào các ngả đường lớn trên khắp các quận trung tâm TP.

Ngọc Huấn, 23 tuổi, cũng là trưởng nhóm, chia sẻ: "Mỗi lần phát cơm, tụi mình đều ghi nhớ những tuyến đường, khu vực có đông người vô gia cư để những lần sau chú ý hơn".

Cô Trần Thị Thanh Hằng (Q.6, TP.HCM) dù lớn tuổi nhưng vẫn tham gia cùng nhóm bạn trẻ không thiếu lần nào. Cô tâm sự: "Có đi mới thấy thương những người vô gia cư. Có những cụ già mà lẽ ra ở tuổi đó họ phải được sống vui vầy cùng con cháu nhưng hoàn cảnh đẩy đưa họ phải ngủ ngoài đường, đối mặt với sương gió".

Chỉ mong giúp họ có một đêm no bụng... - Ảnh 2.

Cô Trần Thị Thanh Hằng (trái) cùng chuẩn bị phần cơm với các bạn trẻ - Ảnh: MẠNH KHANG

Qua những chuyến phát cơm đêm, các bạn trẻ cũng có thêm rất nhiều trải nghiệm về cách sống tử tế của những người vô gia cư. Dù khó khăn, thiếu thốn, họ cũng chỉ nhận đủ mỗi người một phần, không bao giờ xin thêm. Họ biết mỗi phần cơm là một đêm no bụng của một người khác.

Ngọc Huấn cho biết: "Nhiều người nói với mình thay vì phát cơm như vậy thì nên làm gì đó để giúp họ lâu dài hơn. Nhưng mình nghĩ với người vô gia cư, miếng ăn giấc ngủ hằng ngày đã là một nỗi lo quá lớn. Với nguồn lực và quỹ thời gian không nhiều, tụi mình không mong sẽ làm được những điều to lớn, chỉ mong giúp họ có một đêm no bụng".

Mang suy nghĩ ấy, Ngọc Huấn và những người bạn tiếp tục hành trình làm thiện nguyện bằng cả trái tim. Kết thúc đợt phát cơm khuya này, họ lại hẹn nhau về đợt sau, cùng với những người bạn mới có chung trái tim thiện nguyện. Cứ thế, tinh thần "lá lành đùm lá rách" lan tỏa đến rất nhiều người trẻ.

Mỗi lần trao tận tay những phần cơm ấm nóng cho người vô gia cư giữa đêm lạnh lẽo, họ lại nhận ra và động viên nhau rằng những việc mình làm chưa bao giờ là đủ.

Chỉ mong giúp họ có một đêm no bụng... - Ảnh 3.

Mỗi lần trao phần cơm cho người vô gia cư, các bạn trẻ lại cảm thấy trăn trở hơn là hạnh phúc vì mình không thể giúp nhiều hơn cho họ - Ảnh: MẠNH KHANG

Chỉ mong giúp họ có một đêm no bụng... - Ảnh 4.

500 phần cơm được nhóm bạn chia ra để phát theo từng khu vực trong các quận trung tâm của thành phố - Ảnh: MẠNH KHANG

Chỉ mong giúp họ có một đêm no bụng... - Ảnh 5.

Nhóm chia nhau thành nhiều đoàn phát cơm, mỗi đoàn gồm 3-4 xe máy, có nam và nữ để đảm bảo an toàn khi di chuyển lúc khuya - Ảnh: MẠNH KHANG

Chỉ mong giúp họ có một đêm no bụng... - Ảnh 6.

Một bạn nữ gửi phần cơm cho cụ già xem vỉa hè... là nhà - Ảnh: MẠNH KHANG

Chỉ mong giúp họ có một đêm no bụng... - Ảnh 7.

Các bạn còn tặng cơm cho những lao động khó khăn phải làm việc giữa đêm khuya lạnh - Ảnh: MẠNH KHANG

MẠNH KHANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận