12/08/2015 11:59 GMT+7

​ “Chê” sở, thí sinh vẫn đến trường ĐH rút hồ sơ

MINH GIẢNG - THỤC TRINH - NGỌC TUYỀN - PHƯƠNG NGUYỄN
MINH GIẢNG - THỤC TRINH - NGỌC TUYỀN - PHƯƠNG NGUYỄN

TTO - Dù được rút hồ sơ, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển tại Sở GD-ĐT địa phương nhưng sáng nay, rất nhiều thí sinh vẫn đến trường ĐH rút và nộp cho yên tâm.

Nhiều thí sinh ở các tỉnh đến Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM rút hồ sơ xét tuyển sáng 12-8. Ảnh - Phương Nguyễn.
Nhiều thí sinh ở các tỉnh đến Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM rút hồ sơ xét tuyển sáng 12-8. Ảnh - Phương Nguyễn.

Theo công văn chiều ngày 11-8 của Bộ GD-ĐT, thí sinh có thể rút và điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển tại trường ĐH hoặc tại các Sở GD-ĐT và các trường THPT do sở chỉ định. Theo ghi nhận sáng 12-8, rất đông thí sinh đến Trường ĐH Kinh tế TP.HCM rút hồ sơ. Những thí sinh và phụ huynh này đều chưa nắm được thông tin Bộ GD-ĐT cho phép các Sở GD-ĐT tổ chức thu nhận yêu cầu thay đổi nguyện vọng xét tuyển. Tuy nhiên, nhiều thí sinh và phụ huynh khẳng định, nếu có biết cũng sẽ tự đến tận trường rút hồ sơ rồi tự mang đi nộp vào trường khác cho an tâm.

Đến trường rút, nộp cho an tâm

Sáng sớm nay, thí sinh Hà Thế Bảo đi từ Biên Hòa lên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM rút hồ sơ. Bảo cho biết em nhận được tin nhắn của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM báo em nằm ngoài danh sách an toàn nên em lên đây rút hồ sơ. Em không biết Bộ GD-ĐT có quy định mới như vậy. Nếu biết em cũng sẽ tự mình đi rút hồ sơ cho nhanh, cho an tâm.

Trong khi đó, Trường ĐH Ngoại thương TP.HCM sáng nay cũng có nhiều thí sinh đến rút hồ sơ. Hầu hết thí sinh và phụ huynh cũng chưa biết thông tin về quy định mới của Bộ GD-ĐT.

Anh Nguyễn Hữu Huy, anh trai của thí sinh Nguyễn Hữu Ân (Quảng Trị), sáng nay cũng đến Trường ĐH Ngoại thương TP.HCM rút hồ sơ cho em. Anh Huy cho biết: “ Mình chưa nghe quy định mới đó của Bộ GD-ĐT. Tự đi rút, đi nộp cho nhanh, cho chắc cú. Thông qua Sở nghe rất rườm rà, liệu có đảm bảo kịp thời gian hay không”.

Cũng trong sáng nay, tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, lúc 8g có khoảng 40 thí sinh đến rút hồ sơ. Những thí sinh ở tỉnh xa được ưu tiên rút hồ sơ sớm trong ngày, thí sinh ở TP.HCM phải chờ một ngày để rút hồ sơ. Phụ huynh Trần Thị Hồng (Tây Ninh) đưa con đến Trường ĐH Sư phạm TP.HCM để  rút hồ sơ.

Đối với qui định cho rút hồ sơ tại Sở GD-ĐT, bà Hồng cho biết: “Hôm qua tui xem tin tức, biết bộ GD-ĐT cho phép thí sinh rút tại Sở GD-ĐT ở địa phương nhưng thấy không yên tâm nên phải tự đi đến tận trường, tự tay mình rút. Hồi trước con tui cũng vì bộ chuyển qua sở, sở chuyển về trường mà thất lạc giấy báo điểm, chậm cả tuần. Hơn nữa, làm kiểu đó lỡ sai thông tin của mình, chậm hồ sơ của mình thì ai lo? Mình tự lo cho mình thôi”.

Sở chưa có thông tin

Sáng 12-8, ông Nguyễn Văn Dũng - trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp - thường xuyên (Sở GD-ĐT thành phố Đà Nẵng) cho biết vẫn chưa nhận được văn bản của Bộ GD-ĐT về việc thí sinh có thể tới các Sở GD-ĐT địa phương, hoặc các trường THPT do sở GD-ĐT quy định để nộp hồ sơ đề nghị điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

Ông Dũng cho biết mới nắm được thông tin trên các phương tiện truyền thông, khi nào nhận được văn bản của Bộ sẽ bắt tay ngay vào triển khai. Ghi nhận tại một số trường THPT trên địa bàn Đà Nẵng vẫn rất in ắng. Trao đổi với PV, thầy Lê Vinh – hiệu trưởng trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng) cũng cho biết mới nghe thông tin về việc thí sinh có thể tới các Sở GD-ĐT địa phương, hoặc các trường THPT do sở GD-ĐT quy định để điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển. Do chưa có văn bản chính thức nên nhà trường chưa thể triển khai.

Theo  một vị đại diện của sở GD-ĐT TP Cần Thơ có thể chiều ngày 11 – 8, Bộ GD-ĐT mới có thông báo đề nghị các sở GD-ĐT phối hợp với các trường ĐH, CĐ tiếp nhận đề nghị rút hồ sơ xét tuyển cho thí sinh nên thí sinh chưa nắm được thông tin này. Tuy nhiên sở GD-ĐT TP Cần Thơ vẫn sẽ nhanh chóng phân công, bố trí bộ phận tiếp nhận hồ sơ đăng kí xét tuyển cũng như điều chỉnh nguyện xét tuyển của thí sinh.  ĐOÀN CƯỜNG - MINH TÂM

Thí sinh Đặng Thị Vân (THPT Long Hải, Phước Tĩnh, Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết: “Đêm qua em mất ngủ vì không biết sau khi rút ra sẽ nộp vào trường nào. Em đã đi lên TP.HCM 4 lần, một lần để thi, một lần để nộp, một lần để rút và một lần để nộp sang trường khác. Mỗi lần tốn tiền xe 200.000 đồng. Cho dù Bộ GD-ĐT có cho phép nộp ở Sở GD-ĐT ở địa phương thì mình cũng không dám nộp. Em thấy sai sót, chậm trễ quá trời mà…”

Cũng với tâm trạng này, phụ huynh của thí sinh Phùng Nguyễn Trúc Hà (Tiền Giang) vừa ngồi chờ con gái làm lại phiếu xét tuyển vào Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM vừa tâm sự: “Con tui nộp hồ sơ từ ngày 4-8 đến giờ vẫn chưa thấy tên trong danh sách cập nhật của trường, với lại, đi từ nhà tui ra Sở GD-ĐT cũng hơn 30 chục cây số nên tui dẫn cháu đến tận trường nghe người ta tư vấn ngành, hỏi ham tình hình cập nhật rồi chỉnh sửa lại hồ sơ xét tuyển để chắc ăn luôn”.

Theo ghi nhận, một số thí sinh ủng hộ việc rút và thay đổi nguyện vọng tại sở nhưng tỷ lệ rất nhỏ. Nguyễn Thị Thanh Hoài (Gia Lai) phải đi từ 5 giờ chiều hôm trước để sáng nay đến sớm rút hồ sơ tại Trường ĐH Công nghiệp và đi nộp hồ sơ vào trường khác. “Em chưa biết là có thể rút hồ sơ tại Sở GD-ĐT, nếu biết thì em đã rút ở sở rồi chứ đi lại thế này vất vả, tốn kém lắm” – Hoài nói.

Rối rắm

Theo ghi nhận của chúng tôi, sáng nay hầu hết phụ huynh và thí sinh chưa biết thông tin có thể rút và điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển tại các Sở GD-ĐT. Ngay cả nhiều sở GD-ĐT cũng chưa nhận được công văn này nên chưa triển trai thực hiện.

Trong khi đó đại diện các trường ĐH cho rằng việc cho phép thí sinh rút hồ sơ, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển tại các sở GD-ĐT cũng sẽ không giải quyết được tận gốc vấn đề.

Theo ThS Hứa Minh Tuấn, phó hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính – Mareketing, quy trình quét mã vạch, nhập và trích xuất dữ liệu của thí sinh hiện nay khá rõ ràng. Tuy nhiên công văn mới của bộ lại không có hướng dẫn về quy trình nên không biết dữ liệu của thí sinh sẽ được trích xuất và chuyển về các trường như thế nào.

Cần phải có hướng dẫn cụ thể để thông tin của thí sinh có thể được trích xuất chính xác và chuyển đến đúng nơi thí sinh muốn xét tuyển, không chạy lòng vòng.
ThS Hứa Minh Tuấn, phó hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính – Mareketing.

Trong khi đó, ông Hoàng Đức Bình, trưởng phòng tuyển sinh - truyền thông Trường ĐH Hoa Sen, cho rằng việc bổ sung này chỉ có tác dụng giúp thí sinh đỡ phải đi lại, mất thời gian và tiền bạc nhưng chưa đáp ứng được mong mỏi của thí sinh. 

“Cái thí sinh và phụ huynh mong muốn nhất đó là hồ sơ của họ tới nơi chưa, khả năng trúng tuyển của mình đến đâu sau khi các trường công bố danh sách. Nếu các sở không chuyển thông tin kịp thời, các trường hoàn toàn không có dữ liệu gì để trích xuất và cập nhật thí sinh vào danh sách nộp hồ sơ. Thí sinh nộp trực tiếp trường có dữ liệu nên xử lý nhanh chong trong khi nếu thông qua sở thì trường phụ thuộc hoàn toàn vào nơi này” – ông Bình nói thêm.

Ở khía cạnh khác, trưởng phòng đào tạo một trường ĐH tại TP.HCM lo lắng: hiện nay các trường phải tiếp nhận nhiều hồ sơ nộp cũng như rút. Hồ sơ nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện trường còn biết chứ thông qua sở thì thông tin đến trường bằng cách nào. Phải chờ sở gửi danh sách lên sau đó trường mới căn cứ vào đó để trích xuất dữ liệu. Nếu cuối ngày 20-8 sở mới gửi thì khi nào mới đến được trường, việc xét tuyển sẽ khó khăn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên