08/01/2024 22:39 GMT+7

Châu Âu lạnh cực độ, nước sôi vừa tạt lên không đã biến thành băng

Không khí lạnh cực độ lan tràn khắp Tây và Bắc Âu, từ Bắc Cực đổ xuống miền Tây nước Nga, gây băng giá phong kín cuộc sống thường nhật ở những nơi này.

Người đàn ông Phần Lan tạt nước sôi lên không trung và ngay tức khắc nước thành băng tuyết - Ảnh: REUTERS

Người đàn ông Phần Lan tạt nước sôi lên không trung và ngay tức khắc nước thành băng tuyết - Ảnh: REUTERS

Lauri Untamo, giám đốc bán hàng 49 tuổi đến từ miền nam Phần Lan, đang đi nghỉ ở thành phố Lapland của Phần Lan cùng bạn bè thì nhiệt độ giảm xuống -30⁰C vào những ngày đầu năm mới.

Ông đã đun sôi nước trong phòng của mình, nhanh chóng mang ra ngoài và tạt nó theo hình vòng cung trên đầu. Ông đã không bị bỏng vì nước ngay lập tức biến thành một đám mây tuyết giá.

Untamo nói với Hãng tin Reuters: “Tôi đã xem video về trò chơi này trên mạng xã hội hoặc YouTube nhưng chưa bao giờ gặp thời tiết -30⁰C trở lên để thử”.

Cảnh người đàn ông tạt nước sôi lên không trung và nước đóng băng ngay - Video: NBC NEWS

Các quốc gia Bắc Âu đã chứng kiến thời tiết lạnh cực độ trong vài ngày qua, với nhiệt độ thấp nhất trong 25 năm ở mức -44,3⁰C được ghi nhận vào ngày 5-1 tại thị trấn Enontekio, phía bắc Bắc Cực.

Theo trang tin Euro News, Phần Lan và Thụy Điển ghi nhận nhiệt độ -40⁰C vào đầu tuần, mức lạnh nhất được ghi nhận trong mùa đông này. Lạnh giá cực độ khiến các trường học phải đóng cửa.

Ở phía bắc Thụy Điển, khoảng 4.000 ngôi nhà chìm trong bóng tối khi nhiệt độ giảm xuống -43,6⁰C. Đây là nhiệt độ tháng 1 thấp nhất được ghi nhận ở Thụy Điển trong khoảng 25 năm.

Thành phố Enontekio ở Lapland của Phần Lan, gần biên giới với Na Uy và Thụy Điển, đã báo cáo mức lạnh kỷ lục -42,5⁰C.

Mọi người cố gắng vượt qua cơn bão tuyết ở Kristiansand, Na Uy, ngày 3-1-2024 - Ảnh: NTB

Mọi người cố gắng vượt qua cơn bão tuyết ở Kristiansand, Na Uy, ngày 3-1-2024 - Ảnh: NTB

Buốt giá cũng tấn công các nước Scandinavia và ảnh hưởng đến Tây Âu.

Một cơn bão tuyết được cơ quan thời tiết của Anh, Ireland và Hà Lan đặt tên là Henk đã gây mất điện và khiến giao thông bị gián đoạn trên khắp nước Anh.

Cư dân Đông Âu cũng cảm nhận băng giá phong kín cuộc sống thường nhật.

Làn sóng lạnh từ Siberia và vùng Bắc Cực đã tràn xuống miền tây nước Nga, với nhiệt độ ở Matxcơva và các khu vực khác giảm mạnh xuống -30⁰C, thấp hơn nhiều so với nhiệt độ trung bình vào đầu tháng 1.

Theo Euro News, hàng ngàn người bị mất điện ở các quốc gia Bắc Âu vào cuối tuần qua khi lũ lụt tràn vào Pháp, Đức và Hà Lan.

Mưa lớn làm gia tăng lũ lụt đang diễn ra ở các khu vực này trong hai tuần qua. Nhiều tài xế bị mắc kẹt trong ô tô trên những đường cao tốc nguy hiểm, tắc nghẽn.

Hà Lan gặp bão tuyết lớn 10 năm mới có một lần, Bắc Âu lạnh giáHà Lan gặp bão tuyết lớn 10 năm mới có một lần, Bắc Âu lạnh giá

TTO - Cả nước Hà Lan ngày 7-2 chìm trong tuyết trắng do bị trận bão tuyết lớn nhất trong 10 năm qua đổ bộ. Giao thông đường sắt, đường bộ đều bị đình trệ trong khi toàn khu vực Bắc Âu nhiệt độ giảm thấp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên