Chỉ đạo giả chữ ký giáo viên nâng điểm cho học trò, hai hiệu phó nói gì?

01/11/2019 17:14 GMT+7

TTO - Do điểm bộ môn kém, 6 học sinh Trường THCS Trần Văn Ơn, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk phải lưu ban nhưng hiệu phó nhà trường đã chỉ đạo giả chữ ký giáo viên bộ môn để nâng điểm.

Chỉ đạo giả chữ ký giáo viên nâng điểm cho học trò, hai hiệu phó nói gì? - Ảnh 1.

Các giáo viên có đơn khiếu nại, tố cáo sai phạm tại Trường THCS Trần Văn Ơn, Krông Pắk - Ảnh: TRUNG TÂN

Chiều 1-11, ông Phạm Đăng Khoa - giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo (Sở GD-ĐT) tỉnh Đắk Lắk - cho biết đã yêu cầu Phòng GD-ĐT huyện Krông Pắk kiểm tra vụ việc trên.

Trước đó, cuối tháng 8-2019, bốn cô giáo tại Trường THCS Trần Văn Ơn có đơn phản ánh việc trường tự ý nâng điểm. Cô Ngô Thị Xuân - giáo viên môn văn  cho biết kết thúc năm học 2017-2018, trong bộ môn của mình tại lớp 7A3 có 6 học sinh không đạt điểm trung bình môn văn. Trong đó có 2 học sinh chỉ đạt điểm tổng kết môn ngữ văn là 1,7 điểm - theo quy định phải lưu ban.

"Tuy nhiên không hiểu vì sao bà Nguyễn Thị Kim Tuyến và ông Nguyễn Văn Bai (đều là hiệu phó) yêu cầu văn thư chỉnh sửa, giả chữ ký của tôi trong học bạ nâng cho 2 học sinh này từ 1,7 lên 4,7 và 5 điểm. Cả hai em này được lên lớp", bà Xuân nói.

Các giáo viên tố cáo vụ nâng điểm tại Trường THCS Trần Văn Ơn, Krông Pắk - Video: TRUNG TÂN

Ngoài ra, theo bà Xuân, có 4 học sinh khác bị điểm kém môn ngữ văn với điểm tổng kết trên 2.0 cũng phải lưu ban nhưng các em được quyền ôn tập, thi lại, nếu đạt thì cho lên lớp. Tuy nhiên các em này cũng không được trường cho ôn tập, thi lại theo quy định.

Đáng nói hơn, để các em lên lớp, trường đã "làm mới" học bạ cho các em và có 13 giáo viên tham gia giả chữ ký để "hợp thực hóa" những học bạ này.

"Sau khi phát hiện sai phạm, chúng tôi đã yêu cầu niêm phong học bạ của các em học sinh này để sau này cơ quan chức năng về kiểm tra, xem xét", bà Vũ Thị Nguyệt, một trong các giáo viên có đơn, cho biết thêm.

Làm việc với báo chí, cả bà Nguyễn Thị Kim Tuyến và ông Nguyễn Văn Bai đều thừa nhận việc chỉnh sửa, nâng điểmgiả chữ ký của giáo viên bộ môn ngữ văn trong năm học 2017-2018 .

"Việc giả chữ ký của giáo viên bộ môn, chỉnh sửa, nâng điểm cho học sinh lên lớp là để hợp thức hóa cho các em. Vì thương học sinh, nếu để các em ở lại lớp thì các em bỏ học vì các em chủ yếu là người dân tộc thiểu số", ông Bai lý giải.

Liên quan đến vụ việc này, lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Krông Pắk cho biết do nội dung khiếu nại của các giáo viên liên quan đến nhiều vấn đề nên Phòng GD-ĐT huyện đang cho kiểm tra toàn diện để có báo cáo tham mưu cho UBND huyện xử lý.

Theo vị này, hiện nay có một vấn đề "rất đau đầu" là giải quyết quyền lợi của học sinh. Các em đã "ngồi nhầm lớp" 2 năm nay mà lỗi lại thuộc về người lớn, không thể đưa các em về lớp cũ. Phòng đã bàn bạc với 4 giáo viên để tìm giải pháp giúp các em có đủ kiến thức để tiếp tục học ở lớp hiện tại, tránh ảnh hưởng tâm lý các em.

Ngoài việc nâng điểm, trong số các nội dung mà các giáo viên phản ánh có việc điều chuyển giáo viên "từ trường thừa đến trường thiếu" không đúng quy định; mua bảo hiểm thân thể tự nguyện cho giáo viên mà không thông báo...

'Cứ nâng điểm, giáo viên có mất gì đâu'

TTO - 'Những vụ sửa điểm, nâng điểm trong trường phổ thông là chuyện thường ngày, có gì lạ đâu!' - nhiều giáo viên đã gọi cho Tuổi Trẻ và phản ảnh như thế.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận