Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Châu chấu sa mạc hoành hành ở Ấn Độ, Việt Nam đưa vào giám sát đặc biệt

03/06/2020 13:16 GMT+7

TTO - Theo thông tin mới nhất của FAO, đàn châu chấu sa mạc trưởng thành đã di chuyển đến phía Bắc Ấn Độ. Bộ NN&PTNT đã đưa vào đối tượng giám sát đặc biệt, lên kịch bản và xây dựng các phương án ứng phó không để bất ngờ trước dịch bệnh.

Châu chấu sa mạc hoành hành ở Ấn Độ, Việt Nam đưa vào giám sát đặc biệt - Ảnh 1.

Những đàn châu chấu đông nghẹt ở Jaipur, Rajasthan - Ảnh: Vishal Bhatnagar/NurPhoto

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn vừa tiếp tục có báo cáo Thủ tướng về tình hình dịch châu chấu sa mạc trên thế giới và công tác chuẩn bị sẵn sàng chống dịch ở Việt Nam.

Theo thông tin mới nhất của FAO, đàn châu chấu sa mạc trưởng thành đã di chuyển đến phía Bắc Ấn Độ. Những nhóm châu chấu mới hóa trưởng thành và các đàn châu chấu từ khu vực sinh sản trong mùa xuân đã đến sa mạc Rajasthan (thuộc miền Tây Ấn Độ) từ phía Tây và tiếp tục di chuyển về phía Đông Rajasthan và các tiểu bang Madhya Pradesh và Maharashtra.

Từ nay đến tháng 7-2020, dự kiến những đàn châu chấu ở phía Đông sa mạc Rajasthan có thể tiếp tục lây lan sang phía Bắc Ấn Độ và xa nhất đến thành phố Bihar and Orissa thuộc miền Trung Ấn Độ và sau đó di chuyển về phía Tây và trở lại sa mạc Rajasthan.

Sự di chuyển của châu chấu sa mạc tại Ấn Độ sẽ chấm dứt trong tháng 7 do thời gian này đàn châu chấu bắt đầu ghép đôi, sinh sản và ít di chuyển. Cũng theo FAO, những đàn châu chấu trưởng thành đang hình thành tại Ấn Độ ít có khả năng tiếp cận với miền Nam Ấn Độ, Nepal và Bangladesh.

Trong khi đó tại Pakistan, châu chấu trưởng thành đang hình thành nhóm và những đàn châu chấu nhỏ tại khu vực sinh sản trong mùa xuân ở Tây Nam (bang Baluchistan) và sông Ấn (bang Punjab).

Riêng tại khu vực Đông Phi, tình hình hiện nay vẫn vô cùng đáng báo động. Ở Kenya, Ethiopia và Somalia đang tiếp tục phải đối mặt với một mối đe dọa chưa từng có với an ninh lương thực và sinh kế.

Trước tình hình trên, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn nhận định tình hình châu chấu sa mạc vẫn diễn biến phức tạp, các đàn châu chấu di chuyển qua lại theo hướng gió nhưng nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam không cao.

Tuy nhiên, dưới tác động của biến đổi khí hậu làm biến đổi các nhân tố thời tiết khí hậu, từ đó làm thay đổi quy luật phát sinh, phát triển các đối tượng dịch hại, trong đó có châu chấu. Nếu để dịch châu chấu xảy ra sẽ gây ra thiệt hại vô cùng lớn

Bộ cho biết đã chỉ đạo Cục Bảo vệ thực vật đưa châu chấu sa mạc vào đối tượng giám sát đặc biệt, hằng ngày bố trí cán bộ nắm thông tin châu chấu sa mạc lây lan, gây hại trên thế giới thông qua Internet, các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là trên trang tin điện tử chính thức của FAO cập nhật diễn biến các đàn châu chấu ở Trung Đông, châu Phi, Nam Á.

Rà soát các thuốc dự trữ quốc gia để đề xuất bổ sung thuốc dự trữ dập dịch châu chấu sa mạc (bao gồm cả châu chấu tre lưng vàng) nếu xảy ra dịch trên diện rộng.

Làm việc với Bộ Quốc phòng về thiết bị phun thuốc và khả năng phát hiện châu chấu ở độ cao 2.000m hoặc hơn, làm việc với Trung tâm Khí tượng thủy văn trung ương về nội dung này để sử dụng rađa dân sự sẽ thuận lợi hơn.

Châu chấu tre lưng vàng bùng phát ở nhiều tỉnh

Trong khi châu chấu sa mạc khó có nguy cơ vào Việt Nam thì từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4-2020 đến nay, châu chấu tre lưng vàng đã phát sinh và gây hại diện hẹp trên tre, luồng, vầu,... tại 4 tỉnh Điện Biên, Cao Bằng, Sơn La, Quảng Ninh với tổng diện tích nhiễm là 69ha.

Mật độ phổ biến là 100 - 200 con/m2, cao 400 - 600 con/m2 , cục bộ tại Cao Bằng có nơi mật độ lên tới 1.000 con/m2.

Hiện các địa phương đều chủ động phòng trừ châu chấu ngay từ khi mới nở nên hiệu quả phòng trừ cao.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã chỉ đạo Cục Bảo vệ thực vật triển khai các nghiên cứu ứng dụng một số chế phẩm sinh học như nấm Metarhizium anisopliae, Beauveria bassiana, Nucleo Polyhedrosis virus và nhân nuôi các loài bắt mồi ăn thịt (gà, vịt, chim,…) để quản lý châu chấu tre lưng vàng tại một số tỉnh miền núi phía Bắc.

'Cơn bão châu chấu kinh hoàng' mù trời giữa ban ngày ở Ấn Độ

TTO - Vùng thủ đô Delhi chuẩn bị đối phó với nạn châu chấu, trong khi nông dân ở miền bắc Ấn Độ mở nhạc lớn và bóp còi xe hơi để đuổi đàn châu chấu sa mạc hàng triệu con đến phá hoại các cánh đồng của họ.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận