Chế máy đo thân nhiệt tự động hỗ trợ truy vết dịch tễ

20/08/2020 17:55 GMT+7

TTO - Trước diễn biến khó lường của dịch COVID-19, hai đoàn viên Nguyễn Đông Xuân và Trịnh Bảo Huy đã sáng chế ra máy đo thân nhiệt tự động giá rẻ nhằm giảm tải áp lực kiểm dịch cho phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Sáng kiến máy đo thân nhiệt tự động hỗ trợ truy vết dịch tễ của hai bạn Nguyễn Đông Xuân và Trịnh Bảo Huy - Video: THU HIẾN - THẢO LÊ

"Reng, reng, reng" - chiếc máy tự động kêu lên khi một người có nhiệt độ cơ thể cao lên đến 38 độ, lập tức được bảo vệ phường đến lấy thông tin và yêu cầu khai báo y tế. Đó là chiếc máy đo thân nhiệt tự động - sáng kiến của hai bạn đoàn viên Trịnh Bảo Huy và Nguyễn Đông Xuân.

Gặp gỡ hai bạn đoàn viên, chúng tôi khá bất ngờ khi biết Trịnh Bảo Huy năm nay chỉ mới 19 tuổi, còn Nguyễn Đông Xuân 23 tuổi lại là chủ nhân của chiếc máy đo thân nhiệt tự động chỉ khoảng 2 triệu đồng.

Muốn giảm áp lực phòng chống COVID-19

Chia sẻ với chúng tôi, Nguyễn Đông Xuân cho biết bản thân mình là phó bí thư Đoàn phường 9, trong quá trình tham gia công tác xã hội, Xuân và các bạn phải túc trực ngoài nắng để đo thân nhiệt thủ công vừa tốn công lại tốn sức.

Cùng với đó, khi thấy các cơ sở y tế luôn phải phát thông tin để tìm người nghi nhiễm, Đông Xuân đã trăn trở làm thế nào để quản lý được số lượng người ra vào cơ quan nếu trường hợp đơn vị có người nhiễm bệnh từng lui tới, giảm bớt rủi ro khi truy vết yếu tố dịch tễ.

Thế là Đông Xuân đã lên kế hoạch với Bảo Huy sáng chế thiết bị đo thân nhiệt tự động tích hợp phần mềm quản lý dữ liệu người dùng. Và chưa đầy 2 tháng sau đó, chiếc máy đo thân nhiệt tự động đã ra đời.

Chế máy đo thân nhiệt tự động hỗ trợ truy vết dịch tễ - Ảnh 2.

Nhờ thiết bị đo thân nhiệt tự động, phường 9 không cần cử người túc trực đo thân nhiệt thủ công - Ảnh: THU HIẾN

Nói về nguyên lý hoạt động của thiết bị, Trịnh Bảo Huy cho biết khi không có người, máy ở trạng thái "ngủ" để tiết kiệm điện. Khi có người đến, cảm biến sẽ phát hiện, yêu cầu đo thân nhiệt. Sau đó máy sẽ hiển thị thân nhiệt người dùng trên màn hình cũng như qua một phần mềm quản lý trên điện thoại của nhân viên phường. Phần mềm này sẽ quản lý được số lượng người ra vào cơ quan, số người có nhiệt độ cao, dễ dàng hơn trong công tác truy vết dịch tễ khi cần.

Trong trường hợp người có thân nhiệt cao, thiết bị sẽ hú lên để báo hiệu. Khi đó nhân viên sẽ yêu cầu người này khai báo y tế. Với chiếc máy thông minh này, phường 9 đã không cần cử người đứng trước cổng vào để đo thân nhiệt thủ công, giảm áp lực cho đội ngũ kiểm soát dịch bệnh.

Chế máy đo thân nhiệt tự động hỗ trợ truy vết dịch tễ - Ảnh 3.

Phần mềm thu thập dữ liệu người đo thân nhiệt, hỗ trợ quá trình truy vết dịch tễ nếu cần - Ảnh: Chụp màn hình

Bạn Nguyễn Đông Xuân chia sẻ trong thời gian tới hai bạn sẽ tiếp tục nâng cấp thiết bị này để loại bỏ hoàn toàn việc khai báo y tế thủ công. Thay vào đó, sẽ liên kết với máy tính để tiến hành khai báo y tế điện tử ngay tại cổng. Hai bạn cũng đang nghiên cứu liên kết dữ liệu với ứng dụng Bluezone để không chỉ quét dữ liệu người dùng tại một nơi mà có thể liên kết với các địa phương khác.

Trách nhiệm với xã hội

Chia sẻ về công trình máy đo thân nhiệt tự động, ông Trần Nguyễn Quang Hiển - bí thư Đảng ủy phường 9, quận Phú Nhuận - đánh giá cao sự sáng tạo, nỗ lực của hai bạn đoàn viên thanh niên khi có công trình hỗ trợ hiệu quả cho ông tác phòng chống dịch COVID-19 của phường.

Tuy nhiên, theo ông Hiển, công trình này vẫn còn hạn chế, cần chỉnh sửa thêm để có sự liên kết với những các hoạt động kiểm soát dịch khác. Phường 9 đang khuyến khích, có những hỗ trợ để hai bạn nâng cấp thiết bị, xây dựng hồ sơ sáng kiến để nhân rộng mô hình.

Chế máy đo thân nhiệt tự động hỗ trợ truy vết dịch tễ - Ảnh 4.

Người dân hào hứng trải nghiệm máy đo thân nhiệt tự động của bạn Nguyễn Đông Xuân và Trịnh Bảo Huy - Ảnh: THẢO LÊ

Theo ông Hiển, công trình có ý nghĩa thiết thực, thể hiện được vai trò xung kích của đoàn viên thanh niên trong tham gia phòng chống dịch bệnh. Đây là những tấm gương truyền cảm hứng cho những sáng kiến có ý nghĩa khác.

Chế máy đo thân nhiệt tự động hỗ trợ truy vết dịch tễ - Ảnh 5.

Bạn Trịnh Bảo Huy và Nguyễn Đông Xuân với thiết bị đo thân nhiệt tự động tự sáng tạo - Ảnh: THẢO LÊ

Ông Hiển cho biết đoàn thể phường luôn khích lệ, đánh giá cao những ý tưởng sáng tạo của các bạn trẻ, từ đó phát huy những sáng kiến, giải pháp cụ thể; tạo điều kiện để các bạn trẻ thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình trước xã hội, đất nước.

Dù tuổi đời còn nhỏ và bận rộn với việc học, việc làm nhưng Đông Xuân và Bảo Huy luôn tràn đầy nhiệt huyết cống hiến trước những khó khăn của xã hội. Hai bạn chia sẻ bản thân luôn muốn sống có ích, hành động, sáng tạo, cống hiến hết mình. Theo hai bạn, đó chính là nhiệm vụ của người trẻ trước đất nước.

Phát động cuộc thi sáng kiến thanh niên Phát động cuộc thi sáng kiến thanh niên 'trả xanh cho biển' năm 2020

Sáng kiến thanh niên 'trả xanh cho biển' dành cho các thí sinh có lứa tuổi từ 16-25, đang theo học tại các trường trung học phổ thông, cao đẳng và đại học trên khắp cả nước.

THẢO LÊ - THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận