28/09/2020 16:23 GMT+7

Chị hiến thận cứu sống em trai mắc bệnh hiểm nghèo

THÙY DƯƠNG
THÙY DƯƠNG

TTO - Em trai mắc bệnh hiểm nghèo, chị V.T.H., (37 tuổi, ngụ tại Bình Dương) đã không chút ngần ngại cho quả thận để cứu em trai.

Chị hiến thận cứu sống em trai mắc bệnh hiểm nghèo - Ảnh 1.

GS.TS.BS Trần Ngọc Sinh, cố vấn chuyên môn của bệnh viện, khám cho anh D. trước lúc xuất viện - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 28-9, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết bệnh viện này vừa ghép thận thành công cho anh V.Q.D., 31 tuổi, ngụ tại Bình Phước. Người hiến thận cho anh D. là chị ruột anh, hiện là huấn luyện viên yoga.

ThS.BS Huỳnh Ngọc Phương Thảo, trưởng khoa nội thận - hận nhân tạo Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, kể 2 năm trước, anh D. được chẩn đoán bị suy thận mãn giai đoạn cuối.

Anh được điều trị bằng thận nhân tạo chu kỳ tại bệnh viện địa phương. Gần đây, trong lúc chạy thận nhân tạo, anh D. thường xuyên bị tăng huyết áp, khó thở, suy tim, ăn uống kém, chân tay sưng phù, cơ thể bị suy nhược nặng.

Anh được chuyển đến Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM để tiếp tục điều trị và được các bác sĩ chuyên khoa đánh giá ghép thận là phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Khi biết tin này, tất cả các thành viên trong gia đình đều đến bệnh viện để xét nghiệm với hi vọng có thể tìm được thận phù hợp cho anh.

Kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ chị H. có các chỉ số miễn dịch học, chỉ số sinh hóa phù hợp và đủ sức khỏe để thực hiện phẫu thuật cắt một quả thận. Chị H. không chút do dự khi quyết định hiến thận cho em trai mình.

Các bác sĩ đã lấy thận phải của chị H. để ghép cho em trai chị. Ca phẫu thuật được thực hiện thành công sau 6 giờ phẫu thuật.

Sau phẫu thuật 4 ngày, chị H. được xuất viện, sức khỏe ổn định. Gần 2 tuần sau ghép, anh D. được Hội đồng Ghép thận của bệnh viện cho xuất viện với tình trạng sức khỏe ổn định, các chỉ số cho thấy chức năng thận đã trở về bình thường. 

Trong ngày xuất viện, anh D. nghẹn ngào: "Tôi rất xúc động trước tình cảm của các anh chị em trong gia đình và sự tận tụy của các y bác sĩ. Sau khi xuất viện, vợ chồng chị còn đón tôi về Bình Dương để tiện cho việc tái khám. Tôi chẳng biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn tới tất cả mọi người đã luôn bên cạnh chăm sóc, giúp đỡ để tôi được khỏi bệnh. Tôi biết ơn vô cùng...".

Cô giáo Mỹ hiến thận cứu học sinh không quen Cô giáo Mỹ hiến thận cứu học sinh không quen

TTO - Không dạy Eva Evans ngày nào, cũng chưa từng biết đến em, nhưng khi nghe tin cô bé cần ghép thận, cô giáo Tanya Thomas sẵn sàng cho em quả thận.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận