‘Chạy thận được 5 phút, tôi thấy người choáng váng’

02/08/2019 14:13 GMT+7

TTO - Sở Y tế Nghệ An đã chỉ đạo dừng hệ thống chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An sau sự cố 6 bệnh nhân bị sốc, yêu cầu phải đảm bảo an toàn mới cho hoạt động trở lại.

‘Chạy thận được 5 phút, tôi thấy người choáng váng’ - Ảnh 1.

Ông Trần Tất Thắng - phó giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An - thông tin tới báo chí về sự cố chạy thận tại bệnh viện - Ảnh: DOÃN HÒA

Sáng 2-8, lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An và Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An có buổi họp báo thông tin về sự cố y khoa xảy ra tại khoa nội thận khiến 6 bệnh nhân bị sốc, hơn 135 bệnh nhân chạy thận theo chu kỳ phải chuyển viện.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, hiện khoa nội thận của bệnh viện này đã phải tạm dừng hoạt động, các bệnh nhân không còn điều trị trong thời gian chờ kiểm tra hệ thống.

Về diễn biến sự cố, ông Trần Tất Thắng - phó giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An - thông tin: Chiều 30-7, có 21 bệnh nhân chạy thận tại 21 máy. Trong quá trình này, có 6 bệnh nhân có biểu hiện sốc như rét run, đau đầu, mệt mỏi, sốt nhẹ. 

Ngay lập tức, các bác sĩ kíp trực đã dừng toàn bộ máy chạy thận, đồng thời chuyển các bệnh nhân nặng đi cấp cứu.

"Hiện nay, 3 bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, hai bệnh nhân được chuyển ra Hà Nội theo nhu cầu của gia đình và một bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy việc điều trị cho các bệnh nhân chạy thận đều đúng theo quy trình của Bộ Y tế. 

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp bị sốc trên nền bệnh nhân có cơ địa yếu, mắc thêm bệnh mãn tính khác", ông Thắng nói.

‘Chạy thận được 5 phút, tôi thấy người choáng váng’ - Ảnh 2.

Các bác sĩ kíp trực chạy thận cho biết quy trình chạy thận đảm bảo theo quy định của Bộ Y tế - Ảnh: DOÃN HÒA

Ngày 1-8, bệnh viện đã kiểm tra chất lượng nước đầu vào, nước đầu ra của RO, đồng thời gửi mẫu đến Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường Hà Nội, kiểm tra lại tất cả các quy trình chạy thận, rửa quả lọc, test acid tồn dư, tẩy máy pha acid citric 30%, acid MDT.

"Hiện tại chúng tôi đang gửi các kết quả xét nghiệm ra trung ương, khi có kết luận cuối cùng xác định chính xác thì chúng tôi sẽ xử lý nếu kíp trực có sai phạm", ông Thắng nói.

Được biết, hệ thống chạy thận tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã hoạt động 10 năm qua.

‘Chạy thận được 5 phút, tôi thấy người choáng váng’ - Ảnh 3.

Bà Đặng Thị Trường - một trong 6 bệnh nhân có biểu hiện sốc khi chạy thận - Ảnh: DOÃN HÒA

Tại khoa hồi sức cấp cứu, đến sáng 2-8, bà Đặng Thị Trường (62 tuổi, ngụ Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) - một trong 6 bệnh nhân gặp sự cố - đã tỉnh táo và có thể nói chuyện bình thường.

Tuy mỗi sáng đã tự ăn được, nhưng khi ngồi dậy bà Trường vẫn bị choáng. Bà Trường đã chạy thận được 8 năm qua tại bệnh viện nhưng đây là lần đầu tiên bà đột ngột bị sốc, choáng váng đầu óc khi máy đang chạy.

"Tôi chạy thận ở máy số 23, khi máy vừa chạy được 5 phút thì tôi thấy trong người khác lạ, chân tay bủn rủn, choáng váng", bà Trường kể lại. 

Một số bệnh nhân đang chạy thận cùng bà Trường cũng có biểu hiện tương tự. Ngay lập tức các bác sĩ đã dừng máy chạy thận, chuyển các bệnh nhân bị sốc đi cấp cứu.

‘Chạy thận được 5 phút, tôi thấy người choáng váng’ - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Xuân Hồng - phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An - cho biết đến khi đảm bảo điều kiện an toàn mới cho hoạt động hệ thống chạy thận trở lại - Ảnh: DOÃN HÒA

Phải an toàn mới cho hoạt động

Hiện Sở Y tế Nghệ An đã gửi báo cáo sự cố y khoa này đến Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) và UBND tỉnh Nghệ An.

Trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Xuân Hồng - phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An - cho biết ngay sau khi xảy ra sự cố, phía sở đã yêu cầu Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh Nghệ An dừng ngay việc chạy thận nhân tạo, rà soát toàn bộ quy trình chạy thận để xác định chính xác nguyên nhân, triển khai khắc phục triệt để các nguyên nhân cho đến khi đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Ông Hồng đánh giá đây là sự cố y khoa "xảy ra ngoài mong muốn" và "lần đầu tiên ở Nghệ An có trường hợp nhiều bệnh nhân bị sốc khi chạy thận".

"Cách xử lý của kíp trực, bệnh viện như vậy là kịp thời nên không có trường hợp bệnh nhân nào nguy kịch đến tính mạng. Khi có báo cáo cuối cùng, Sở Y tế sẽ xem xét, đồng ý bằng văn bản mới được phép hoạt động chạy thận trở lại, đảm bảo an toàn cho người bệnh là trên hết", ông Hồng khẳng định.

‘Chạy thận được 5 phút, tôi thấy người choáng váng’ - Ảnh 5.

Phòng chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang tạm dừng hoạt động - Ảnh: DOÃN HÒA

Sở Y tế Nghệ An tiếp tục theo dõi, chỉ đạo bệnh viện cho tới khi xác định được nguyên nhân dẫn tới sự cố, làm rõ trách nhiệm và có hình thức kỷ luật đối với tập thể, cá nhân liên quan nếu có sai phạm.

Bác sĩ Luyện Văn Trịnh - trưởng phòng nghiệp vụ y, Sở Y tế Nghệ An - thông tin rằng tại tỉnh Nghệ An ngoài Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh có đủ điều kiện chạy thận nhân tạo còn có các bệnh viện như Quân y 4, Bệnh viện Giao thông, Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An.

"Khoảng 135 bệnh nhân chạy thận theo chu kỳ tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh sẽ tạm thời được chuyển qua các bệnh viện này, đảm bảo không xảy ra tình trạng quá tải", ông Trịnh nói.

6 bệnh nhân bị sốc, tạm dừng hệ thống chạy thận ở Nghệ An 6 bệnh nhân bị sốc, tạm dừng hệ thống chạy thận ở Nghệ An

TTO - Trong quá trình chạy thận ở Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An có một số bệnh nhân có biểu hiện bất thường như mệt mỏi, tăng huyết áp, sốt.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận