29/12/2021 13:35 GMT+7

Châu Âu vẫn tích trữ hàng tỉ đồng nội tệ cũ

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Hai thập kỷ sau khi đồng euro lần đầu tiên đến tay các hộ gia đình ở châu Âu, hàng tỉ đồng nội tệ cũ của các quốc gia vẫn tồn tại.

Châu Âu vẫn tích trữ hàng tỉ đồng nội tệ cũ - Ảnh 1.

Đồng mark Đức. Ảnh: toutsurtout.biz

Theo tính toán của hãng tin Bloomberg, tổng số tiền cũ mà các ngân hàng trung ương có thể mua lại có trị giá tương đương khoảng 8,5 tỉ euro (9,6 t USD). Số tiền hoán đổi thực sự vẫn chưa rõ ràng, cũng như lý do tại sao cho đến nay các ngân hàng vẫn tiếp tục tiến hành đổi tiền.

Một số người giải thích rằng tiền cũ xuất phát từ những khoản tiết kiệm bị lãng quên hay những vật lưu niệm trong quá khứ. Phần lớn tiền cũ nằm ở Đức, nơi tiền mặt vẫn khá phổ biến. Ngân hàng trung ương Đức (Bundesbank) cho biết sẽ tiếp tục cho đổi đồng mark trong một khoảng thời gian không giới hạn.

Tuy nhiên, các quốc gia khác không kiên nhẫn như vậy. Pháp, Tây Ban Nha và Italy đều đã ngừng đổi tiền cũ. Bồ Đào Nha đã ngừng cho đổi tiền xu và sẽ dừng cho đổi tiền giấy vào tháng Hai.

Đồng euro được giới thiệu lần đầu tiên vào ngày 1/1/2002 - ba năm sau khi hình thành liên minh tiền tệ chung. Ban đầu, chỉ có 12 quốc gia thành viên của Khu vực đồng euro (Eurozone) sử dụng đồng tiền này, vài năm sau đó, CH Cyprus (Síp), Estonia (E-xtô-ni-a) và những nước khác mới đưa vào sử dụng.

Hiện Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang thúc đẩy kế hoạch đưa ra các đồng tiền giấy mới. Những đồng tiền này dự kiến sẽ được thiết kế lại vào năm 2024 và ECB cũng có thể ra mắt đồng euro kỹ thuật số trong thập kỷ này.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên