06/05/2024 19:30 GMT+7

Chị em thợ điện: Trốn con đi trực, bữa ăn thành xa xỉ

Bước vào nghề với những hoàn cảnh khác nhau, nhưng những người phụ nữ ngành điện đã vượt qua nhiều khó khăn trở ngại, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, kể cả những công việc tưởng chừng chỉ dành cho nam giới.

Nữ công nhân ngành Điện với những công việc mà nhiều người chỉ thấy ở nam giới

Nữ công nhân ngành Điện với những công việc mà nhiều người chỉ thấy ở nam giới

Thợ điện - cái nghề mà lắm lúc khóc thầm không ai hay, áp lực về thời gian là rất lớn, phải thức khuya, dậy sớm, làm việc trong môi trường vất vả, tiềm ẩn nhiều nguy cơ luôn rình rập…

Chị em cũng phải leo trèo, đóng cắt thiết bị

Đã gắn bó với nghề điện càng chấp nhận việc không có ngày lễ, tết trọn vẹn. Với nam giới, đó đã là nỗi khó khăn, nhọc nhằn thì với nữ giới sự nhọc nhằn đấy còn tăng lên bội phần.

Chị Vũ Thị Chinh - công nhân quản lý vận hành lưới điện trung hạ áp, Công ty Điện lực Thanh Xuân - chia sẻ công việc của một công nhân vận hành không theo giờ giấc hành chính, mà phải tuân thủ chế độ ca, kíp rất nghiêm ngặt.

Một ngày chia làm 3 ca, từ 0h đến 24h. Cứ đến lịch trực, dù nắng như chảo lửa hay mưa như trút nước…, nữ công nhân vận hành vẫn gói ghém đồ nghề lên đường.

Đặc biệt, làm công việc này phải nắm chắc kiến thức về thiết bị và hệ thống vận hành của trạm, đường dây đồng thời phải chủ động, nhanh nhẹn, tháo vát trong mọi tình huống.

Trong trường hợp các thiết bị, máy móc gặp sự cố phát nhiệt, máy cắt nhảy, đèn còi báo tín hiệu chạm đất… người trực phải nhanh nhạy nắm bắt tình hình để đưa ra phương án, giải pháp xử lý kịp thời.

Không chỉ thực hiện nhiệm vụ trực ca, nữ công nhân vận hành cũng sẵn sàng trèo cao để vệ sinh, đóng/cắt thiết bị, máy móc khi có yêu cầu, hiệu lệnh.

Đặc biệt những ca trực đêm cũng mang đến cho nữ công nhân vận hành nhiều thiệt thòi và nỗi niềm mà không phải ai cũng hiểu được. Rồi những dịp lễ tết, khi những người phụ nữ khác xúng xính váy áo đi chơi bên người thân, họ, thì với nữ công nhân ngành điện, chi em mang bộ quần áo bảo hộ trong lúc trực vận hành cũng có lúc, cảm thấy chạnh lòng.

Theo chị Chinh, khi nhớ về những năm tháng khi mới vào ngành điện, có lẽ nỗi trăn trở và day dứt nhất đối với chị em trực ca đêm đó là giai đoạn nuôi con nhỏ và đang cho con bú.

Thời điểm con mới hơn một tuổi, chị Chinh đã tham gia trực ca đêm, khi đó việc "trốn con" đi làm là điều khó khăn nhất. Đi trực cứ nghĩ đến hình ảnh con ở nhà khóc đòi sữa là chị không thể kìm lòng, thương con mà nước mắt trực trào…

Những bữa cơm muộn

Cuộc sống của nữ công nhân ngành điện thường xuyên đối mặt với những đêm dài, khi công tác vận hành không ngừng 24/7. Điều này tạo ra những thách thức đặc biệt về thời gian và dinh dưỡng.

Bữa cơm muộn trở thành điều thông thường và việc dự trữ thức ăn trong túi xách là điều không thể tránh khỏi, để họ có thể nhanh chóng nạp năng lượng và tiếp tục công việc.

Nữ công nhân trực ca vận hành năng nổ với công việc

Nữ công nhân trực ca vận hành năng nổ với công việc

Là nữ giới, nhưng đã trót yêu nghề, chị Nguyễn Hồng Hạnh - công nhân Công ty Điện lực Long Biên không giấu nổi những nỗi niềm buồn vui với công việc.

Chị chia sẻ, nhiều lúc thiếu người, kể cả việc leo trèo hay trực sự cố giông bão… các chị em cũng phải đảm nhiệm hết. Đặc biệt là mùa hè, anh chị em đều phải thường xuyên chuyển đổi, dồn pha, nâng máy biến áp để đảm bảo nhu cầu đột biến do nắng nóng kéo dài.

Công việc chủ yếu là phát sinh đột xuất, không nằm trong kế hoạch nên rất vất vả. Nghề nào nghiệp đó, yêu nghề, tự hào khi đóng góp công sức vào sự liên tục của dòng điện phục vụ nhân dân Thủ đô thì gắn bó thôi, không hối hận...".

Chị Hạnh cho biết thêm trong thời tiết nắng nóng gay gắt, nhu cầu sử dụng điện của khách hàng tăng đột biến, rất dễ xảy ra các sự cố điện. Vì vậy, bữa cơm đúng giờ của thợ điện trở thành xa xỉ lắm.

Những khó khăn không phải ai cũng biết

Hơn ba chục năm bén duyên với nghề chị Hoàng Thị Mai - tổ trưởng trung tâm kiểm định, hiệu chuẩn, Công ty Thí nghiệm điện Điện lực Hà Nội, cho biết công việc mang đậm tính kỹ thuật, thường chỉ dành cho nam giới.

Vậy mà các chị ví von nghề của mình giống như một "bác sĩ" và chiếc công tơ chính là "bệnh nhân". Suốt 33 năm cầm kìm, tuốc nơ vít "chữa bệnh", đôi bàn tay chị đã chai sần theo năm tháng.

Song với niềm đam mê công việc, chị Mai vẫn cần mẫn làm việc, thầm lặng, tỉ mỉ, kiên trì, tận tụy để sửa chữa những hư hỏng của thiết bị, tiết kiệm chi phí cho đơn vị và khách hàng.

Chị Mai - nữ "bác sĩ" ngành Điện luôn tự hào là Thợ điện Thủ đô

Chị Mai - nữ "bác sĩ" ngành Điện luôn tự hào là Thợ điện Thủ đô

Chị Mai kể, khi con được 6 tháng tuổi, chị đi làm trở lại nhưng nhiều hôm phải về muộn do phải tăng cường kiểm định, hiệu chỉnh công tơ điện. Có những buổi cuối năm sửa chữa thiết bị, 4 giờ sáng dắt xe đi, 12 giờ đêm mới về. Dù xót con lắm nhưng vẫn phải nỗ lực, cố gắng. Rồi cũng thành quen, chị đi nhiều đến nỗi mà con không theo mẹ nữa.

Quả thực, khó khăn lớn nhất với nữ vận hành điện lực vẫn là vấn đề thời gian, khi công việc ca kíp không phải giờ hành chính như các ngành nghề khác. Chị tâm sự, ngoài những lúc đi ca, khó khăn nhất là thời gian đi ca đêm, phải loay hoay dứt con ra khỏi vòng tay, dỗ mãi mà con vẫn không chịu rời mẹ.

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, phụ nữ ngành điện vẫn luôn tự hào với truyền thống của ngành, phát huy và kế thừa truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, luôn luôn mạnh mẽ, sáng tạo, khẳng định ý chí tự lực, tự cường, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn thách thức, xứng đáng danh hiệu "Giỏi việc nước, đảm việc nhà".

EVNHANOI đảm bảo điện phục vụ dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm 2024EVNHANOI đảm bảo điện phục vụ dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm 2024

Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã lập và chuẩn bị các phương án đảm bảo điện an toàn, liên tục, ổn định phục vụ các hoạt động văn hóa thể thao và lễ hội trong dịp nghỉ lễ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên