Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Chi mỗi năm 20 tỉ cho bóng đá trẻ nhưng đội U17 'ở nhà', Đà Nẵng nói gì?

01/09/2022 05:02 GMT+7

TTO - Mặc dù mỗi năm Đà Nẵng chi từ ngân sách gần 20 tỉ đồng cho đào tạo bóng đá trẻ nhưng vừa qua đội U17 SHB Đà Nẵng không tham dự vòng chung kết Giải bóng đá U17 quốc gia tại TP.HCM. Vì sao?

Chi mỗi năm 20 tỉ cho bóng đá trẻ nhưng đội U17 ở nhà, Đà Nẵng nói gì? - Ảnh 1.

Đội tuyển trẻ của SHB Đà Nẵng tập luyện tại trung tâm thể thao ở phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Liên quan đến việc đội U17 SHB Đà Nẵng không tham dự vòng chung kết Giải U17 quốc gia tại TP.HCM, ngày 31-8 Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng đã có giải thích liên quan đến sự việc trên.

Theo đơn vị này, từ năm 2008, bóng đá Đà Nẵng được xã hội hóa. Theo đó, toàn bộ cơ sở vật chất, sân bãi tập luyện, nhà ở VĐV tại Làng thể thao Tuyên Sơn với hơn 41.000m2 và 35 hecta tại phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) cùng các phương tiện xe đưa đón… và các tuyến từ đội tuyển đến Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Đà Nẵng được chuyển giao hoàn toàn cho Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB) để phát triển theo mô hình bóng đá chuyên nghiệp tại hợp đồng số 05 giữa UBND TP Đà Nẵng và SHB.

Đến năm 2016, SHB đã đặt vấn đề với thành phố đề nghị hỗ trợ kinh phí đào tạo các tuyến bóng đá trẻ. Thường trực Thành ủy với lãnh đạo SHB đã thống nhất chủ trương "đặt hàng đào tạo các tuyến bóng đá trẻ cho Câu lạc bộ bóng đá SHB Đà Nẵng với mức 20 tỉ đồng/năm, bắt đầu thực hiện từ năm 2017".

Tổng cộng giai đoạn từ năm 2017 đến 2020 ngân sách thành phố đã chi cho công tác đào tạo trẻ là 56,485 tỉ đồng.

Theo Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng, việc đội bóng U17 SHB Đà Nẵng không tham dự vòng chung kết U17 quốc gia năm 2022 thuộc thẩm quyền quyết định của Câu lạc bộ SHB Đà Nẵng. Và kinh phí tham gia thi đấu của đội U17 SHB Đà Nẵng không thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách thành phố.

Cũng liên quan đến việc dư luận cho rằng Câu lạc bộ SHB Đà Nẵng bị "cắt" kinh phí đào tạo trẻ gần đây, Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng cho biết đây là sự việc đáng tiếc.

Nguyên nhân là vì trong quá trình triển khai thực hiện việc hỗ trợ, Kiểm toán Nhà nước khu vực III thông báo kết luận năm 2018, 2019 cho rằng việc thành phố hỗ trợ cho doanh nghiệp đã được xã hội hóa (Câu lạc bộ bóng đá trẻ SHB - Đà Nẵng) là không có căn cứ.

Kiểm toán kết luận: "Không gắn với nhiệm vụ, chưa phù hợp quy định của khoản 9 điều 9 Luật ngân sách nhà nước và yêu cầu chấm dứt việc hỗ trợ này".

Do vậy từ năm 2021 thành phố tạm dừng việc chi kinh phí cho công tác đào tạo bóng đá trẻ để xây dựng đề án phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, đặc biệt là phải phù hợp và đúng với các quy định về quản lý tài chính, ngân sách của nhà nước.

Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu các giải pháp phù hợp để tham mưu lãnh đạo thành phố trong công tác đào tạo lực lượng bóng đá trẻ kế cận và phát triển phong trào bóng đá thành phố đáp ứng kỳ vọng của người hâm mộ, phù hợp với xu thế phát triển của bóng đá hiện đại và đúng các quy định pháp luật của Nhà nước.

Lãnh đạo đội SHB Đà Nẵng hỗ trợ tâm lý cho Liễu Quang Vinh trước khi lên tuyển Lãnh đạo đội SHB Đà Nẵng hỗ trợ tâm lý cho Liễu Quang Vinh trước khi lên tuyển

TTO - Ban huấn luyện CLB SHB Đà Nẵng đã có những cách hỗ trợ tâm lý dành cho hậu vệ đa năng Liễu Quang Vinh trước ngày tập trung đội tuyển Việt Nam.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận