'Hai mẹ con cùng hiến thận' trên Tuổi Trẻ vào đề tuyển sinh lớp 10

07/06/2018 15:20 GMT+7

TTO - Trích đoạn trong bài 'Hai mẹ con cùng hiến thận' của tác giả Lan Anh trên báo Tuổi Trẻ đã được Sở GD-ĐT Đồng Nai đưa vào đề thi văn kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay.

Hai mẹ con cùng hiến thận trên Tuổi Trẻ vào đề tuyển sinh lớp 10 - Ảnh 1.

Bài của báo Tuổi Trẻ được trích dẫn trong đề thi môn ngữ văn của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 do Sở GD-ĐT Đồng Nai ra - Ảnh: A LỘC

Đoạn trích kể về câu chuyện hai mẹ con bà Lê Thị Thảo ở Bắc Ninh nhiều lần lặn lội từ nhà ra Hà Nội để làm các xét nghiệm và hiến thận cứu người.

Bài viết có đoạn: "…cuối năm 2016, khi mẹ con bà được mời lên truyền hình để nói về ý nghĩa của việc hiến tặng mô tạng, hai mẹ con lại chở nhau bằng xe máy từ Bắc Ninh lên Hà Nội rồi vội vã trở về ngay trong đêm… Nếu có ai hỏi về chuyện hiến thận đã qua, bà chỉ phẩy tay cười: Cứ nghĩ bình thường đi, bình thường với nhau đi, bây giờ tôi chẳng đang khỏe là gì".

"Theo em đề thi rất hay và đầy tính nhân văn. Hai nhân vật trong trích đoạn làm em cảm thấy rất xúc động và tin tưởng vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống", Thanh Thảo - thí sinh tại hội đồng thi Trường THPT Ngô Quyền, TP Biên Hòa, chia sẻ.

Tương tự, em Nguyễn Quốc Việt - học sinh Trường THCS Tân An, cho rằng hành động của hai mẹ con bà Thảo hết sức nhân văn, là tấm gương tốt cho các bạn trẻ noi theo.

Trong khi đó, em Dũng - học sinh trường THCS Lê Quý Đôn lại tỏ ra thích thú với câu 1 phần Làm văn với yêu cầu từ phần Đọc hiểu, viết một đoạn văn về tâm niệm của Trịnh Công Sơn: "Sống trong đời sống cần có một tấm lòng".

Theo Dũng, đề thi có sự liên kết với nhau, từ quan điểm sống của bà Thảo, chị Hòa đến Trịnh Công Sơn đều hướng con người đến cái thiện, đến nét đẹp truyền thống của người Việt Nam.

Hai mẹ con cùng hiến thận trên Tuổi Trẻ vào đề tuyển sinh lớp 10 - Ảnh 2.

Học sinh tại hội đồng thi Trường THPT Ngô Quyền, TP Biên Hòa, Đồng Nai ra về sau khi kết thúc môn thi ngữ văn - Ảnh: A LỘC

Giải thích về đề thi năm nay, cô Tăng Kim Huệ - chuyên viên phụ trách môn văn Sở GD-ĐT Đồng Nai, cho biết hiện nay trong xã hội có nhiều tấm gương người tốt việc tốt cần được nhân rộng, chia sẻ, nhất là thời gian qua bệnh vô cảm bị phản ánh rất nhiều.

Câu chuyện 'Hai mẹ con cùng hiến thận' trên Tuổi Trẻ có nhiều ý nghĩa và được chọn như là ngữ điệu, dẫn chứng cho câu "Sống trong đời sống cần có một tấm lòng" của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, qua đó giúp cho các bạn trẻ nhận ra quan điểm sống bao dung hơn.

Chia sẻ cảm nhận về đề thi năm nay, cô N. - giáo viên tổ văn, Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh, TP Biên Hòa, cho biết: "Câu chuyện 'Hai mẹ con cùng hiến thận' cho học sinh thấy được tình yêu thương của con người trong cuộc sống này có thực chứ không phải chỉ là mang tính lý thuyết.

Quan trọng nhất là câu chuyện đó hay, cho học sinh một bài học rất quan trọng là khi bạn yêu thương một ai đó thì yêu thương một cách vô tư, tự nguyện chứ không phải yêu thương người khác để đòi hỏi nhận lại một cái gì", cô N. nói.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT Đồng Nai, toàn tỉnh có hơn 19.900 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 năm học 2018-2019. Các thí sinh thi tuyển trong hai ngày 6 và 7-6, riêng các thí sinh thi vào Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh sẽ thi các môn chuyên vào chiều cùng ngày.

Cần Thơ: Hơn 13.000 thí sinh dự tuyển vào lớp 10

thi tuyen 1

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Việt Hồng, TP Cần Thơ - Ảnh: T.TRANG

Ngày 7-6, hơn 13.000 thí sinh của TP Cần Thơ đã bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Dự kiến kết quả thi sẽ được công bố ngày 18-6.

Sở GD-ĐT TP Cần Thơ cho biết tổng số học sinh dự kiến tuyển theo hình thức thi tuyển là 11.629 sinh, còn số thí sinh đăng ký dự thi là 13.297 thí sinh.

Một số trường THPT có số thí sinh dự tuyển nhiều nhất, gồm: Châu Văn Liêm (949 thí sinh), Thới Lai (836 thí sinh), Phan Văn Trị (742 thí sinh), Phan Ngọc Hiển (698 thí sinh), An Khánh (697 thí sinh)...

Điểm mới của kỳ tuyển sinh lớp 10 năm nay của TP Cần Thơ là tổ chức thi tuyển đối với tất cả trường THPT công lập.

94.000 học sinh Hà Nội bắt đầu thi tuyển sinh lớp 10 94.000 học sinh Hà Nội bắt đầu thi tuyển sinh lớp 10

TTO - Hôm nay 7-6, trên 94.000 học sinh tại Hà Nội tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Số lượng thí sinh, tỉ lệ chọi vào một số trường tăng đột biến khiến áp lực nhiều hơn với các sĩ tử cũng như phụ huynh.

A LỘC - THÙY TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận