Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

​Chỉ hát hay thôi thì khó vào Quốc hội

18/03/2016 16:45 GMT+7

TTO - Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã nói như vậy trước đề nghị “bình luận về việc có nhiều người tự ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XIV”.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc - Ảnh: Việt Dũng

Câu hỏi được phóng viên báo Đại biểu Nhân dân nêu tại cuộc họp báo quốc tế giới thiệu nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11 của Quốc hội, vừa kết thúc cách đây ít phút.

“Các văn nghệ sĩ ứng cử nhiều chứng tỏ họ rất yêu quý Quốc hội, nhưng vào Quốc hội không chỉ là hát hay, mà phải có năng lực để làm luật, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng” - ông Phúc nói.

“Chứ nếu chỉ hát hay mà không đủ tiêu chuẩn, năng lực thì rất khó thực hiện nhiệm vụ đại biểu Quốc hội. Nếu vừa hát hay vừa có năng lực của một đại biểu Quốc hội thì càng tốt. Tất nhiên, cử tri sẽ quyết định bầu những người ứng cử nào” - ông Phúc bình luận.

Theo phó tổng thư ký Quốc hội Lê Minh Thông, kỳ họp thứ 11 của Quốc hội sẽ khai mạc ngày 21-3 và dự kiến kết thúc ngày 12-4, trong đó dành tới 10,5 ngày để kiện toàn nhân sự Nhà nước.

“Hơn một nửa thời gian kỳ họp dành cho công tác nhân sự, vậy có bao gồm thay thế ba vị trí Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội không? Xin ông cho biết nhân sự cụ thể của ba chức danh này?” - phóng viên Economy hỏi.

Ông Phúc đáp: “Kỳ họp dành thời gian kiện toàn nhân sự Nhà nước. Có rất nhiều nhân sự, cả bên phía Chính phủ nữa. Về nhân sự cụ thể, chờ khi liên quan đến mục nhân sự thì sẽ có sự giới thiệu. Đảng giới thiệu, Quốc hội bỏ phiếu quyết định về nhân sự cụ thể”.

Phóng viên AP hỏi rõ hơn: “báo chí trong nước đã đưa tin các ứng cử viên được Ban Chấp hành Trung ương thống nhất giới thiệu gồm ông Trần Đại Quang ứng cử chức danh Chủ tịch nước, ông Nguyễn Xuân Phúc ứng cử Thủ tướng Chính phủ, bà Nguyễn Thị Kim Ngân ứng cử Chủ tịch Quốc hội, xin ông khẳng định điều này có đúng không?”.

"Công tác cán bộ là của Đảng, văn bản chính thức là Trung ương trình ra, giới thiệu ra Quốc hội thì lúc đó mới có danh sách chính thức"

Ông Phúc trả lời: “Công tác cán bộ là của Đảng, văn bản chính thức là Trung ương trình ra, giới thiệu ra Quốc hội thì lúc đó mới có danh sách chính thức”.

Phóng viên Tuổi Trẻ nêu vấn đề: Theo quy định của pháp luật, nhiệm kỳ của những người giữ các chức danh được Quốc hội bầu và phê chuẩn kết thúc cùng với thời điểm kết thúc nhiệm kỳ Quốc hội, tức là khoảng cuối tháng 7 này. Nếu chuyển giao quyền lực trong tháng 4, nghĩa là phải có sự tự nguyện của những người giữ các vị trí sẽ chuyển giao.

Xin ông cho biết đến thời điểm này Tổng Thư ký Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhận được bao nhiêu đơn xin từ nhiệm của những người có liên quan; Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội đã có đơn xin từ nhiệm chưa?

Ông Phúc giải thích: Nhiệm kỳ của những người giữ các chức danh được Quốc hội bầu và phê chuẩn là 5 năm. Trong thời gian này thì Quốc hội có quyền bãi nhiệm, miễn nhiệm.

Theo quy định thì cá nhân những người giữ các chức danh đó có thể viết đơn xin từ chức, đồng thời cũng có quy định là với những người do cơ quan có thẩm quyền trình để thay thế thì không cần phải có đơn. Cái này là theo Luật Tổ chức quốc hội năm 2014.

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận