Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

'Chị chị em em' được khán giả Hàn so sánh với 'Người hầu gái' và 'Ký sinh trùng'

22/10/2020 15:07 GMT+7

TTO - Tối 21-10, từ TP.HCM, đạo diễn Kathy Uyên cùng êkip 'Chị chị em em' giao lưu trực tuyến với khán giả Hàn Quốc tại Liên hoan phim Busan.

Chị chị em em được khán giả Hàn so sánh với Người hầu gái và Ký sinh trùng - Ảnh 1.

Đạo diễn Kathy Uyên và diễn viên Chi Pu cùa "Chị chị em em" từ TP.HCM giao lưu với khán giả tại Busan (Hàn Quốc) - Ảnh: ĐPCC

Tối 21-10, phim Chị chị em em được chiếu và giao lưu với khán giả tại Liên hoan phim quốc tế Busan (Hàn Quốc) lần thứ 25. Do COVID-19, đoàn phim không sang Hàn Quốc mà tổ chức buổi chiếu phim và giao lưu trực tuyến qua ứng dụng Zoom giữa hai đầu cầu TP.HCM - Busan.

Đại diện êkip giao lưu với khán giả Hàn Quốc là đạo diễn Kathy Uyên, diễn viên Chi Pu và nhà sản xuất Timothy Linh Bùi. Khách mời là 70 thành viên đoàn làm phim, bao gồm các diễn viên Xuân Phúc, Trương Thanh Long. Phần trả lời khán giả Hàn được thực hiện bằng tiếng Anh.

Khán giả Hàn: Phim gợi nhớ 'Người hầu gái' và 'Ký sinh trùng'

Năm nay, Chị chị em em là đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia Liên hoan phim Busan. Phim không tranh giải mà được công chiếu ở hạng mục A Window on Asian Cinema (Cửa sổ điện ảnh châu Á).

Buổi chiếu phim tại Busan có vài chục người tham dự. Khán giả ngồi giãn cách do quy định của Hàn Quốc là rạp chỉ được phép sử dụng 40% sức chứa.

Chị chị em em được khán giả Hàn so sánh với Người hầu gái và Ký sinh trùng - Ảnh 2.

Hình ảnh trong buổi chiếu và giao lưu "Chị chị em em" từ Busan, Hàn Quốc - Ảnh: ĐPCC

Đạo diễn Kathy Uyên tự hào khi phim đầu tay được chọn tham dự liên hoan phim uy tín của châu Á. Cô tự tin bộ phim có thế mạnh là kịch bản (mất hai năm hoàn thiện), thể loại tâm lý giật gân hấp dẫn và cốt truyện gốc mới lạ.

Sau buổi chiếu, khán giả Hàn Quốc đặt câu hỏi cho êkip tại Việt Nam. Một khán giả nhận xét Chị chị em em có nhiều điểm gợi nhớ đến Người hầu gái (The Handmaiden, đạo diễn Park Chan Wook) và Ký sinh trùng (Parasite, đạo diễn Bong Joon Ho), hai phim xuất sắc của nền điện ảnh Hàn Quốc.

Chị chị em em được khán giả Hàn so sánh với Người hầu gái và Ký sinh trùng - Ảnh 3.

"Chị chị em em" của Việt Nam và "Người hầu gái" của Hàn Quốc - Ảnh: CGV/CJ

Khán giả đặt câu hỏi liệu Chị chị em em có được truyền cảm hứng từ hai tác phẩm trên. Đạo diễn Kathy Uyên trả lời: "Bộ phim lấy cảm hứng từ nhiều nguồn khác nhau.

Trong đó, có cảm hứng từ Người hầu gái ở kịch bản, sự chuyển đổi góc nhìn của ba nhân vật. Chúng tôi cũng lấy cảm hứng từ âm nhạc cổ điển và bài hát trong Ký sinh trùng.

Đó là lý do chúng tôi làm việc với nhà soạn nhạc để xây dựng được bầu không khí căng thẳng, sự cao trào và cú lật của phim. Nhạc cổ điển có khả năng tạo động lực lớn".

Chị chị em em được khán giả Hàn so sánh với Người hầu gái và Ký sinh trùng - Ảnh 4.

"Chị chị em em" học hỏi "Ký sinh trùng" trong cách sử dụng nhạc cổ điển hiệu quả - Ảnh: CJ

Khi ra rạp Việt Nam cuối năm 2019, Chị chị em em cũng được khán giả nhận xét có nhiều điểm tương đồng với Người hầu gái. Cả hai phim đều mô tả tam giác quan hệ phức tạp của ba nhân vật chính, đều có những âm mưu thâm độc ẩn sau tình cảm đậm đặc sắc dục...

Âm nhạc cổ điển trong Chị chị em em cũng được đánh giá là lôi cuốn, tạo được bầu không khí nhưng căng thẳng, li kì.

Chi Pu: 'Nhân vật của tôi giết chết tâm hồn người khác'

Vai Nhi của diễn viên Chi Pu cũng được khán giả Hàn quan tâm. Cô nhận được câu hỏi về khó khăn của một diễn viên trẻ khi đóng vai nặng về tâm lý.

Chi Pu trả lời bằng tiếng Anh: "Đây là thử thách lớn với tôi khi nhân vật có tình cảm đối với một cô gái và còn là một người đa sắc, đa diện. Có lúc Nhi rất ngây thơ, có lúc rất quyến rũ và cuối cùng là một "kẻ giết người", giết chết tâm hồn người khác.

Nhưng nhờ sự chỉ đạo tận tình của chị Kathy Uyên, chúng tôi đã cùng nhau làm được điều đó. Tôi thấy mình tiến bộ hơn rất nhiều sau bộ phim và rất tự hào vì mình đã nỗ lực hết sức để hoàn thành vai diễn này".

Diễn viên Chi Pu trả lời khán giả Hàn Quốc bằng tiếng Anh - Video: MI LY

Bên cạnh đó, khán giả Hàn quan tâm đến nhiều khía cạnh như địa điểm quay, ý nghĩa tên phim, mối quan hệ của các nhân vật, số phận nhân vật sau cái kết... Khán giả liên hoan phim thường là những người quan tâm, hiểu biết về điện ảnh nên các câu hỏi có sự quan sát nhạy bén.

Năm 2019, Chị chị em em thu về 71 tỉ đồng từ phòng vé. Đây là thành công lớn đối với một đạo diễn đầu tay. Thành công giúp Kathy Uyên tự tin hơn vào sự nghiệp đạo diễn. Hiện tại, cô đã bắt tay vào làm phim mới và mong có cơ hội dự nhiều liên hoan phim quốc tế.

Chị chị em em được khán giả Hàn so sánh với Người hầu gái và Ký sinh trùng - Ảnh 6.

Êkip "Chị chị em em" cùng chúc mừng phim được chiếu tại Liên hoan phim Busan hôm 21-10 - Ảnh: ĐPCC

Nhà sản xuất Timothy Linh Bùi chia sẻ: “Khi thực hiện, chúng tôi không nghĩ phim có thể thành công như vậy. Chúng tôi chỉ đơn giản là tin tưởng vào câu chuyện mình kể. Điều tuyệt vời hơn cả là khán giả Việt mong chờ những trải nghiệm phim ảnh khác lạ. Thành công của Chị chị em em sẽ mở cửa cho dòng phim tâm lý tại Việt Nam".

kathy uyen

Không chỉ là đạo diễn thành công với phim đầu tay, Kathy Uyên còn là người huấn luyện diễn xuất cho hàng trăm diễn viên Việt - Ảnh: ĐPCC

Kathy Uyên: 'Làm phim không phải để bước trên thảm đỏ'

Tuổi Trẻ hỏi đạo diễn Kathy Uyên về việc đoàn phim Chị chị em em không thể sang Busan dự liên hoan phim năm nay, chị bỏ lỡ cơ hội cùng các diễn viên Thanh Hằng, Chi Pu, Lãnh Thanh... bước trên thảm đỏ Busan.

Chị trả lời: "Tôi cảm thấy ồ, hơi tiếc. Nhưng tôi bắt tay vào làm phim không phải để bước trên thảm đỏ. Điều tôi quan tâm là những cơ hội hợp tác với giới điện ảnh quốc tế. Còn lại, riêng hành trình làm phim đã đủ dạy tôi nhiều điều. Rồi việc khán giả đến rạp xem phim, bàn tán, cãi nhau về phim cũng là một điều hạnh phúc".

Phim Phim 'Chị chị em em' của Kathy Uyen sẽ tham dự liên hoan Busan

TTO - 'Chị chị em em' của đạo diễn Kathy Uyên, The Paper Tigers của đạo diễn Tran Quoc Bao được Liên hoan phim Busan 2020 (Hàn Quốc) đưa vào hạng mục Cửa sổ điện ảnh châu Á, Bình của đạo diễn Ostin Fam tham dự ở hạng mục phim ngắn.

MI LY - THÙY DUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận