Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Chế biến cơm nguội thành món bánh gạo Tokbokki siêu dễ mà cực ngon

18/08/2021 06:40 GMT+7

TTO - Lúc dịch chưa bùng phát, hầu như mỗi cuối tuần 2 bé con nhà tôi đều thích ra quán ăn bánh gạo Tokbokki. Từ hôm ở nhà giãn cách đến giờ, học được cách làm bánh gạo Tokboki từ cơm nguội, thế là cứ vài ba hôm, tôi và các con lại làm bánh gạo.

Chế biến cơm nguội thành món bánh gạo Tokbokki siêu dễ mà cực ngon - Ảnh 1.

Món bánh gạo này vừa thơm, vừa ngon và vừa được quây quần làm cùng nhau nữa, cả nhà đều thích.

Nguyên liệu để làm món bánh này rất đơn giản, chỉ cần 1 tô cơm nguội, 1 chút bột bắp và nước xốt gồm nước tương, tương cà, tương ớt và topping gồm xúc xích, trứng cút, chả cá, phô mai... tùy thích, gì cũng được.

Chế biến cơm nguội thành món bánh gạo Tokbokki siêu dễ mà cực ngon - Ảnh 2.

Con gái tôi rất thích nặn bánh và nặn rất khéo léo. Bánh rất mịn và đều tăm tắp, ăn rất thú vị. Hôm nào bé lớn nhà tôi cũng cố ý nấu cơm nhiều hơn để qua ngày mai có cơm nguội và được làm bánh gạo Tokbokki.

Chế biến cơm nguội thành món bánh gạo Tokbokki siêu dễ mà cực ngon - Ảnh 3.

Đầu tiên là khâu nặn bánh gạo, cho cơm nguội vào cái cối giã nát hoặc cho vào các bọc nilông nhào cho nát cơm. Nghe chừng có vẻ khó vậy chứ làm nhanh lắm, không cần làm nát cơm lắm đâu, rồi cho tí bột bắp vào nhào cho thành một khối bột. Sau đó, ngắt từng miếng bột để lên mặt phẳng vo tròn dài, rồi cắt thành những khúc dài đều nhau cỡ ngón tay là được. Các bạn có thể cho vào cối xay thịt để xay cơm cho nát ra rồi nhồi với bột bắp và tạo hình tùy thích nhé.

Chế biến cơm nguội thành món bánh gạo Tokbokki siêu dễ mà cực ngon - Ảnh 4.

Tiếp theo là làm nước xốt, tôi phi thơm hành boa-rô, rồi cho xì dầu, tương cà, tương ớt, đường và nước lọc vào chảo, khuấy cho tan đều, thêm chút bột ớt Hàn Quốc cho nước xốt có màu đẹp, thành hỗn hợp nước xốt sóng sánh có độ mặn, ngọt, chua chua, cay cay nhẹ.

Chế biến cơm nguội thành món bánh gạo Tokbokki siêu dễ mà cực ngon - Ảnh 5.

Sau đó, tôi thái xúc xích cho vào, thêm vài miếng chả cá cắt nhỏ... và cho bánh gạo vào trộn đều lên nấu trong 10 phút.

Chế biến cơm nguội thành món bánh gạo Tokbokki siêu dễ mà cực ngon - Ảnh 6.

Mẹo nhỏ: Bánh gạo làm từ cơm nguội không cần phải luộc bánh trước đâu nhé, cứ thế cho vào nước xốt nấu luôn để bánh gạo tươm chất bột làm cho nước xốt sánh hơn, vị ngon hơn nhé.

Chế biến cơm nguội thành món bánh gạo Tokbokki siêu dễ mà cực ngon - Ảnh 7.

Khi bánh gạo chín trong cũng là lúc nước xốt sánh đặc thì tôi cho tiếp phô mai vào để phô mai chảy ra, trộn đều để bánh gạo hòa quyện vào nước xốt, phô mai là tắt bếp. Chỉ cần chưa đầy 30 phút đã có món bánh gạo Tokbokki thơm ngon, bổ dưỡng rồi.

Chế biến cơm nguội thành món bánh gạo Tokbokki siêu dễ mà cực ngon - Ảnh 8.

Từng miếng bánh gạo mềm thơm, deo dẻo quyện với nước xốt béo ngậy, chua chua, cay cay đảm bảo càng ăn càng ghiền đó.

Chế biến cơm nguội thành món bánh gạo Tokbokki siêu dễ mà cực ngon - Ảnh 9.

Trong những ngày giãn cách này, gia đình tôi được quây quần bên nhau từ sáng đến tối, các con nhỏ được vào bếp cùng mẹ nấu những món ăn đơn giản mà ngon miệng. Cả nhà đều an vui, hạnh phúc.

Nấu ăn những ngày giãn cách

Tuổi Trẻ Online mở chuyên mục Nấu ăn những ngày giãn cách để các chuyên gia ẩm thực, những người nổi tiếng giới thiệu những món ăn, thức uống dễ làm, hiệu quả lại đơn giản phù hợp những ngày giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Bạn đọc có món ngon, thức uống hay và muốn chia sẻ cùng mọi người, xin mời gửi bài, ảnh, video về email catkhue@tuoitre.com.vn. Bài được đăng tải sẽ được trả nhuận bút xứng đáng. Cảm ơn bạn đọc.

Miến lươn thương nhớ Miến lươn thương nhớ

TTO - Chao ôi, miến lươn tỏa mùi thơm bát ngát, chỉ nhìn và ngửi thôi đã thấy thèm. Cái miệng trần tục của trẻ con quên mất sự lễ phép, nên tôi vội vàng ăn ngay. Một loáng thôi là tôi đã sạch bát miến và… làm thêm bát nữa...

THÚY NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận