Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Chất nổ trong ba vụ tấn công Manchester, Paris, Brussels giống nhau

26/05/2017 15:17 GMT+7

TTO - Chủ tịch Tiểu ban An ninh nội địa Hạ viện Mỹ cho biết loại chất nổ sử dụng trong vụ tấn công Manchester tại Anh là "loại kinh điển".

Một phần của chiếc ba lô được cho là vật mà kẻ đánh bom liều chết đã dùng để mang bom tấn công tại nhà thi đấu Manchester Arena - Ảnh: AFP
Một phần của chiếc ba lô được cho là vật mà kẻ đánh bom liều chết đã dùng để chứa bom tấn công tại nhà thi đấu Manchester Arena - Ảnh: AFP

Theo báo Guardian (Anh), nghị sĩ Mike McCaul, chủ tịch Tiểu ban An ninh nội địa của Hạ viện Mỹ, cho biết thiết bị gây nổ trong vụ ở Manchester có chứa TATP, loại thuốc nổ được sử dụng trong bom tự chế của vụ tấn công khủng bố tại Paris (tháng 11-2015) và tại Brussels (tháng 3-2016).

Theo ông, "đó là một loại thuốc nổ kinh điển mà bọn khủng bố thường sử dụng".

Từ căn cứ này, nghị sĩ Mike cho rằng kẻ tấn công ở Manchester không thể là đối tượng hành động theo kiểu "sói đơn độc", ông đề cập khả năng có một mạng lưới khủng bố chung liên quan tới các vụ tấn công này.

Cũng theo nghị sĩ Mỹ, quá trình nghiên cứu quả bom vụ Manchester cho thấy "mức độ phức tạp" nhất định, nên rất có thể kẻ (những kẻ) chế tạo bom đó đã được huấn luyện tạo bom từ nước ngoài.

TATP (tên viết tắt của triacetone triperoxide) là loại thuốc nổ có thể điều chế từ những hóa chất gia dụng, nhưng không ổn định và không đáng tin cậy. Nó từng được sử dụng trong vụ tấn công ngày 7-7-2005 tại London nhưng thất bại trong vụ tấn công hai tuần sau đó.

Trong diễn biến liên quan, tờ Daily Mail (Anh) cho biết cảnh sát đã phát hiện thấy một lượng lớn các hóa chất gây nổ được cất giấu trong nhà của kẻ đánh bom liều chết Salman Abedi.

Số lượng vật liệu nổ tìm thấy làm dấy lên lo ngại về khả năng tên này đã chế tạo nhiều quả bom khác và phân chia cho các đồng phạm của hắn, và có thể những tên này đang lẩn trốn đâu đó tại Anh.

Những thông tin điều tra ban đầu cũng cho biết Abedi từng tới Syria, gặp gỡ những kẻ cực đoan Hồi giáo tại đó.

Sáng nay (26-5), cảnh sát đã tiến hành lục soát tại các khu vực St Helens, Merseyside và Moss Side thuộc thành phố Manchester. Tại khu vực Mos Side, cảnh sát đã bắt giữ một nghi phạm nam giới.

Kể từ sau vụ tấn công ngày 22-5 đã có 10 đối tượng bị cảnh sát bắt giữ, tuy nhiên hiện chỉ còn 8 đang bị tạm giam. Một trong số đó là Ismail Abedi, 23 tuổi, được cho là anh trai của tên Salman Abedi.

Anh nối lại chia sẻ thông tin tình báo với Mỹ

Cũng theo báo Guardian, giới quan chức Anh đã chấp nhận nối lại hoạt động chia sẻ thông tin tình báo với những người đồng cấp Mỹ sau sự cố rò rỉ thông tin điều tra vụ tấn công ở Manchester trên báo chí Mỹ. Việc nối lại thông tin được nhanh chóng khôi phục sau khi ngắt quãng gần 24 giờ đồng hồ.

Ông Mark Rowley, quan chức chống khủng bố cấp cao nhất của Anh, xác nhận rằng họ "đã nhận được những cam kết mới nhất" từ Mỹ và hiện đã hợp tác chặt chẽ trở lại với họ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận